ความสัมพันธ์เกี่ยวกับพ่อแม่ลูกที่น่าสนใจ สรุปมาจากรายการ ほんまでっか ที่ออกอากาศเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม  อนึ่ง สิ่งที่พูดๆกันในรายการนี้มาจากผลการทดลอง ทำแบบสอบถาม สุ่ม วิจัย ขององค์กรต่างๆที่ออกมาเผยแพร่ให้กับประชาชน ไม่ได้หมายความว่าเป็นจริงหรือเชื่อถือได้ 100% นะจ๊ะ ชื่อรายการเค้าก็บอกอยู่แล้ว ホンマでっか?!

 

สรุปเป็นข้อๆละกัน เพื่อความเข้าใจง่าย

 

1. จากการทำแบบสอบถามเด็กอังกฤษอายุ 10-15 ปี จำนวน 4 หมื่นครอบครัว ได้ค้นพบว่า 75% ของเด็กๆ จะรู้สึกมีความสุขเวลาที่แม่มีความสุข และรู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสุขเวลาที่แม่ไม่มีความสุข

 

2. ในขณะที่ไม่ว่าพ่อจะมีความสุขหรือไม่มีความสุข ก็ไม่เกี่ยวกับการรู้สึกมีความสุขของเด็กเลย (น่าเศร้าเล็กน้อย กร๊ากกก)

 

3. ทว่าพฤติกรรมของพ่อก็มีผลต่อความสุขของแม่นะจ๊ะ จะว่าไม่เกี่ยวข้องเลยซะทีเดียวก็ไม่ได้

 

4. จากผลการวิจัยนี้ (จาก Understanding Society ของอังกฤษ) บอกได้ว่าบรรดาแม่ๆควรจะทำตัวมีความสุขกันเอาไว้ อย่าเป็นคน Negative นัก มันมีผลต่อจิตใจและการเจริญเติบโตของลูก รวมถึงบรรยากาศในครอบครัว

 

5. ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยที่ลอนดอนบอกว่า เด็กที่แม่เสียชีวิตไปในวัยทารก มีโอกาสเสี่ยงที่จะเสียชีวิตเพิ่มสูงถึง 25 เท่า

 

6. ในขณะที่จะมีพ่อหรือไม่มี พ่อจะอยู่หรือจะตาย ก็ไม่มีผลกระทบกับความเสี่ยงในการเสียชีวิตของลูก... -_-;

 

7. 10% ของคุณพ่อมือใหม่ เป็นโรคจิตหงุดเงี้ยวหลังจากมีลูก

 

8. เนื่องจากร่างกายของแม่นั้นจะมีความเตรียมพร้อมในการที่จะมีลูกตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์มาแต่แรก และสามารถรู้สึกถึงตัวตนของลูกที่อยู่ในท้องได้ตลอด แต่พ่อนั้นไม่ใช่ ผู้ชายไม่ได้รู้สึกถึงตัวตนของลูกได้เหมือนผู้หญิง การเป็นพ่อบางทีก็เป็นเพราะกฏหมายมันกำหนดไว้อย่างนั้นสำหรับบางคน @_@;

 

9. ดังนั้นพอเบบี้เกิดออกมา คนเป็นพ่อจะเกิดความเครียดได้ง่ายกว่า ทนต่อเสียงร้องไห้และพฤติกรรมเบบี้ได้น้อยกว่าแม่

 

10. วิธีที่จะป้องกันคือการให้คุณผู้ชายมีส่วนร่วมในการตั้งครรภ์ของแม่ การจับท้องที่ค่อยๆให