แมนชั่น VS บ้านเดี่ยว

posted on 22 Apr 2011 10:27 by hayashikisara in Japan

เมื่อวานนี้ เพื่อนที่แต่งงานกับคนญี่ปุ่นและอยู่ญี่ปุ่นด้วยกันโทรมาหา (อยู่นาโกย่า) คือเค้าคิดๆๆอยู่ว่าอยากซื้อบ้านเป็นของตัวเองซะที คนที่รู้จักคนอื่นส่วนใหญ่เค้าก็ซื้อบ้านกัน มีเราคนเดียวซื้อแมนชั่น... เลยโทรมาถามเราว่า ทำไมเอ็งถึงเลือกซื้อแมนชั่นวะ?? @_@; มันมีค่าใช้จ่ายส่วนกลางที่จะต้องเสีย และยังมีค่าที่จอดรถรายเดือนอีก (แมนชั่นนี่ต้องเสียค่าที่จอดรถค่ะ อย่างแมนชั่นที่โบว์อยู่ค่าที่จอดรถจะประมาณ 6000-10,000 เยนต่อเดือน แต่ถ้าเป็นแมนชั่นในโอซาก้า จะประมาณ 20,000 เยนต่อเดือนเลยทีเดียว) คิดยังไงถึงได้ซื้อแมนชั่นฮะ?

 

แมนชั่น ถ้าเรียกเป็นภาษาไทย (หรือภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง) มันคือห้องชุดหรือคอนโดมีเนียมนี่แหละ ราคาก็ค่อนข้างจะสูสีหรือแพงกว่าบ้านเป็นหลังๆเลยทีเดียว (ขึ้นอยู่กับพื้นที่) ทั้งที่ดูแล้วพื้นที่น่าจะคับแคบกว่า ไม่มีที่จอดรถและไม่มีพื้นที่สวนให้ปลูกผักทำครัวหรืออะไร ดูๆแล้วยังไงซื้อบ้านก็น่าจะดีกว่า แล้วทำไมเราถึงซื้อแมนชั่นล่ะ

 

คำตอบแรกที่ตอบแบบไม่ต้องคิดคือ... กรุอยากอยู่ในพื้นที่ที่สะดวกไงล่ะ =_=

 

เหตุผลหลักเลยคือเรื่องของสถานที่ แมนชั่นนี่อยู่ใกล้สถานีรถไฟ เดินไปสถานีได้ในเวลา 6-7 นาที มีซุปเปอร์ 4 แห่งในแอเรียที่จะสามารถเดินไปได้ภายใน 10 นาทีทั้งหมด สถานที่ราชการของเมืองเดินไปได้ภายใน 5 นาที ไปรษณีย์ 5 นาที ดับเพลิง 5 นาที โรงเรียนอนุบาล 5 นาที โรงพยาบาล,คลีนิคต่างๆทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ 5 นาที มีสวนสาธารณะที่จะเอาลูกไปเล่นได้สามสวน ทั้งหมดเดินภายใน 5 นาทีหมด และเนื่องจากมันอยู่ใกล้สถานี ร้านอาหารและของกินก็มากมาย (รวมถึงร้านรวงอื่นๆที่จะให้จับจ่ายซื้อของได้) หากตั้