....คงเห็นข่าวและคลิปวีดีโอกันหมดแล้ว m(_ _)m ขอไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิตและสูญหายทุกคนด้วยนะคะ

 

แถวโอซาก้าแม้จะไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่ตอนที่ไหวก็รู้สึกได้เหมือนกัน คิดดูว่าห่างกันเป็นพันกิโล...

 

คนทำงาน, เรียนที่โตเกียวหรือแถบคันโต กว่าจะกลับบ้านกันได้เมื่อวานคนนรกน่าดู และคงหนาวมากเพราะอยู่ในสภาพไม่มีน้ำ ไฟ แก้ส อยู่นาน โทรศัพท์ก็ใช้การไม่ได้ ตอนที่ดูการเตือนทซึนามิและถ่ายทอดสดตอนทซึนามิคืบคลานเข้ามากลืนบ้านเมืองไปต่อหน้าต่อตาแบบ real time ก็ตะลึงไปเหมือนกัน แต่ก็รู้สึกว่าทุกองค์กรทำงานรวดเร็วและเต็มที่ และยังระมัดระวังตัวเองไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมซ้ำซ้อนด้วย

 

ที่น่ายกย่องมาตั้งแต่แผ่นดินไหวที่โกเบเมื่อ 15 ปีก่อน ก็คือคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่มีใครฉวยโอกาสนี้ไปเอาข้าวของจากร้านต่างๆมาหรือหยิบของขายเค้าไปฟรีๆ ขนาดแผ่นดินไหวและมี after shock เรื่อยๆ ของในร้านยังตกเกลื่อนกลาด คนมันก็ยังหยิบของไปต่อคิวรอจ่ายเงินกันดีๆ รถไฟไม่วิ่ง ต้องไปรอแท็กซี่ รถบัสแบบสิ้นหวัง ก็ยังไปยืนต่อแถวยาวสุดๆยิ่งกว่าดิสนีย์แลนด์ แต่ก็ยังเข้าแถวกันเป้นระเบียบดี... 


 

แม่บ้านหลายคนคงแทบไม่ได้นอนเพราะต้องรอพ่อบ้านเดินกลับบ้านกันท่ามกลางความหนาวหลายชั่วโมงเหมือนกัน -_-; お疲れさまです。คุณฮายาชิเองกลับมาตีอะไรไม่รู้ เพราะโรงงานที่โทชิกิพังไปแถบนึง น้ำ ไฟ แก้ส ใช้ไม่ได้ ไลน์การผลิตหยุด ทางโอซาก้าเลยวุ่นวายมาก (มันก็มัวแต่ห่วงแบคทีเรียมัน ฮู้ว...) 

 

สำหรับความเสียหาย คงเช็คได้จากหลายๆที่ เท่าที่ข่าวเช้านี้บอกก็ยังเตือนให้ระวังทซึนามิโดยรอบอยู่ ยังมีไฟไหม้พวกโรงงานผลิตพลังงานต่างๆที่มักสร้างติดทะเลเพราะต้องใช้น้ำปริมาณมาก รวมถึงโรงงานผลิตไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่ฟุกุชิม่าที่เช้านี้เพิ่มขอบเขตขยายประชาชนให้อพยพจากรอบบริเวณ 3 กิโลเป้นสิบกิโลแล้ว หลายคนถามว่าอพยพไปไหน? @_@; ปกติเราอาศัยอยู่เขตไหน เค้าจะกำหนดอยู่แล้วว่าต้องอพยพลี้ภัยไปไหน? เช็คกันหรือเปล่าเอ่ย ของโบว์ก็จะกำหนดว่าเป็นที่โรงเรียนประถมแถวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพวกโรงเรียนประถมและสถานที่ราชการ เพราะจะสร้างให้แข็งแกร่งรับแรงแผ่นดินไหวได้มากกว่าบ้าน ก็จะไปนอนในโรงยิมกันชั่วคราว ทั้งนี้ทั้งนั้นถึงจะสงบแล้ว ก็ห้ามกลับบ้านจนกว่าทางการจะประกาศปลดคำสั่งลี้ภัย

 

ผู้เสียชีวิตตอนนี้ประมาณ 350 คน สูญหาย 700 กว่าคนค่ะ ข่าว 7โมงนะ 

 


ส่วนใหญ่อัพสถานการณ์จาก Facebook มาตั้งแต่เมื่อวานแล้วค่ะ เช่นเดียวกับคนอื่นๆ แต่ทางโอซาก้าไม่ได้มีปัญหาอะไรค่ะ ใครที่อยู่ญี่ปุ่นด้วยกันก็ดูข่าวหรือฟังวิทยุไว้แล้วกันนะคะ m(_ _)m

 

 

รูปนี้ถ่าย real time ตอนที่ถ่ายทอดทซึนามิระลอกแรก พอดีหลายคนไม่รู้จะตามข่าวที่ไหนตอนแรก ก็เลยอัพใน FB ค่ะ -_-; (ที่เห็นเป็นเศษไม้ก็คือน้ำหมด)

 

 

ทำให้นึกถึงที่นักวิชาการเตือนไว้เมื่อหลายปีก่อน บทความนี้โบว์เขียนเมื่อประมาณสองสามปีก่อนค่ะ ขอเอามาลงอีกครั้งนึงตามที่เคยเขียนไว้เลยแล้วกัน m(_ _)m


 

 

 

 

**************

 

ใครที่อยากจะมาญี่ปุ่นอย่ามัวแต่นึกสนุกสนานกันอย่างเดียว อย่าลืมนะคะว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นหมู่เกาะที่ ตั้งอยู่บนรอยแยกของแผ่นดินใต้ท้องทะเลหลายจุด นอกจากนี้ก็ยังมีภูเขาไฟที่ยังไม่สงบอยู่อีกมากมายด้วย (ถึงได้ออนเซ็นเยอะอย่างที่รู้กัน...)

 


นักวิชาการทำนายว่าจะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่อย่างต่ำ 6 ริคเตอร์แถบโตเกียวในไม่ช้าอย่างแน่นอน มีโอกาสสูงที่จะเกิดพร้อมกันทั้งทะเลแถบตะวันออก (โทไก) ตะวันออกเฉียงใต้ (โทนันไก) และแถบใต้ (นันไก) ของประเทศ และอาจจะมีคลื่นทซึนามิตามมาด้วยความสูงไม่ต่ำกว่า 12 ม.ด้วย

 


เมื่อปี 1983 ที่มีแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ได้เกิดคลื่นทซึนามิความเร็ว 600 ก.มต่อชั่วโมง (เร็วกว่าชินคันเซ็น ประมาณ 2 เท่า) ความสูงถึง 14 ม. แต่มีผู้เสียชีวิตเพียง 100 คน (พูดอย่างนี้อาจจะเป็นการเสียมารยาทกับผู้เสียชีวิต แต่ในความเป็นจริงเกิดภัยธรรมชาติที่ใหญ่ขนาดนี้น่าจะมีคนเสียชีวิตจำนวนมากกว่านี้) อาจจะเพราะมีการเตือน ล่วงหน้า ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่หนีทัน สำหรับคลื่นทซึนามิที่มักจะเกิดหลังแผ่นดินไหวนี่ ไม่ใช่ว่าไม่ได้มีบ้าน อยู่ริมทะเลแล้วจะปลอดภัย เพราะน้ำในแม่น้ำที่ปกติไหลลงทะเลจะถูกตีกลับออกไปทำให้เกิดผลเสียหายจากคลื่น ทซึนามิเพิ่มได้ถึง 10 กว่ากิโล

 


เราคนไทยไม่ค่อยจะได้เรียนเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวเมื่อเกิดแผ่นดินไหวเท่าไหร่เหมือนคนญี่ปุ่นที่ต้อง เผชิญกับแผ่นดินไหวอยู่เรื่อยๆ (ปกติไหวระดับ 3 คนญี่ปุ่นยังนั่งเฉยๆกันอยู่) จึงขอแนะนำการปฏิบัติตัวเมื่อเกิดเแผ่น ดินไหวเป็นข้อๆเพื่อให้เข้าใจง่ายดังนี้ค่ะ


 1. ถ้าไหวแรงมากให้รีบหลบใต้โต๊ะก่อน (จับขาโต๊ะไว้ให้มั่น) เอาเบาะนั่งนิ่มๆหรือฟูกคลุมศีรษะเรา ไว้ รอให้การสั่นสะเทือนหยุดก่อน

2. ถ้าเปิดแก๊สหรือทำอาหารอย่าลืมปิดแก๊สก่อนให้เพื่อป้องกันไฟไหม้ (แต่ถ้าปิดไม่ทันเพราะไหวแรง มากให้วิ่งไปหลบใต้โต๊ะก่อน เอาความปลอดภัยตัวเองเป็นหลัก

 

3. เปิดประตูเอาไว้เพื่อเตรียมช่องทางหนี เผื่อโครงสร้างของตึกที่เราอยู่มันบิดเบือนถล่มลงมายังพอมี ช่องให้ออกไปได้


4. อย่าไปอยู่ใกล้ตู้หรือชั้นที่มีของวาง ของข้างบนอาจจะตกใส่ศีรษะ ทีวี ตู้อาจจะล้มครืนลงมาได้ (ที่ นอนของเราก็ไม่ควรอยู่ใกล้ของที่จะตกหรือล้มลงมาทับให้เป็นอันตรายเวลาเกิดแผ่นดินไหวตอน กลางคืนระหว่างหลับ)


5. ถ้าอยู่ในห้องน้ำหรือห้องอาบน้ำให้ระวังกระจกจะตกลงมาแตก ถ้ากระจกตกลงมาแตกที่พื้นให้ใช้ ฝาปิดอ่างอาบน้ำปูแล้วเหยียบออกไป


6. เข้าตึกหรือไปที่ไหนควรจะสังเกตทางหนีทีไล่ บันไดหนีไฟ ทางออกฉุกเฉินไว้อยู่เสมอ


7. หากอยู่ในตึกใหญ่ๆ ให้พยายามอยู่ในที่ที่ไม่มีของจะตกลงมาทับเราได้เช่นหน้าลิฟท์ หรือล็อบบี้


8. แม้ว่าลิฟท์จะยังใช้ได้อยู่ก็ไม่ควรใช้ลิฟท์โดยเด็ดขาด


9. ตามสิ่งก่อสร้างใหญ่ๆเช่นโรงหนังโรงละครมักจะมีมาตรฐานสูงในการสร้างอยู่แล้ว ไม่ต้องรีบหนี ออกไปแต่อย่างใด ให้ลงไปนั่งกับพื้น ก้มศีรษะรอให้แรงสั่นสงบจึงค่อยๆออกไป


10. หากติดอยู่ใต้ดิน (เช่นสถานีรถไฟใต้ดิน) ไฟดับจะมืดสนิท ให้รอไฟฉุกเฉินขึ้นก่อน เอากระเป๋าหรือ ถุงที่ถืออยู่ปิดศีรษะแล้วเดินออกไปอย่างใจเย็นเป็นระเบียบ อาจจะเอามือไล่ไปตามกำแพงหรือผนังถ้า มองไม่เห็นหรือเห็นไม่ชัด


11. ถ้าเราขับรถอยู่อย่าตกใจเบรคกระทันหัน ให้จับพวงมาลัยแน่นๆ ค่อยๆจอดข้างทาง อย่าเพิ่งออกจาก รถรอดูสถานการณ์ก่อน หากแผ่นดินไหวแรงจำเป็นต้องหนีจริงๆให้เสียบกุญแจค้างไว้และไม่ต้องล็อค รถแต่ปิดกระจก ทิ้งที่อยู่และเบอร์ติดต่อไว้ หยิบเอาเอกสารสำคัญเกี่ยวกับรถออกไปด้วย


12. ไม่ควรใช้รถในการหาที่หลบภัยและไม่จอดเกะกะเพราะจะขวางทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยและรถพยาบาลที่ จะต้องออกปฏิบัติการต่อจากนี้


13. ถ้าเดินอยู่ตามถนนให้ระวังเสาไฟฟ้า อิฐ กำแพง เครื่องขายน้ำอัตโนมัติจะล้มลงมาทับ หรือถ้าเป็นเขต เมืองให้ระวังกระจกตามตึกที่แตกหรือพวกป้ายโฆษณาจะตกลงมา ให้เอากระเป๋าบังศีรษะไว้และรีบออก ห่างจากเขตตึกโดยเร็ว


14. ถ้าเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ โอกาสที่จะเกิดคลื่นยักษ์ทซึนามิตามมาจะมีสูง ให้รีบหนีขึ้นเนินเขาที่สูง (อย่างต่ำควรสูงกว่าตึกสามชั้น) การเกิดทซึนามินั้นไม่ได้เป็นคลื่นยักษ์มาครั้งเดียว หลังจากคลื่นมาแล้ว จะมีโอกาสเกิดคลื่นทซึนามิที่สูงกว่าเดิมตามมาได้อีก ดังนั้นแม้จะเห็นว่าคลื่นไปแล้วก็อย่าเพิ่งกลับลงไป เด็ดขาด


15. เมื่อเกิดแผ่นดินไหวค่อนข้างแรงรถไฟจะหยุดฉุกเฉินให้จับห่วงหรือราวไว้ให้มั่นและคอยฟังคำแนะ นำของพนักงานประจำรถไฟ


16. หากอยู่ในรถไฟใต้ดินและไฟดับ ให้รอจนไฟฉุกเฉินติดและปฏิบัติตามคำแนะนำของพนักงานประจำรถไฟ อย่าออกไปจากรถไฟเองเพราะอาจมีสายไฟฟ้าแรงสูงที่ใช้ขับเคลื่อนทำงานอยู่


 

สรุปว่าต้องใจเย็นๆ เอาตัวเองให้ปลอดภัยเป็นหลักโดยรอให้แผ่นดินไหวสงบก่อน ถ้าอยู่ในที่ที่มีพนัก งานหรือเจ้าหน้าที่ก็ให้รอทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการฝึกมา แผ่นดินไหวบางทีจะมาเป็นระลอกๆ แผ่น ดินไหวครั้งใหญ่จริงๆอาจจะมาหลังจากเกิดแผ่นดินไหวเล็กๆ และหลังจากไหวแล้วอาจจะยังมีอาฟเตอร์ช็อคตามมา อีกเรื่อยๆให้พยายามรับข่าวสารโดยการเปิดทีวีหรือวิทยุตลอดเวลา (จึงควรมีวิทยุแบบใส่ภ่านพกพาเอาไปไหนได้ ด้วยติดไว้บ้าง) ถ้าทางอำเภอเห็นสมควรจะให้อพยพหนีออกจากละแวกนั้นก็จะประกาศทางวิทยุหรือโทรโข่ง โดย จะบอกให้เราไปไหน (ส่วนใหญ่เป็นโรงยิมตามโรงเรียนที่จะได้รับการสร้างให้ทนทานกับแรงสั่นสะเทือนจากแผ่น ดินไหวอยู่แล้วเพื่อใช้รับผู้อพยพในการณ์นี้) เราเองก็ควรจะสืบๆรู้ไว้บ้างว่าตำบลอำเภอที่เราอาศัยอยู่นี่เวลาเกิดอะไร ขึ้นต้องหนีไปที่ไหนกัน และอย่าไปโทรหาตำรวจ,หน่วยกู้ภัยโดยไม่จำเป็นเพราะหน่วยงานเหล่านี้จะยุ่งมากอยู่แล้ว

 


อีกเรื่องที่เห็นว่าสำคัญก็คือ เค้าบอกว่าการทำความรู้จักกันกับคนแถวบ้านเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะ เวลาเกิดเหตุการณ์คับขัน เพื่อนบ้านจะช่วยให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ได้ เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการกู้ภัยแผ่นดินไหว ครั้งที่แล้วบอกว่า คนที่ช่วยไว้ได้ทันส่วนใหญ่จะเป็นเพราะได้ข้อมูลจากเพื่อนบ้านว่าบ้านนี้มีคนอยู่กี่คน บ้านนี้มีเด็ก บ้านนี้เป็นยังไง ดังนั้น... เราควรจะคบหาใครเอาไว้บ้าง ไม่ใช่อยู่อย่างโดดเดี่ยวในโลกใบนี้ เผื่อจมกองดินอยู่จะได้มี คนบอกเจ้าหน้าที่ให้มาตามหาเราบ้าง -_-;

 


เด็กนักเรียนไทยที่มาเรียนที่นี่ก็ควรจะตื่นตัวเรื่องแผ่นดินไหวเอาไว้ด้วย ในเมื่อเราเป็นผู้ใหญ่พอที่จะ มาเรียนและใช้ชีวิตด้วยตัวเองถึงที่นี่ได้แล้ว ก็ต้องไม่ลืมที่จะดูแลตัวเองให้ดีสมกับที่พ่อแม่ไว้วางใจให้มา หมั่นดู ทีวีรับข่าวสารสังเกตรอบข้างและระวังๆตัวเอาไว้บ้าง เตรียมๆของให้หยิบง่ายๆ ไม่ใช่เกิดอะไรขึ้นต้องไปเปิดตู้หา ให้วุ่นวาย แล้วก็หัดจัดวางข้าวของให้มันหนีสะดวกๆได้หน่อย ไม่ใช่ช็อปของมาวางกองไว้เต็มห้อง เกิดอะไรขึ้น ไฟดับมองไม่เห็น หนีออกประตูไม่ทันเพราะสะดุดของตัวเองล้มหน้าคว่ำไปซะก่อน  พวกชอบสุมๆของไว้บนตู้ สูงๆก็ระวังให้ดี ของอาจจะหล่นมาทับตายตั้งแต่แผ่นดินไหวแรกๆ -_-; อย่าประมาทนะ

 


นอกจากนี้แล้วเราควรจะระวังไว้ตั้งแต่การเลือกเฟอร์นิเจอร์บางอย่างหรือการจัดบ้านตั้งแต่ตอนย้ายเข้า อย่างเลือกตู้ใส่จานชามที่ไม่เปิดออกมาได้ง่ายๆ ไม่ใช่แผ่นดินไหวสั่นหน่อยจานทุกใบก็ออกมาแตกกองกันหมด หรือบางคนเอาแจกัน อ่างปลาอะไรไปวางใกล้ๆทีวี สั่นทีหกใส่ไฟช็อตไหม้บ้านกันไปอีก ใครใช้เครื่องทำความอุ่น แบบเติมน้ำมันต้องระวังดีๆ อย่าเอาของติดไฟง่ายๆไปวางใกล้

 


ที่ญี่ปุ่นเองมีสินค้าเตรียมเพื่อความปลอดภัยของตัวเองในการป้องกันแผ่นดินไหวซึ่งวางขายตามท้อง ตลาดอย่างแพร่หลาย สามารถเตรียมป้องกันไว้ล่วงหน้าได้ง่ายๆและไปหาซื้อเมื่อไหร่ก็ได้ เช่นแผ่นยางกันเฟอร์นิ เจอร์ล้มสำหรับติดตามมุมของเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องใช้ในบ้านเพื่อไม่ให้เคลื่อนไหว หรือสินค้าที่ใช้แก๊สหรือเครื่อง ใช้ไฟฟ้าบางรุ่นก็จะตัดไฟตัดแก๊สเองได้เมื่อมีการสั่นสะเทือน

 


สำหรับของใช้ฉุกเฉินที่ควรจะมีเก็บไว้ (อย่างน้อยลี้ภัยได้สามวัน) ก็มีขายเป็นเซ็ทฉุกเฉินที่สามารถหาซื้อ ได้ง่ายๆ (แต่ราคาก็พอสมควร) จะซื้อเป็นเซ็ทมาเตรียมไว้หรือซื้อเฉพาะของที่ตัวเองจำเป็นต้องใช้ก็ได้เช่น

 1. ไฟฉาย บางรุ่นอลังการทำได้หลายอย่างมาก ฟังวิทยุได้ ชาร์จมือถือได้ด้วย
 2. วิทยุใส่ถ่าน เครื่องเล็กๆแบบเอาไว้พกพา
 3. อาหารแห้ง หรืออาหารสำหรับลี้ภัย แพงหน่อยแต่เก็บไว้ได้นานหลายปี มีหลายแบบหลายรสชาติ จำหน่าย
 4. น้ำดื่มประมาณหนึ่ง (ใส่ขวดลิตรเก็บไว้สี่ห้าขวด)
 5. ห้องน้ำแบบพกพา มีขายแยกทั้งของชายหญิงและเด็ก
 6. ผ้าคลุมสำหรับกันร้อนหนาว (ที่ขายตามตลาดจะเป็นอะลูมิเนียม) เพราะไม่รู้เราจะต้องอยู่ในสภาพ แบบไหนกี่วัน ถ้าต้องอยู่ข้างนอกท่ามกลางหิมะตกในฤดูหนาวจะแย่มาก
 7. มีดเอนกประสงค์เอาไว้พกพา (ที่เป็นแบบมีทั้งกรรไกร ที่เปิดขวด ที่ตัดเล็บอะไรมากมายนั่นแหล่ะ)
 8. นกหวีด ใช้ส่งสัญญาณเรียกหรือแจ้งสถานที่ที่ตัวเองอยู่ได้แม้ในความมืด
 9. เสื้อฝน ถ้ามีก็ดี เผื่อเป็นช่วงหน้าฝน
 10. ไคโระ (ถุงให้ความร้อน)
 11. เทปผ้า ใช้ได้หลายอย่างมหัศจรรย์มาก เป็นแผลก็พอทำแผลได้
 12. เทียน พร้อมไม้ขีดหรือไฟแช็ค
 13. ชุดปฐมพยาบาลเล็กๆ เผื่อบาดเจ็บ
 14. เชือก ใช้ได้ในหลายกรณีเช่นกัน
 15. อุปกรณ์ใส่อาหารเช่นจานอะลูมิเนียม ช้อน แก้วพลาสติก มีขายทั่วไป

 

 

ไม่ต้องมีทุกอย่างที่ว่ามาก็ได้ ทุกอย่างควรใส่กระเป๋าหรือถุงเตรียมไว้ก่อน (ดูให้มันมั่นคงนิดนึง ไม่ใช่ เจอน้ำเจอความร้อนทีไปหมดจบกัน) วางไว้ในที่ที่จะหยิบได้สะดวก พวกเอกสารสำคัญอะไรของเราก็ควรเก็บรวม ไว้ในที่ที่ปลอดภัยด้วย เกิดอะไรขึ้นก็จะได้หยิบไปได้ทันที


อ่านจบแล้วอย่าเพิ่งกลัว ล้มเลิกความคิดที่จะมาญี่ปุ่นนะคะ ^_^; แค่ไม่อยากให้ประมาทและเตรียมรับ สถานการณ์ไว้ประมาณหนึ่ง คนอยู่ที่ไทยเองก็อย่าไปมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวและไม่ต้องคิดทำอะไรเตรียมไว้ อย่าลืม ว่าครั้งหนึ่ง.. เราก็เคยนึกว่าทซึนามิก็เป็นเรื่องห่างไกลจากเราเหมือนกันค่ะ... m(_ _)m

 

 

*****************************

 

 

 

 

เขียนไว้สองสามปีก่อน ตอนช่วงไม่มีอะไรค่ะ m(_ _)m ถึงแม้แผ่นดินไหวใหญ่จะผ่านไปแล้ว แต่ยังมี after shock เรื่อยๆ และ after shock เองก็ยังไหวประมาณ 5-6 ริกเตอร์อยู่ ตอนนี้เป็นช่วงที่ต้องตั้งสติรับสถานการณ์ รองน้ำให้เต็มโอฟุโรไว้นะคะ และเตรียมก๊าซคอนโรไว้ค่ะ ที่ใช้ก๊าซกระป๋องน่ะค่ะ เตรียมก๊าซกระป๋องไว้ซักเซ็ทสองเซ็ท หากไม่มีน้ำ ไฟ แก้ส ก๊าซคอนโรจะเป็นอย่างเดียวที่ทำอาหารได้ค่ะ ถ้ามีน้ำในโอฟุโรกับก๊าซคอนโรจะรอดไปได้อีกนานนะคะ >_<

หากมีไหวรุนแรงอีก หวังว่าจะปฏิบัติตัวได้ปลอดภัยทุกคนค่ะ...

 

 


 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

สมัยก่อน ญี่ปุ่นชอบไปรุกรานหรือทำสงครามกับประเทศอื่นๆเยอะแยะ ญี่ปุ่นชอบฆ่าคนตายเยอะมากๆแร้ว และมีกษัติยร์ประเทศที่ทำสงครามด้วย แช่งเอาไว้..อาจจะแช่งว่า ขอให้บ้านเมืองพบเจอแต่ภัยพิบัััััติ...ลฯล ซึ่งคำแช่งเหล่านี้อาจจะเป็นผลที่ทำให้ญี่ปุ่น เกิดแผ่นดินไหนและสึนามิ อย่างร้ายแรง หรืออาจจะเป็นเวรกรรมที่ ญี่ปุ่นทำเอาไว้นั่นเอง...ยังไงก็ภาวนาให้คนญี่ปุ่น ปลอดภัย ล่ะกันน่ััะ surprised smile sad smile confused smile

#139 By 555 (223.204.222.87) on 2011-03-21 00:19

Hot! Hot! Hot!
จะจำเอาไว้นนะครับ

#138 By ☆★Bello Shouya★☆ on 2011-03-15 01:06

ตามข่าวทุกวันค่ะ มีเพื่อนไปเรียนอยู่หลายคน
รู้สึกดีใจแทนตัวเองนิดๆ ที่ตอนไปเป็นช่วงสงบ
เพราะบอกตรงๆ ถ้าต้องไปเจอ(ก่อนอ่านบล็อคพี่โบว์)

คงเอาตัวไม่ใคร่จะรอดแหงๆ

#137 By veenasyamashita on 2011-03-14 19:35

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

มีประโยชน์มากค่ะ ว่าจะไปหาซื้อไฟฉายกับนกหวีดไว้แล้วเนี่ย เพิ่งนึกได้ว่าที่บ้านไม่มีเลย wink

#136 By Petitee on 2011-03-14 17:32

มีประโยชน์มากๆ Hot! Hot! Hot!
รู้สึกได้ถึงความเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วเลยค่ะ

#135 By lotto on 2011-03-14 16:12

that are produced and produced by Handbags Abercrombie & Fitch. You will see that this brand name attributes an exceptional offer of trendy stuff for its extremely Watches http://www.eluxurylifeonline.com/ prestigious purchasers which consists of trousers, shirts, cheap watches sweaters, jeans, jackets, hoodies, caps, handbags, sunglasses furthermore to the checklist goes on and on. while you talk about probably the most demanding omega watches product line, then you certainly will appear to understand that gucci handbags Abercrombie t-shirts have been lucrative in grabbing the curiosity of millions of guys and women.

#134 By thl2012 on 2011-03-14 15:21

ขอบคุณที่เขียนเอ็นทรี่ดีๆ มาตลอดนะครับ ขออนุญาตทำลิงค์จากบล็อกตัวเองหน่อยนะครับ big smile Hot!

#133 By Chuy on 2011-03-14 12:25

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#132 By RP31 on 2011-03-14 11:03

เห็นใจประเทศญี่ปุ่นจริงๆครับ Hot!

#131 By Copiic on 2011-03-14 10:07

น่าสงสารคนญี่ป่น ส่งกระแสจิตไปช่วย อ้ากกกกก!!
รถก็ลอย บ้านก็ลอย (TT^TT)

#130 By Home-boua on 2011-03-14 09:48

Hot!
ไว้อาลัยด้วยค่ะ..

#129 By -:+Hell whalE+:- on 2011-03-14 09:46

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับวิธีปฏิบัติตัวเวลาแผ่นดินไหว
เคยไปฝึกมาเหมือนกัน
แต่พอได้อ่านเป็นข้อๆ แบบนี้แล้วรู้สึกว่าชัดเจนดีค่ะ

ขอให้สถานการณ์ไม่แย่ไปกว่านี้
และดีขึ้นในเร็ววัน..

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#128 By ป่ า น ,, on 2011-03-14 00:47

Hot! Hot! Hot!

#127 By HineyHelsinki on 2011-03-14 00:09

สุดยอดค่ะ เป้นความรู้ที่ดีมากเลย
จะเตรียมซื้อของละค่า

#126 By Oiru on 2011-03-13 21:06

น่าสงสารมากอ่า อ่านจนจบแล้วดีมากๆเลยค่ะ

#125 By ☂ YukiUsagi ★ on 2011-03-13 20:12

Hot! Hot! Hot!
มีประโยชน์จริงๆ เขียนได้ไม่น่าเบื่อ
ถ้าข่าวตามโทรทัศน์นำเสนอชาวบ้านในรูปเเบบนี้ พวกเค้าก็น่าจะทำตามกันบ้างเนอะ...
บางครั้งคนไทยหัวโบราณ ดื้อ ไม่เชื่อฟัง

เฮ้อ
Pray For Japan

#124 By hameii on 2011-03-13 20:01

เราก็คงต้องเตรียมรับมือไว้สินะคะ T_T ถึงจะเห็นว่าไกลตัว
แต่เราก็เคยมีแผ่นดินไหวน้อยๆอยู่ เหอๆsad smile

สู้ๆกันต่อไปค่ะ ทั้งญี่ปุ่น และประเทศอื่นๆHot! Hot! Hot!

#123 By ? ? ? on 2011-03-13 19:12

Hot! Hot!

#122 By zaяaz' on 2011-03-13 18:30

กำลังเป็นห่วงอยู่เลยครับ ว่าพี่โบว์จะเป็นอะไรรึเปล่า? sad smile
เข้ามาเจอเิอนทรี่นี้ค่อยเบาใจหน่อย big smile

ยังไงก็เสียใจกับผู้ที่เสียชีวิตในภัยพิบัติครั้งนี้ด้วยครับ

#121 By clock on 2011-03-13 18:19

Hot! Hot! Hot!
ขอไว้อาลัยด้วยคนนะค่ะ

#120 By tomodochi on 2011-03-13 11:34

Hot! Hot! big smile

#119 By minijokerdoll on 2011-03-13 10:14

โอ๊ยยยยย กำลังเป็นห่วงอยู่ว่าพี่โบว์จะเป็นไงบ้าง
ถึงจะอยู่โอซาก้า แต่ก็เป็นห่วงอยู่ดี

จริงๆที่พี่โบว์เขียนไว้ ถึงไม่ใช่แผ่นดินไหวก็มีประโยชนนะคะdouble wink
ติดตามอ่านบล็อกตลอด ดีใจท่ีปลอดภัยนะคะ
ทางนี้ก็มีรับบริจาค ช่วยเหลือกันเท่าท่ีทำได้ค่ะ
เป็นกำลังใจให้ทางญ่ีปุ่นผ่านพ้นเร่ืองร้ายๆไปได้ค่ะ

#117 By Yam (111.84.128.175) on 2011-03-13 08:57

ได้ดูรายงานสดของ BBC ตอนบ่ายวันศุกร์ค่ะ
ตอนนั้นก็ไล่เช็คกันอยู่ว่ามีญาติใคร บ้านใคร
หรือเพื่อนใครเป็นไงมั่ง โอเคกันอยู่หรือเปล่า
แต่ติดต่อไม่ได้ค่ะ ไม่ทราบว่าตอนนี้จะติดต่อกันได้หรือยัง
ได้ข่าวล่าสุดแค่ว่า โตเกียวยังโอเคและมันไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น หวังว่าที่อื่นๆ คงจะไม่เป็นอะไรด้วย

ตอนเห็นข่าวก็ถามๆ อยู่เหมือนกันว่าโอซาก้าจะเป็นไรไหม แต่เห้นว่าไกลจากจุดเกิดเหตุพอดู และก็วันนี้ได้เห็นพี่อัพบล็อกแล้วคิดว่าคงสบายดี ไม่มีอะไรต้องกังวลconfused smile

#116 By W-mira-S on 2011-03-13 01:04

Hot! Hot! Hot! Hot!
เป็นเอนทรี่ที่มีประโยชน์มากค่ะ

รักษาตัวด้วยนะคะ

#115 By -PK-> on 2011-03-13 01:03

ห้องน้ำแบบพกพา..สุดยอดเลยแฮะ

ยังไงก็ขอให้ปลอดภัย รักษาสุขภาพนะคะคุณพี่โบว์

#114 By ~Ayu_Ma'[Zou]~ on 2011-03-13 00:52

เราก็ติดตามข่าวเหมือนกันค่ะ
สรยุทธประกาศปาวๆ เราขอไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิตนะคะ
เหตุการณ์ดูรุนแรงมากเลย
ตอนนี้อะไรๆก็ไม่สะดวกคนที่นั่นก็คงไม่สบายกัน
ก็ขอให้เข้มแข็งไว้นะคะcry
เราเป็นกำลังใจให้ค่ะ คุณโบว์ก็รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
น้องอาคิก็ขอให้ไม่งอแงมากน๊า า าา //โบกธงFC

#113 By [mami ] ★ meawly on 2011-03-13 00:49

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
อ่านแล้วจะไปรีบเตรียมของลี้ภัยเลยค่ะ เป็นเรื่องใกล้ตัวแล้ว

#112 By ♥ ปออ่าน on 2011-03-13 00:39

มีเพื่อนมีญาติอยู่ญี่ปุ่นหลายคนเลยค่ะ เป็นห่วงเหมือนกัน เพื่อนบางคนรีบรายงานตัวก็โอเคโล่งใจ แต่บางคนยังติดต่อไม่ได้เลย
เอนทรี่นี้มีประโยชน์มากค่ะ ขอมอบดาวค่ะ
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
อยู่เมืองไทยก็จะไม่ประมาทค่ะ เพราะรู้ว่ามันเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ขนาดญี่ปุ่นว่าพร้อมรับสถานการณ์แผ่นดินไหวได้ดีที่สุดในโลก เจอเข้าไปริกเตอร์สูงๆแบบนี้ก็แย่เหมือนกันค่ะ
ตอนนี้ยังติดตามอัพเดทข่าวสารตลอด ขอให้กำลังใจทุกคนที่อยู่ญี่ปุ่นค่ะ

#111 By nuinthelewen on 2011-03-13 00:27

Hot! Hot! Hot! Hot!
โลกเราเปลี่ยนไปมากเลยนะเนี่ย...
ขอให้ทุกอย่างหมดไปอย่าเกิดเหตุการณ์อย่้างนี้อีกเลย

#110 By ✖ maii - まいさ - maisa ✖ on 2011-03-13 00:24

เป็นความรู้มากๆค่ะ
pray for japan
Hot! Hot! Hot!

#109 By Gimjy on 2011-03-13 00:17

Hot! Hot!
เห็นภาพข่าวแล้วน่ากลัวมากครับ
หวังว่าจะมีความสูญเสียน้อยไม่มากไปกว่านี้ และทุกอย่างกลับเข้าสู่สภาวะปรกติโดยเร็ว

การเตรียมตัวและเรียนรู้วิธีการรับมือเป็นสิ่งสำคัญ มีประโยชน์มากครับ
จากที่อ่านคนญี่ปุ่นนี่เป็นระเบียบมากเลยครับ

#108 By Elta_kung on 2011-03-13 00:16

ขอบคุณค่ะ ได้ประโยชน์มาก

#107 By tameaw on 2011-03-13 00:05

Hot! Hot! Hot!

ส่งกำลังใจไปให้ทุกคนที่นั้นค่ะ

#106 By Verozia_ on 2011-03-12 23:38

ขอบคุณค่ะ พี่โบว์

#105 By pa (58.11.21.219) on 2011-03-12 23:32

Hot! Hot! Hot!

นับถือความเตรียมพร้อมของญี่ปุ่นมาก และแทงใจดำตัวเองเรื่องทำความรู้จักเพื่อนบ้าน...เ็นเรื่องเส้นผมบังภูเขาจริง ๆ .....sad smile
Hot! Hot! Hot!

#103 By *zequs on 2011-03-12 23:05

เอนทรี่เป็นประโยชน์มากๆค่ะ

ติดตามข่าวจากหลายๆสื่อแล้ว หดหู่มากๆเลย แต่ชอบที่ไม่มีการขโมยของกันค่ะ (ถ้าเป็นประเทศไทยนี่...)
Hot! Hot! Hot!

#102 By natsuki on 2011-03-12 23:01

ขอบคุณสำหรับสาระดี ๆ ที่นำมาให้อ่านอีกครั้งครับ big smile

คิดว่าเรื่องนี้เคยอ่านในบล็อกคุณโบว์นานมาแล้ว
แต่ถ้าให้หาเอนทรีย์เก่า ๆ เอง คงหาไม่เจอแน่ ๆ ^^"

#101 By DurianGuan ป่วนรัก on 2011-03-12 22:51

ขอบคุณที่ช่วยบอกข้อมูลนะคะ
Hot! Hot! Hot!

#100 By ปลาทอง on 2011-03-12 22:47

เสียใจกับชาวญี่ปุ่นค่ะ

Hot!

#99 By ปิยะ99 on 2011-03-12 22:28

Hot! Hot! Hot!
เห็นภาพที่ญี่ปุ่น มันน่าสะเทือนใจจริงๆคะ

#98 By KATCHA on 2011-03-12 22:24

Hot! Hot! เป็ฯข่าวที่น่ากลัวมากมาย
แอบมาติดตามข่าวด้วยคนนะ big smile

#97 By meawnoy on 2011-03-12 21:59

Hot! Hot! Hot!

#96 By dp on 2011-03-12 21:58

สติสำคัญที่สุดแล้วค่าbig smile Hot!

#95 By vg_jan on 2011-03-12 21:54

ตามข่าวตลอด สงสารคนญี่ปุ่นที่เจอเหตุการณ์แบบนี้
ขอให้เคุณโบว์และครอบครัวปลอดภัยนะคะ
และขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆคะ

ป.ล ตามอ่านตลอด แต่พึ่งได้มาตอบครั้งแรก สวัสดีคะ ^^

#94 By Taki on 2011-03-12 21:13

Hot! Hot! Hot!

วันนี้ไปเดินช็อปปิ้ง ตอนเย็นๆ แล้วเห็นคนยืนแจกใบประกาศเป็นเรื่องเตาไฟฟ้าอะค่ะ แบบทึ่งอะ เค้าทำได้รวดเร็วละเอียดมากๆ เลย แต่คนฮอกไกโดก็ดูชิวๆ กันนะคะ แหงบ เพราะมันไม่กระทบเลยมั้ง

จะเก็บเรื่องเตรียมตัวไปทำมั่งค่ะ ไม่เคยเตรียมเลย พรากกก

เมื่อวานตอนมีไหวติดๆ กัน ที่แล็บเค้าให้เปิดประตูระเบียงที่ติดกับบันไดหนีไฟทิ้งไว้ค่ะ หนาวมากก ติดลบ เพราะเค้าบอกว่า ถ้าเกิดไหวหนักๆ ขึ้นมากรอบประตูจะเบี้ยวอาจเปิดไม่ออกได้ โหย ละเอียดจริงๆ sad smile

#93 By โอโตเม่ะ on 2011-03-12 21:10

คุณโบว์และครอบครัวปลอดภัยก็ดีใจแล้วค่ะ

#92 By Fatty Aunt on 2011-03-12 20:49

ขอให้สงบเร็ว ๆ นะคะ

Hot! Hot! Hot!

#91 By .. * Ar๋tist ♥ on 2011-03-12 20:37

Hot! Hot! Hot! Hot!

#90 By RC1198 on 2011-03-12 20:17