ไม่ได้เป็นดีไซเนอร์และไม่ได้เรียนจบมาทางด้านนี้แต่อย่างใดนะคะ =_=; แต่เนื่องจากช่วงหลายปีมานี้พยายามเรียนรู้ Photoshop ด้วยตัวเอง แล้วก็พอจะทำเป็นนิดหน่อย ก็เลยมีบางคนขอให้ทำนู่นให้บ้างทำนี่ให้บ้าง โดยรวมก็ไม่ใช่ลูกค้าหรืออะไรกัน ทำให้ฟรีบ้างอะไรบ้างถ้ามันไม่ยากและว่าง พอดีไปเจอบทความที่โปรทางเว็บดีไซน์เค้าเขียนตอบคำถามดีไซเนอร์อื่นๆที่บ่นๆเรื่องลูกค้ากันบ้าง ดูๆแล้วก็ไม่ใช่แค่เว็บดีไซน์อย่างเดียว ก็เป็นเรื่องที่พบเจอทั่วไป ก็เลยแปลและอ้างอิงมา เผื่อจะเป็นประโยชน์ค่ะ m(_ _)m

 

แปลและอ้างอิงมาจาก http://e0166.blog89.fc2.com/ ค่ะ m(_ _)m (แค่อ้างอิงนะคะ)

 

1. ลูกค้ารีเควสอะไรที่เวิ้งว้างเกิน =_=;

บอกแค่ว่าอยากได้แบบที่สดใสสว่างๆ อยากได้แบบมืดมน อยากได้เว็บที่มีคนเข้าเยอะๆ (??) คือ มันกว้างใหญ่ไพศาลเวิ้งว้างเกินไป แล้วก็หวังว่าคุณเป็นโปรต้องเข้าใจ (กรุเป็นดีไซเนอร์ กรุไม่ใช่อับดุล)

 

ข้อคิดจากโปร : การที่ลูกค้าที่ไม่เคย deal งานออกแบบมาก่อน มีไอเดียที่เวิ้งว้างออกแนวไร้แก่นสาร... =_=; ถือเป็นเรื่องปกติ สิ่งที่ลูกค้าต้องการเวลาขอให้ออกแบบเว็บ ส่วนใหญ่ไม่มีอะไรมากไปกว่าอยากได้เว็บที่มีคนเข้าเยอะๆ อยากขายของได้ อยากให้ดูเด่น อยากให้ดูสวย ดังนั้นดีไซเนอร์ไม่ควรจะมี pride อะไรมาก พยายามถามให้มากที่สุด ดึงสิ่งที่ลูกค้าต้องการออกมา และอย่าไปทำเหมือนเข้าใจทั้งที่ไม่เข้าใจว่าลูกค้าต้องการอะไร @_@;

ส่วนตัว... โบว์เคยเจอแบบ...บอกว่ายังไงก็ได้ ตามใจคุณเลย พยายามถามแล้วด้วยนะว่าอย่างนี้ใช่ไหม สีอยากได้แบบไหน อยากได้ Theme ยังไง ก็จะตอบแบบขี้เกียจๆเลยว่ายังไงก็ได้ ตามใจเลย ฟรีเลยคุณ คือเหมือนไม่อยากฟัง อยากให้ทำมาให้ดูเลย (คนไทยเป็นแบบนี้เยอะ) แต่ออกแบบไปแล้วบอกไม่ใช่ @o@!!
 

ทำออกไปแล้ว(เพิ่งจะ)สามารถบอกได้ว่ามันไม่ดียังไง (มาเป็นชุด) ที่ต้องการมันไม่ใช่อย่างนี้นะ จะเอายังไง สีอะไร Theme อะไร อยากได้แบบไหน ตอนนี้ล่ะสามารถบอกได้ขึ้นมา =_=; ก็ถ้ามีอิมเมจในใจขนาดนั้นแล้ว ทำไมไม่บอกออกมาแต่แรก? ให้เสียเวลาทำทำไม T^T ...
การทำงานดีไซน์มันไม่ใช่แบบ ไม่ให้โจทย์ให้อะไรมาเลย แต่ให้ทำไปเรื่อยๆจนกว่ากรุจะชอบนะ... -_-; (อย่าหาว่าว่าเลย บางคนเก่งวิจารณ์ชาวบ้านมากกว่าคิดเอง?? คือให้บอกว่าอยากได้ยังไง ต้องทำยังไงล่ะก็บอกไม่ถูก แต่บอกได้เพียงของที่คุณทำมันไม่ดียังไง กร๊ากกก) <<ใช่เรื่องขำ T^T

 

 

2. ลูกค้าจำที่ตัวเองพูดไม่ได้ =_=;

ตอนคุยกันบอกอย่างนึง พอทำมาตามที่บอก ก็บอกว่าตัวเองไม่ได้พูดซะงั้น ∑(;@□@)y

 

ข้อคิดจากโปร : ปกติแล้วจะจด memo ที่ลูกค้าพูดโดยเตรียมปากกาแยกสีไป อันไหนที่ลูกค้าพูดก็จะจดด้วยสีนึง ที่ตัวเองพูดก็จะจดด้วยสีนึง (หรือก่อนจะแยกย้ายกันไปอาจจะสรุปสั้นๆให้ลูกค้าเข้าใจก่อน)

 

อันนี้เดี๊ยนเคยเจอแบบกลับกัน =_=; คือมันจำที่ตกลงไว้กับเราซึ่งเป็นลูกค้าไม่ได้ เรื่องแพคเกจแต่งงานนี่ล