อันนี้ก็ไม่ได้เกิดจากการมองบริษัทญี่ปุ่นในแง่ร้ายของเดี๊ยน @_@; มันเป็นหัวข้อ Ranking ของ Goo ที่เค้าไปสอบถามบรรดา OL และ ซาลารี่แมนชาวญี่ปุ่นกันมาว่าธรรมเนียมไหนในบริษัทญี่ปุ่นที่รู้สึกว่ามันไม่ดี

 

บางอย่างอาจจะเป็นธรรมเนียมที่บริษัทญี่ปุ่นในไทยก็มี และบางอย่างก็ไม่มี แต่หากใครคิดจะมาทำงานที่ญี่ปุ่น ก็อาจจะต้องรู้เอาไว้บ้างนะคะ ^^;

 

Ranking ก็ตามนี้ค่ะ

 

 

อันดับ 10 มีเวรชงชาเสิร์ฟ

ถ้าเป็นที่ไทย บริษัทมักจะจ้างแม่บ้านมาทำความสะอาดภายในบริษัท และยังคอยชงชากาแฟให้แขกและคนในบริษัทต่างหาก แต่ที่ญี่ปุ่นนี่ส่วนใหญ่ผู้หญิงในออฟฟิศจะต้องผลัดเปลี่ยนกันชงชา,กาแฟเสิร์ฟให้ชาวบ้าน มันเป็นธรรมเนียมที่มีมานานแล้วและเป็นส่วนหนึ่งของงานออฟฟิศ -_-; ตอนจบมหาวิทยาลัยเข้าไปทำงานใหม่ๆ บริษัทก็มีแม่บ้าน แต่เจ้านายก็เฉพาะเจาะจงให้เราเป็นคนชง @_@; ยิ่งแขกมา เจ้านายก็เรียกเราไปชงชากาแฟเสิร์ฟตลอด ตอนแรกก็ไม่พอใจนะ เพราะมีงานล่ามงานแปลต้องทำเยอะแยะ ต้องมาโดนเรียกไปเสิร์ฟชาอยู่นั่นแหละ  (คือถ้าเป็นคนไทยจะคิดว่า ทำไมกรุต้องมาชงชาอะไรเนี่ยด้วย งานกรุก็เยอะนะ) แต่พอมาอยู่ญี่ปุ่นแล้วได้รู้ว่าธรรมเนียมมันเป็นอย่างนี้ การให้แม่บ้านชงไปเสิร์ฟแขกมันก็ดูไม่ค่อยต้อนรับ ไม่ค่อยจะสุภาพเท่าไหร่ -_-;

 

อันดับ 9 การเซ็ทอุณหภูมิของแอร์/ฮีทเตอร์ ที่ร้อน/หนาวเกินไป ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานแย่ลง @_@;

มันเป็นธรรมเนียมหรืออะไรของมันวะ?? (แต่เค้า Ranking มาอย่างงี้ ก็แปลตามนี้อ่ะนะคะ)

 

อันดับ 8 ระบบเนงโคโจเร็ทซึ

เป็นระบบที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น คือการที่เงินเดือน ตำแหน่ง จะได้ขึ้นไปพร้อมๆกับอายุและประสบการณ์ทำงานที่มากขึ้นในบริษัท เป็นระบบที่มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ อย่างเด็กใหม่ๆไฟแรงจะรู้สึกไม่ชอบใจที่ตัวเองเข้าไปแล้วเงินเดือนต่ำๆกว่าตาลุงหลายคนที่วันๆทำงานไม่เท่าไหร่ (เพราะในแต่ละบริษัท หนุ่มสาวก็ทำงานหนักกว่าอยู่แล้ว) แต่ถ้าเราอายุมากขึ้น มีครอบครัว มีเรื่องต้องใช้จ่ายมากขึ้นไปตามอายุแล้วก็จะรู้สึกขอบคุณอิระบบนี้อยู่ไม่มากก็น้อย 

นอกจากที่ว่ามาแล้ว ระบบนี้ยังทำให้การย้ายงาน เปลี่ยนงานในบริษัทญี่ปุ่นเป็นไปได้ยาก (เป็นข้อดีสำหรับบริษัท ข้อเสียสำหรับพนักงาน) หากออกจากบริษัทนี้แล้วไปเริ่มต้นที่บริษัทใหม่ ก็จะต้องไปเริ่มที่เงื่อนไขต่ำๆ เงินเดือนต่ำๆ ค่อยๆไต่กันไปใหม่ (จะเปลี่ยนงานต้องคิดแล้วคิดอีกดีๆ) น้อยคนที่จะได้เข้าไปทำตำแหน่งสูงๆ,เงินเดือนสูงๆจากการย้ายบริษัท ทำให้คนญี่ปุ่นไม่ค่อยเปลี่ยนงานกันมาก อยู่ที่ไหนก็อยู่ที่นั่นกันไป (แต่ก็ต้องยอมรับว่าเพราะมีไอ้ระบบนี้ ทำให้ฐานะรายได้ของคนญี่ปุ่นไม่ต่างกันมาก การจัดการสาธารณูปโภคต่างๆในสังคมก็ทำได้เป็นระเบียบมากขึ้น เพราะสามารถคำนวณได้ว่าคนทำงานที่อายุเท่านี้ จะได้เงินเดือนกันประมาณเท่าไหร่)

 

อันดับ 7 บังคับให้ทุกคนไปเที่ยวกับทางบริษัท

บริษัทญี่ปุ่นหลายบริษัทจะมีการจัดไปเที่ยวกันทั้งบริษัทที่เรียกว่า ฉะอินเรียวโก (社員旅行) ทุกปี การไปเที่ยวกับบริษัทนี้ไม่ค่อยจะเหมือนไทยที่หอบเอาลูกผัวไปด้วยได้ (ต้องแยกบริษัทกับครอบครัวออกจากกัน) พนักงานบริษัทต้องไปคนเดียวเท่านั้น และบางบริษัทก็บังคับว่าต้องไปทุกคนนะจ๊ะ <<บริษัทคุณฮายาชิไม่มี จะเอาเวลาที่ไหนไปเที่ยว ยังไงก็ต้องเหลือคนไว้ดูแลแบคทีเรียของมัน และคนนั้นคือผัวกรุนี่เอง... 

 

อันดับ 6 กลับบ้านก่อนเจ้านายไม่ได้

เหมือนเป็นอันรู้กันว่าถ้าเจ้านายยังนั่งทำงานอยู่ จะค่อนข้างปลีกตัวออกมาได้อย่างลำบากน่าตะขิดตะขวงใจอย่างมาก... =_=; ส่วนคุณฮายาชิจะไล่เจ้านายกลับไปก่อนโดยบอกว่าที่เหลือมันจะทำเอง เพราะมันทำงานเร็วกว่า และพอเจ้านายกลับปุ๊บ ทุกคนจะได้เก็บกระเป๋ากันลัลล้า เป็นหนึ่งในเหตุผลที่มันมักจะถึงบ้านได้ประมาณทุ่ม - ทุ่มครึ่งเป็นประจำ << บางวันเร็วจัด 6 โมงก็ถึงบ้านแล้ว คือตอนนี้มันสปอยนายจนนายกลายเป็นคนหยุดงานบ่อย กลับบ้านเร็ว ลางานครึ่งวันเยอะแยะอะไรอย่างนี้ไปแล้ว =_=; (คงหวังว่านายโดนย้ายเมื่อไหร่ มันจะได้เข้าเสียบ)

 

อันดับ 5 โดนชวนไปดื่มแล้วปฏิเสธยาก

คุณฮายาชิจะไปก็ต่อเมื่อมีเรื่องจะคุย อย่างมากเดือนนึงก็ครั้งนึงมั้ง (ที่เป็นการไปดื่มกันแบบส่วนตัวน่ะนะ ไม่เกี่ยวกับงานเลี้ยงบริษัท) ปกติคุณฮายาชิก็เป็นคนที่ไม่ค่อยจะเหมือนชาวบ้านอยู่แล้ว (เกรียน?) คือมันได้รับเกียรติว่าเป็นพนักงานใหม่ที่เกรียนมากตั้งแต่เข้าไปทำงานบริษัทนี้ใหม่ๆ (ดังไปถึงสำนักงานใหญ่ขนาดที่ว่ามีคนมาดูมัน) นอกจากมันจะพูดจาอะไรตรงๆจนป้าในโรงงานร้องไห้ไปหลายคนแล้ว (แต่ก็รักมันนะ เพราะถึงมันจะปากเสียพูดอะไรฉึกๆๆ แต่มันก็คุ้มครอง เถียงแทน ออกหน้าแทนเสมอ) ดังนั้นแม้แต่เจ้านายมาชวนไปดื่ม ถ้ามันดูแล้วไม่อยากไป มันก็จะปฏิเสธเจ้านายให้ยืนอ้าปากค้างอย่างไม่ไยดีเลย =_=; (แต่นายชินกับมันแล้วแหละ)

 

สำหรับเราผู้เป็นเมีย ก็มองว่าการไปดื่มบ้างอะไรบ้างมันเป็นส่วนหนึ่งของงานนะ เพราะเราเองก็เคยทำงานมาก่อน เวลาชวนกันไปกินข้าวหลังเลิกงาน เราก็เป็นประเภทลัลล้าไปเกือบทุกงานเหมือนกัน (ไม่ดื่มเหล้า แต่ไปแย่งกับแกล้มเค้า) @_@; เลยไม่คิดอะไร อยากให้มันไปมากกว่านี้ด้วยซ้ำ เวลาได้ยินว่าวันนี้เฮียไม่กินข้าวเย็นนี่ดีใจแทบจะไปเคาะประตูบอกคุณนายข้างบ้านเลย

 

อันดับ 4 ต้องเข้าร่วมทั้งงานเลี้ยงสิ้นปีและงานเลี้ยงปีใหม่

คือถ้าเป็นที่ไทยก็จะเลี้ยงกันรอบเดียว จะสิ้นปีจะปีใหม่อะไรก็เหอะ บริษัทญี่ปุ่นนี่มันจะต้องไปกินกันสิ้นปีรอบนึง พอปีใหม่แล้วมันจะต้องไปเลี้ยงปีใหม่กันอีกรอบนึง มันสิ้นเปลืองนะเว้ยเฮ้ย =_=; ไม่ได้เบื่อนะ แต่อิจฉามัน อยากไปเหวี่ยงบ้างอ่ะ...

 

อันดับ 3 ไม่ได้ดูกระตือรือร้นในนโยบายการหยุดไปเลี้ยงลูกของพนักงาน

ตามกฏหมายเนี่ย มันจะสามารถลาหยุดไปเลี้ยงลูกได้ระยะนึงทั้งผู้หญิงผู้ชาย สามารถยื่นเรื่องได้ตั้งแต่ก่อนลูกจะคลอดออกมาเลยทีเดียว แต่ถึงกฏหมายจะว่างั้น บรรยากาศในบริษัทส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เป็นใจให้ท่านทำอย่างนั้นกันได้ง่ายๆนะเคอะ โดยเฉพาะคุณพ่อที่จะส่งคำร้องขอลาหยุดสองเดือนไปเลี้ยงลูกเนี่ย

เคยมีพี่คนนึงที่คุณผัวเค้าสามารถหยุดมาเลี้ยงลูกได้ (เพราะสามีเค้าทำงานเป็นเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยนะคะ ไม่ได้เลี้ยงแบคทีเรีย ดูแลเครื่องจักรและไลน์การผลิตเหมือนผัวเดี๊ยน) บอกเราว่าต้องให้คุณฮายาชิหยุดได้สิ มันเป็นกฏหมายนะ ถ้าเค้าจะประเมินให้โบนัสเราน้อยจากการที่เราหยุดไปหรืออะไรอย่างนี้มันผิดกฏหมายนะ

แหม... โลกนี้มันไมไ่ด้ง่ายอย่างนั้นนะ ในความเป็นจริงมันพิสูจน์กันยากนะว่าการประเมินการทำงานของเราได้ B ได้ C กันเพราะอะไร ถ้าเราคิดจะฟ้องบริษัทเรื่องอย่างนี้ ก็ต้องพร้อมที่จะไม่อยู่บริษัทนี้อีกแล้ว แต่บ้านเดี๊ยนไม่พร้อมค่ะ แล้วก็โชคดีที่ผัวเดี๊ยนไม่ได้เถรตรงขนาดที่ว่าถ้าบริษัทไม่ให้หยุดมาเลี้ยงลูกแล้วจะต้องเอาเรื่องให้ถึงที่สุด แค่เลี้ยงเบบี๋คนสองคน เดี๊ยนเลี้ยงคนเดียวได้ค่ะ ตั้งใจหาเงินไปเหอะพ่อคุณ

 

อันดับ 2 หยุดยาก...

การทำงานบริษัททุกประเทศมันก็จะมีวันหยุดพักผ่อนมาให้ใช่ป่ะ ปีละ 10 วัน 20 วันอะไรก็ว่ากันไป บางบริษัททบเอาไปใช้ปีหน้าได้ บางบริษัทถ้าใช้ไม่หมดตัดทิ้ง ซึ่งบริษัทญี่ปุ่นมันก็มีวันหยุดนี้ไว้ประดับบริษัทกันอยู่ ถ้าไม่ใจกล้าหน้าด้านก็จะไม่กล้าหยุดกันนะ

แต่ก่อนบริษัทคุณฮายาชิก็เป็นอย่างนี้ แต่ตั้งแต่คุณฮายาชิเข้าไป และเริ่มปฏิบัติการสปอยเจ้านายให้ใช้วันหยุดเยอะๆ พอเจ้านายใช้ ลูกน้องในแผนกก็เลยหยุดกันได้ด้วย ต่างคนต่างคำนวณวันหยุดและใช้กันสนุกสนาน โดยมีนโยบายว่า พวกเราจะต้องใช้วันหยุดให้หมด -_-; (ดังนั้นเวลาจะพาลูกไปตรวจสุขภาพหรืออะไร ก็ยังขอให้มันหยุดบ้างอะไรบ้างได้ แต่จะบอกว่าท่านที่มีผัวหยุดงานไม่ค่อยจะได้ อย่าได้แปลกใจไป =_=;)

 

อันดับ 1 การทำ OT เป็นเซอร์วิสเหมือนเป็นเรื่องที่รู้กันอยู่แล้ว

ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า サービス残業 คือทำ OT หลังเลิกงานแล้วแต่ไมไ่ด้เงินค่าโอทีนี่เอง (น่าเศร้าจริง) =_=;

ข้อนี้บ้านเราก็ไม่มีปัญหา เหตุเพราะ... บริษัทคุณฮายาชิเคยโดนฟ้องเรื่องไม่จ่ายค่า OT พนักงานมาก่อน แล้วแพ้ในศาล (ปีที่มันเข้ามาพอดี) =_=; โดนสั่งจ่ายให้แต่ละคนที่ฟ้องตอนนั้นเป็นล้านๆเลยทีเดียว (เป็นพนักงานที่ออกไปแล้งด้วยนะ) นับแต่นั้นมาบริษัทก็กลัวมาก เพราะถ้าโดนฟ้องเรื่องเดียวกันรอบสองคราวนี้จะโดนหนักแน่ๆ (โดนคาดโทษไว้ด้วย) ดังนั้นถ้าใครทำโอทีแล้วไม่ยอมลงว่าทำโอทีเนี่ย เจ้านายแทบจะกินเลือดกินเนื้อนับเป็นความผิดกันเลยทีเดียว ทำแค่ครึ่งชั่วโมงหรืออะไรก็ตามต้องลงหมดและจ่ายเป็นเท่าๆตามที่กำหนดทั้งหมด โชคดีไป...


 

ทั้งหมดทุกข้อนี้ไม่ได้มีในทุกบริษัท และไม่ได้หมายความว่าในแต่ละบริษัทมีทุกข้อนะคะ ^^;

 


แล้วแบบ... บางอย่าง มันก็ขึ้นอยู่กับเราด้วยนะ เพราะอย่างบริษัทคุณฮายาชิเนี่ย ทีแรกก็ไม่มีอะไรซักอย่าง มาเปลี่ยนไปตั้งแต่ที่คุณฮายาชิเข้ามานี่แหละ (มันไปปฏิวัติหลายอย่างจนกลัวเค้าจะไล่มันออกจริงๆ)

 

ปกติเป็นเอ็นจิเนียต้องดูแลเครื่องจักรตลอด 24 ชั่วโมงเนี่ย บางทีถ้าเครื่องมีปัญหา ไม่ว่าจะตีสองตีสามอะไรก็ต้องออกไปดู แต่ก่อนจะไปดูก็ต้องไปด้วยตัวเอง ใครจะขี่จักรยาน ขับรถหรืออะไรก็เรื่องของคุณ แต่คุณฮายาชิก็ไปวีนจนได้เปลี่ยนมาเป็นกฏว่าให้ใช้แท็กซี่ได้ และบริษัทจะออกค่าแท็กซี่ให้ (คือมันเคยขี่จักรยานไปตอนตีสามแล้วโดนตำรวจเรียก =_=; มันก็ไปบอกบริษัทว่าให้พนักงานทำแบบนี้มันเป็นที่น่าสงสัย ไม่ดีกับอิมเมจของบริษัท และถ้าเกิดอะไรขึ้น บริษัทก็เสียชื่อ เบื้องบนฟังแล้ว...เลยอนุมัติแท็กซี่ให้มันทันที)


 

จากนั้นก็เอาอีก ปกติถ้าต้องออกไปทำงานตอนกลางคืนนี่ เค้าจะถือว่าเป็นโอทีใช่ป่ะ มันจะได้โอทีเฉพาะตอนเวลาไปถึงที่บริษัท ตอกบัตรว่าเข้ามาเวลานี้นะ

ทีนี้บางทีไปตอนตีสองเพื่อไปดูเครื่องแค่สิบยี่สิบนาที...


 

กรุต้องตื่นจากนิทราเพื่อไปเอาโอทีแค่ 20 นาที?? Motivation เป็น 0 มาก ใครมันจะอยากไปวะเฮ้ย


 

มันก็ไป Fight จนได้เป็นกฏมาว่า ถ้ามาทำโอทีหลังเที่ยงคืนจะมีการบวกเวลาก่อนหลังการมาทำโอทีให้อีกอย่างละ 1 ชั่วโมง ดังนั้นมันไปทำโอทีตอนตี 2 ทำ 30 นาที ก็จะได้โอทีเป็น 2 ชั่วโมงครึ่ง


 

และมันก็ไปทำเรื่องอีกว่า การที่พนักงานที่ทำงานแผนกเกี่ยวข้องกับเครื่องจักร มาทำโอทีตอนตีสองตีสาม แล้วต้องมาทำงานใหม่ตอนเช้า อาจจะทำให้พนักงานสลึมสลือ แบเบอ ดำเนินการผิดพลาดได้ แล้วการทำงานกับเครื่องจักรสำคัญมาก ถ้ามีคนบาดเจ็บหรืออะไรขึ้นมา จะเสียสถิติที่ต้องรายงานสำนักงานใหญ่ด้วยอะไรด้วย


 

บริษัทสาขามันเลยออกกฏมาอีกว่า ใครมาทำงานหลังเที่ยงคืนถึงตีห้า วันต่อไปให้หยุดครึ่งวันเช้าไปเลย นอนให้พอแล้วค่อยมาทำงาน เดี๋ยวทำงานพลาด เครื่องจักรเสียหาย สินค้าเสียหาย บาดเจ็บซวยกรุอีก 


 

แล้วก็เรื่องวันหยุดต่างๆอย่างที่บอก มันพยายามจนให้ทุกคนได้สามารถใช้วันหยุดกันได้อย่างไม่มีปัญหา พยายามปรับเปลี่ยนจนมาเป็นอย่างนี้นี่แหละ... (โดยไม่โดนไล่ออกไปก่อน) ^^;


 

ดังนั้น ถ้าเราแข็งๆและพยายามต่อสู้หน่อย (อย่างมีเหตุผลและวางแผนดีๆ) โอกาสที่จะได้สวัสดิการหรืออะไรมา มันก็พอมีอยู่บ้างนะ 


 

สู้ต่อไป ซาลารี่แมน & OL ทั้งหลาย T^T

 

 


 

 

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

#90 By (27.55.150.136|27.55.150.136) on 2015-09-01 17:26

อ่านแล้วรู้สึกเหมือนคุณฮายาชิเป็นพระเอกในการ์ตูนเลยค่ะ (ฮา)
นึกถึงเรื่อง GTO น่ะค่ะ คุณครูโอนิซึกะ :D

สามีคุณพี่อริสราสุดยอดมากเลยคร่า~ (^o^)v

Hot! Hot! Hot!

#89 By biscuit cookie on 2011-05-16 22:58

Hot! Hot! เอนทรีนี้แฟนคลับคุณฮายาชิเพิ่มขึ้นมาอีกตึมเลยค่ะพี่โบว์confused smile confused smile

#88 By fiothiel on 2011-05-14 19:21

คุณฮายาชิสุดยอดมากค่ะ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Hot! Hot! Hot!

#87 By U-me304 on 2011-05-14 01:14

หลายๆ ข้อมีในบริษัทไทยเหมือนกัน เพราะที่ทำอยู่บางทีก็โอแถมบ่อยๆ เพราะดูน่าเกลียดถ้าเขียนไปครึ่งชั่วโมง แต่หลังๆ มานี่คิดว่าทำไมต้องทำฟรี(วะ) แฮ่!!

แจกดาวคุณฮายาชิเลยค่ะ Hot! Hot! Hot!
ไฟท์โตะๆ จริงๆ ทำให้ได้อะไรๆ ที่ควรได้มาตั้งหลายอย่างมันก็สมควรแหละ

#86 By veenasyamashita on 2011-05-13 18:00

คุณฮายาชิเจ๋งม๊ากก อ๊าา ประทับใจ
แต่โชคดีที่เบื้องบนยอมฟังมั่งนะ

อยากให้มีระบบทำงานทั้งคืนแล้วยอมให้ลาครึ่งวันเช้ามั่งจริงๆ
นอนไม่พอ เดินข้ามถนนรถจะชนหลายรอบแล้วคร้าบบบ
เมตตาหนูมั่งเถิด!
ไปซื้อของยืนงงจ่ายตังค์ไปสองรอบก็มี
การนอนไม่พอมันอันตรายอย่างยิ่ง
อยากให้เขาตระหนักเรื่องนี้บ้างจริงๆ

ชอบแฮะ เราต้องใช้วันหยุดให้หมด! 555
จบไปอยากได้ที่ทำงานแบบนี้มั่งจัง

#85 By Rii,, on 2011-05-13 15:05

ชอบเอนทรี่นี้จังค่ะ คุณฮายาชิสุดยอด!!!! เป็นคนที่มีความสามารถในการโน้มน้าวคนอย่างมาก ขนาดสามารถทำให้บริษัทเปลี่ยนแปลงกฎหรือสวัสดิการได้เนี่ย ฝีมือร้ายกาจจริง

#84 By suijeu (182.53.65.42) on 2011-05-13 08:17

เจ้านายไฟท์เพื่อลูกน้องดีจังเลยนะคะ
Hot! Hot! Hot!

#83 By Nicky on 2011-05-13 01:07

คุณฮายาชิเริ่ดมากค่ะ
ต้องเป็นไอดอลของพนักงานคนอื่นๆแน่ๆเลยconfused smile

#82 By Verozia_ on 2011-05-13 00:11

อ่านมา 10 อันดับ....

แต่ที่เจ๋งสุดคือคุณฮายาชิ...บุคคลแห่งการปฏิวัติเพื่อพนักงานจริงๆ

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#81 By ~Ayu_Ma'[Zou]~ on 2011-05-13 00:02

เท่มาก
สามีเจ๋งมาก
แก้ด้วยเหตุผลรองรับที่เถียงไม่ออกจริงๆcry Hot!

#80 By zhomao on 2011-05-12 23:22

Hot! Hot! Hot!

#79 By Jota comic D on 2011-05-12 23:09

ผมว่าสักวันคุณฮายาชิต้องได้เป็นผู้บริหารบริษัทแน่ๆเลย หัวก้าวหน้าปานนี้

#78 By HAKURO on 2011-05-12 22:44

คุณฮายาชิสุดยอดดด !!
เห็นแล้วตต้อยกนิ้วให้เลยค่ะพี่โบว์ =w=b

#77 By Mew Al Sax ' on 2011-05-12 22:42

กร๊ากกกก

ผมว่าคุณฮายาชินี่เทพมาโปรดมากๆเลยครับ ฮ่าๆๆ

วีรกรรมสุดยอดมากเลย

ปล. โอทีที่ไม่ได้เงิน เหมือนในชินจังจะเรียก โอฟรีี 555+

Hot! Hot! Hot!
คุณฮายาชิสุดยอดเลยค่า XD

#75 By W★G on 2011-05-12 22:19

เท่าที่อ่าน ......


คุณนายมีสามีที่ เจ๋งโคตรรรรรรรร


#74 By chimerateddy on 2011-05-12 22:00

จะลองเอาวิธีคุณฮายาชิไปใช้ค่ะ open-mounthed smile

ยิ่งอ่านยิ่งรู้สึกว่าคุณฮายาชิสุดยอดไปเลยค่ะ 55 Hot! Hot! Hot!

#73 By ★☆KyuubixUsagi on 2011-05-12 21:45

อ่านที่แรงกิ้งยังเฉยๆ
มาฮาก็อิตรงการต่อสู้ของคุณฮายาชินี่หล่ะค่ะ
ได้ใจมากๆ

#72 By nootapao on 2011-05-12 21:44

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#71 By อา โอ ตั๊น on 2011-05-12 21:41

confused smile โอ แอบไม่ชอบระบบเนงโคโจเร็ทซึ เหมือนกันเลยอ่าHot! Hot!

#70 By meawnoy on 2011-05-12 21:23

คาราวะ คุณ ฮายาชิ 3 จอก

ช่างเมพขิงๆ

เป็นคนที่สุดยอดมาก ขนาดเปลี่ยนกฏของบริษัทได้มากมาย

(เราอยู่ไทยทำให้รู้สึกว่า ตรูช่างไม่มีสิทธิ์ไม่มีเสียงอะไรเลย... T^T โดยเฉพาะ อีทำ OT ไม่ได้ตังเนี่ย รับรองว่า โรงงานในไทย เป็นกันเพียบ!!! ระบบเกรงใจ ทำๆ ไปเถอะ....)

#69 By J@an~♪♫ on 2011-05-12 21:21

สู้ต่อไป มนุษย์เงินเดือน!!!

#68 By reader (49.49.2.102) on 2011-05-12 21:03

คุณฮายาชิ มีแววรุ่งมาก ๆ เลยครับ

#67 By เฮียมาโอะ on 2011-05-12 20:51

Hot! Hot! Hot!

ฟังเหตุผลของคุณฮายาชิแล้ว ถ้าเราเป็นหัวหน้าคงต้องอนุมัติเหมือนกันล่ะค่ะ

ปล.คุณฮายาชิแอบร้ายนะคะเนี่ย ขอให้ได้เป็นบอสเร็วๆนะคะ big smile

#66 By SaiFoN on 2011-05-12 20:24

ไม่ค่อยชอบธรรมเนียมแบบนี้เลย

แต่ก็อยากไป

#65 By BAYIA バヤイエア on 2011-05-12 20:11

คุณฮายาชิเป็นตัวของตัวเองจริง♥

Hot! Hot!

#64 By HineyHelsinki on 2011-05-12 20:02

อ่านแล้วกลัวคุณฮายาชิโดนไล่ออกแทนพี่โบว์จริงๆนั่นแหละค่ะ ฮา!!
แต่ก็ดีนะคะ สู้ต่อไปคุณฮายาชิ!Hot!

#63 By groundfloor on 2011-05-12 20:01

มีดื่มกินบ้างก็ดีนะคะ เพราะดูเหมือนเขาจะเครียดกัน บางทีก็ให้ไปเหวี่ยงบ้างอะไรบ้าง จะได้หายเครียด บางระบบก็ดีเหมือนกันนะคะ

#62 By ChocoLek on 2011-05-12 19:29

=A=

พนักงานเหมือนซูเปอร์เเมนเลยอ่ะ=.=

#61 By meceron on 2011-05-12 19:02

คุณฮายาชินี่เจ๋งจริงๆ อ่านๆแล้วนึกถึงเรื่อง
สาวออฟฟิศเก่งเกินร้อยเลยค่ะ ฮ่าๆๆๆ

เริ่ดจริงๆ

#60 By prim-prim on 2011-05-12 18:27

โหดดีจริงๆแบบนี้เองคนญี่ปุ่นถึงเครียดกันเยอะเหอๆ
แต่ทุกข้อก็คงมีผลดีของอย่อยู่สินะขอรับ
ไม่มั้งไม่ทำกันจนเป็นธรรมเนียมแน่ๆฮ่าๆconfused smile

#59 By Ryuichi on 2011-05-12 17:58

เก่งจังคุณสามี big smile

#58 By Paa orKant on 2011-05-12 17:33

10 อันดับที่อ่าน ไม่สนุกเท่าวีรกรรมคุณฮายาชิเลยครับ confused smile
Hot! Hot!

#57 By Moonlighteas on 2011-05-12 16:56

เจ๋งอ่ะ พี่ฮายาชิสุดยอดไปเลย
เหมือนจะเกรียน แต่เถียงไม่ออก
มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ

พนักงานบริษัทนี้ควรจัด Hayashi's Dayเพื่อสำนึกบุญคุณ
ที่ทำให้พนักงานตาดำๆทั้งหลายมีสวัสดิการที่ดีขึ้นทันตานะคะ ฮา


Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#56 By เม on 2011-05-12 16:53

พี่แฟนพี่เป็นเอ็นจิเนียดูแลเครื่องจักร ผมเป็นไอทีดูแลคอมแบบเอาท์ซอซ เคยโดนเรียกตัวเข้าไปเสียบปลั๊กคอมก็เคยมาแล้ว แบบว่าเดินทาง 2 ชั่วโมงเพื่อไปเสียบปลั๊ก 2 นาที ไม่ได้ตังค์ด้วยนะ -*-

#55 By M87 (124.121.90.199) on 2011-05-12 16:48

555+

คุณสามีกล้ามาก เยี่ยมๆ cry

#54 By Tamiko on 2011-05-12 16:39

ไม่เกี่ยว แต่แค่อยากจะบอกว่าเพิ่งไปซื้อหนังสือของคุณมาอ่านอ่ะค่ะ ชอบมาก เลยนั่งอ่านให้จบเล่มไปเลยวันนั้น จริงๆก็เคยมาอ่านในบล็อคแล้วนะ แต่ไม่นึกว่าเป็นคนเดียวกัน (เข้ามาไม่ค่อยบ่อยมากนัก) ตั้งใจเขียนต่อไปค่ะ จะรอเล่มสองนะ!big smile

#53 By CARINOBLU on 2011-05-12 16:11

คุณฮายาชินี่ใจกล้าจริงๆ เป็นคนที่ดูยิ่งใหญ่มาก (ฮา) แต่ระบบอะไรแปลกๆนี่มันก็ชวนปวดหัวจริงๆนะ sad smile Hot! Hot! Hot! Hot!

#52 By kolonel on 2011-05-12 16:00

Hot! Hot! Hot! ฮา คุณฮายาชิ มากๆ ฮ่าๆๆๆ

#51 By kisara yui on 2011-05-12 15:28

สู้ต่อไป จริงๆค่ะ

#50 By Vivi~* on 2011-05-12 15:25

อ้อ เอนทรี่ให้ความรู้ได้ดีมากค่ะ Hot! ^^

ถ้าจะไปทำงานที่นู้นก็ต้องทำใจกับเรื่องธรรมเนียมพวกนี้ไว้ด้วยซินะ!

#49 By PiN on 2011-05-12 15:24

คุณสามีขยันขันแข็งมากค่ะbig smile Hot! Hot! Hot!

#48 By pangnim on 2011-05-12 14:20

อืม... ตราบใดที่ไม่ได้เป็นเจ้าของซะเอง บรรยากาศและเงื่อนไขในการทำงานนี่ จะคล้ายๆกันไปหมดเลยเนอะ


ที่บริษัทแม่ผัวยะ ถ้าปีไหน ใครไม่ใช้วันหยุดเลย จะถูกบังคับแปลงเป็นตัวเงินทันที
คือ เค้าพยายามจะตัดให้หมดไปเป็นปีๆไป บังคับใช้ เชิญชวน ฯลฯ แต่มันก็มีบางคนที่เป็นพวกยึดติด แน่วแน่กับงานมาก ไม่ยอมป่วย ยอมลา ไอ้จะทบไปเป็นปีใหม่ มันก็ยุ่งยบาก HR เค้า
แม่เลยบังคับเปลี่ยนเป็นเงินมาสมทบทันที โดยที่ได้ 50% ของเงินเดือนเฉลี่ยรายวัน
นั่นก็คือ หากคุณเงินเดือน เดือนละ 3000 ตกวันละร้อยใช่มะ ปีนี้ 15 วันคุณไม่ลาเลย สิ้นปีปั๊บ ตัดเหี้ยน แต่จะมีเงินเข้ามาในบัญชี 750 บาท
ไม่รู้ว่าดีหรือร้ายล่ะเนอะ 555+

สำหรับข้ออันดับ 9 นั้น... เข้าใจว่า หลายๆที่เป็นเพราะมันเป็นแอร์ตึกนะ
ตั้งอุณหภูมิมาจากส่วนกลาง ที่ชั้นย่อยๆนั้น ทำได้แค่ เปิดหรือปิด อย่างออฟฟิศยะ ก็พากันเอากระดาษ เอาสำลีอะไร ไปอุดกันวุ่นวาย... หนาวง่ะ


เวรชงชา ?? ที่ออฟฟิศยะ มุมที่รับแขก จะมีชั้นวางของพวกนี้อยู่ แล้วก็จะไม่มีแม่บ้าน หรือใครได้เข้าไปยุ่งย่ามเลย ทำนองว่า อยากแดกชงเองนั้นแล...

ยกเว้นแขกโคตรอภิมหา VIP ก็จะมีแม่บ้านไปดูแล แต่ก็แยกห้องกัน

ที่ญี่ปุ่นนี่ ตั้งหน้าตั้งตารักษามารยาทกันจังเลยเนอะ big smile

#47 By ใครถามยะ on 2011-05-12 14:00

บางทีทำงานที่ไทยอาจจะดีกว่าก็ได้แหะ...
OT ไม่ได้เงิน =[]=!! (อ่านข้อนี้แล้วเครียด!)

#46 By KaniZa on 2011-05-12 13:48

คุณฮายาชินี่สุดยอดดดดจริงๆเลยอ่ะ
น่ารักมากๆ ถ้าเราทำงานในบริษัทคุณฮายาชิคงสบายน่าดู

#45 By ออม (58.9.83.204) on 2011-05-12 13:18

Hot! Hot! Hot!
ชอบๆ กดไลท์แรงๆ เลยพี่
ทำโอทีฟรีประจำ
กลับดึกก็เข้าสายไม่ได้อยู่ดีอีก -*-

#44 By mokona on 2011-05-12 13:16

คุณฮายาชิสุดยอดจริงๆ ค่ะ
ゞ(´-U-`ゞ)(ヾノシ´-U-`)ノシ”
Hot! Hot! Hot!

#43 By hizaki(ひ´∀`ざ) on 2011-05-12 13:12

จะรวบหัวรวบหางบริษัทเมื่อไรล่ะนั้น sad smile

#42 By Ellebazi on 2011-05-12 13:00

Hot! Hot! Hot!
คุณฮายาชิสุดยอดดด !!