ไม่ได้เป็นดีไซเนอร์และไม่ได้เรียนจบมาทางด้านนี้แต่อย่างใดนะคะ =_=; แต่เนื่องจากช่วงหลายปีมานี้พยายามเรียนรู้ Photoshop ด้วยตัวเอง แล้วก็พอจะทำเป็นนิดหน่อย ก็เลยมีบางคนขอให้ทำนู่นให้บ้างทำนี่ให้บ้าง โดยรวมก็ไม่ใช่ลูกค้าหรืออะไรกัน ทำให้ฟรีบ้างอะไรบ้างถ้ามันไม่ยากและว่าง พอดีไปเจอบทความที่โปรทางเว็บดีไซน์เค้าเขียนตอบคำถามดีไซเนอร์อื่นๆที่บ่นๆเรื่องลูกค้ากันบ้าง ดูๆแล้วก็ไม่ใช่แค่เว็บดีไซน์อย่างเดียว ก็เป็นเรื่องที่พบเจอทั่วไป ก็เลยแปลและอ้างอิงมา เผื่อจะเป็นประโยชน์ค่ะ m(_ _)m

 

แปลและอ้างอิงมาจาก http://e0166.blog89.fc2.com/ ค่ะ m(_ _)m (แค่อ้างอิงนะคะ)

 

1. ลูกค้ารีเควสอะไรที่เวิ้งว้างเกิน =_=;

บอกแค่ว่าอยากได้แบบที่สดใสสว่างๆ อยากได้แบบมืดมน อยากได้เว็บที่มีคนเข้าเยอะๆ (??) คือ มันกว้างใหญ่ไพศาลเวิ้งว้างเกินไป แล้วก็หวังว่าคุณเป็นโปรต้องเข้าใจ (กรุเป็นดีไซเนอร์ กรุไม่ใช่อับดุล)

 

ข้อคิดจากโปร : การที่ลูกค้าที่ไม่เคย deal งานออกแบบมาก่อน มีไอเดียที่เวิ้งว้างออกแนวไร้แก่นสาร... =_=; ถือเป็นเรื่องปกติ สิ่งที่ลูกค้าต้องการเวลาขอให้ออกแบบเว็บ ส่วนใหญ่ไม่มีอะไรมากไปกว่าอยากได้เว็บที่มีคนเข้าเยอะๆ อยากขายของได้ อยากให้ดูเด่น อยากให้ดูสวย ดังนั้นดีไซเนอร์ไม่ควรจะมี pride อะไรมาก พยายามถามให้มากที่สุด ดึงสิ่งที่ลูกค้าต้องการออกมา และอย่าไปทำเหมือนเข้าใจทั้งที่ไม่เข้าใจว่าลูกค้าต้องการอะไร @_@;

ส่วนตัว... โบว์เคยเจอแบบ...บอกว่ายังไงก็ได้ ตามใจคุณเลย พยายามถามแล้วด้วยนะว่าอย่างนี้ใช่ไหม สีอยากได้แบบไหน อยากได้ Theme ยังไง ก็จะตอบแบบขี้เกียจๆเลยว่ายังไงก็ได้ ตามใจเลย ฟรีเลยคุณ คือเหมือนไม่อยากฟัง อยากให้ทำมาให้ดูเลย (คนไทยเป็นแบบนี้เยอะ) แต่ออกแบบไปแล้วบอกไม่ใช่ @o@!!
 

ทำออกไปแล้ว(เพิ่งจะ)สามารถบอกได้ว่ามันไม่ดียังไง (มาเป็นชุด) ที่ต้องการมันไม่ใช่อย่างนี้นะ จะเอายังไง สีอะไร Theme อะไร อยากได้แบบไหน ตอนนี้ล่ะสามารถบอกได้ขึ้นมา =_=; ก็ถ้ามีอิมเมจในใจขนาดนั้นแล้ว ทำไมไม่บอกออกมาแต่แรก? ให้เสียเวลาทำทำไม T^T ...
การทำงานดีไซน์มันไม่ใช่แบบ ไม่ให้โจทย์ให้อะไรมาเลย แต่ให้ทำไปเรื่อยๆจนกว่ากรุจะชอบนะ... -_-; (อย่าหาว่าว่าเลย บางคนเก่งวิจารณ์ชาวบ้านมากกว่าคิดเอง?? คือให้บอกว่าอยากได้ยังไง ต้องทำยังไงล่ะก็บอกไม่ถูก แต่บอกได้เพียงของที่คุณทำมันไม่ดียังไง กร๊ากกก) <<ใช่เรื่องขำ T^T

 

 

2. ลูกค้าจำที่ตัวเองพูดไม่ได้ =_=;

ตอนคุยกันบอกอย่างนึง พอทำมาตามที่บอก ก็บอกว่าตัวเองไม่ได้พูดซะงั้น ∑(;@□@)y

 

ข้อคิดจากโปร : ปกติแล้วจะจด memo ที่ลูกค้าพูดโดยเตรียมปากกาแยกสีไป อันไหนที่ลูกค้าพูดก็จะจดด้วยสีนึง ที่ตัวเองพูดก็จะจดด้วยสีนึง (หรือก่อนจะแยกย้ายกันไปอาจจะสรุปสั้นๆให้ลูกค้าเข้าใจก่อน)

 

อันนี้เดี๊ยนเคยเจอแบบกลับกัน =_=; คือมันจำที่ตกลงไว้กับเราซึ่งเป็นลูกค้าไม่ได้ เรื่องแพคเกจแต่งงานนี่ล่ะ ไอ้ประเภทบอกว่าเราไม่เอานี่ จะให้แถมนั่น โอเคๆ ได้หมด (เห็นมันจดด้วยนะ ไอ้เราก็วางใจ) พอสำเร็จเสร็จสิ้น ไอ้นั่นก็ไมไ่ด้ ไอ้นี่ก็ไม่ได้พูด ไอ้ที่จะให้เราบอกจำไม่ได้ ไม่ได้พูด ไอ้ที่เราบอกไม่เอา เจือกจำได้ แล้วกรุจะไม่เอาไปเพื่ออะไรล่ะ ช่วยเมิงประหยัดเหรอ?? ไอ้ที่จดๆมันไปไหนไม่รู้ มันจำไม่ได้อีกว่าจด เวล =_=;

 

3. วัตถุดิบที่ให้มามีขนาดเล็กมาก @_@;

ไม่เข้าใจเลยว่าไอ้รูปขนาด 10x10 pixel ที่ให้มาจะเอามาใช้วางเด่นในหน้าท็อปของโฮมเพจได้ยังไง @_@; พอบอกว่ารูปมันเล็กก็บอกให้ขยายเอาเอง ถ้าขยายภาพก็แตกน่ะสิ แต่ลูกค้าไม่เข้าใจ คิดว่าการที่ภาพแตกเป็นเพราะฝีมือห่วยๆของเรา =_=;

 

ข้อคิดจากโปรดีไซเนอร์ : เป็นเรื่องปกติที่ลูกค้าจะไม่มีความรู้เรื่องขนาดของภาพที่ควรจะใช้หรือเรื่องของความละเอียดของภาพ (ส่วนใหญ่ถามว่าต้องการระบุความละเอียดของภาพไหม บางคนไม่เข้าใจเลยว่าความละเอียดของภาพคืออะไร ถือเป็นปกตินะ @_@;) เป็นความผิดของดีไซเนอร์เอง หากไม่อธิบายลูกค้าก่อน

 

ที่เจอที่ไทยก็มีแบบจะเอาภาพอย่างนู้นอย่างนี้ แต่ไม่เอาวัตถุดิบมาให้ @_@; คือที่ไทยบางทีเค้าคิดว่าการหาภาพเป็นหน้าที่ของดีไซเนอร์ (?) แล้วคิดว่าไปหาเอาตามเน็ทได้ง่ายๆ (กรุณาเก็บไปอ่านข้อต่อไป) ที่นี่ถ้าให้ดีไซเนอร์หาภาพ ก็เตรียมรับค่าภาพไว้ด้วย เพราะเราต้องไปซื้อภาพที่เหมาะสมที่มีไซส์และความละเอียดสูงเหมาะที่จะเอามาทำงานหากว่าเราไม่มีในสต็อก (ถ้ามีในสต็อกก็อาจจะคิดราคาถูกๆ) ภาพบางภาพที่ขายกันนี่บางรูปอาจเป็นพันเยนหรือหลายพันเยนเลยทีเดียว -_-;

 

4. รูปที่ลูกค้าให้มาดูแล้วน่าจะผิดกฏหมายลิขสิทธิ์แน่ๆ @_@;

ขอให้ลูกค้าเอารูปมาให้ ลูกค้าก็เที่ยวไปเซฟรูปตามอินเตอร์เน็ทมาให้ @_@; บางทียังมีตราหรือลายน้ำเค้าติดอยู่เลย (National Geographic หรามาเชียว) หรือบางรูปดูก็รู้ว่าไปเซฟมาจากไหนไม่รู้ ถ้าเจ้าของมาเจอจะโดนเล่นไหมเนี่ย... บางคนเอารูปคาแรคเตอร์คิตตี้ มิกกี้เมาส์มาให้ =_=; จะให้ใส่ไปในโฮมเพจตัวเองด้วย บางทีไปก็อปโลโก้คนอื่นมาก็มี จะให้เหมือนเค้าเปลี่ยนแค่สีอะไรนิดหน่อย น่ากลัวมาก... @_@;

 

ข้อคิดจากโปรดีไซเนอร์ : อธิบายให้ลูกค้าฟังอย่างใจเย็น (แม้จริงๆมันควรจะเป็นคอมมอนเซนส์ก็เหอะ) มีการระบุในสัญญาว่าจะไม่รับผิดชอบในกรณีรูปที่ลูกค้าให้มามีปัญหา -_-; ในขณะเดียวกันถ้าเราลงทุนหรือเอารูปอย่างถูกต้องมา ก็มีการระบุในโฮมเพจด้วยว่ารูปเหล่านี้มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย หากต้องการเอาไปใช้หรือไปเจอเอาไปใช้ที่ไหน ก็จะคำนวณเป็นค่าใช้จ่ายให้ท่านอย่างเรียบร้อย...


 

5. วัตถุดิบที่เตรียมไว้ให้ เป็นพวกเอกสารแผ่นพับทั้งหมด @_@;

รูปถ่ายทุกอย่างและข้อมูลที่จะใช้ในโฮมเพจหรือในผลงานที่จะให้เราดีไซน์  เป็นเพียงรูปและจากแผ่นพับสองใบ  =_=;

 

ข้อคิดจากโปรดีไซเนอร์ : ถ้าต้องมีการแสกนรูป ปกติจะคิดค่าแสกน A4 แผ่นละ 1000 เยน ในกรณีท่านไม่มีไฟล์รูปมาให้

 

6. อัพเว็บไปเรียบร้อยแล้ว เพิ่งจะมาบอกให้แก้ตรงนู้นตรงนี้ =_=;

แก้นู่นแก้นี่มาตลอดจนตัวเองบอกโอเคแล้ว อัพกันเสร็จตามสัญญาไปแล้ว ยังจะให้มาแก้อีก -_-;

 

ข้อคิดจากโปรดีไซเนอร์ : เราเป็นฝ่ายผิดเองที่ไม่ระบุเรื่องนี้ในสัญญา ปกติแล้วจะต้องระบุว่าให้แก้ได้ถึงตอนไหน ลูกค้าจะให้แก้เท่าไหร่ก็ไม่ควรจะบ่น แต่ถ้าถึงวันอัพแล้ว อัพไปแล้ว จะไม่แก้อีก ไม่งั้นจะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

 

7. แค่เปลี่ยนฟอนต์เองไม่ใช่เหรอ?

ระบุมาแล้ว พอทำไปก็จะให้เปลี่ยนฟอนต์ ลูกค้าคิดว่าแค่เปลี่ยนฟอนต์เปลี่ยนไซส์และแบบเองไม่ใช่เหรอ ออกจะง่าย จริงๆแล้วการเปลี่ยนฟอนต์ จะทำให้เสียเลย์เอ้าท์ทั้งหมด เกิดเป็นงานใหญ่กันเลยทีเดียว -_-;

ข้อคิดจากโปรดีไซเนอร์ : ได้แต่ก้มหน้าก้มตาทำไปฮ่ะ... =_=;

 

8. ไม่เห็นมีคนเข้าเว็บเลย?

อันนี้กรณีดีไซน์เว็บ บอกว่าอยากได้เว็บอย่างนู้นอย่างนี้ พอทำตามที่บอกแล้วปรากฎว่าไม่ค่อยมีคนเข้า ก็โทษว่าเป็นความผิดของดีไซเนอร์

 

ข้อคิดจากโปรดีไซเนอร์ : ค่อนข้างจะพบเห็นบ่อย ลูกค้ามักจะไปเห็นโฮมเพจแบบโน้นแบบนี้มาแล้วก็อยากได้แบบนั้นบ้างโดยไม่ได้คำนึงถึงธุรกิจของตัวเองหรืออะ