จิตใจหญิงสาวมันช่างซับซ้อนเหมือนเขาวงกต... ในบางที เราก็ชอบผู้ชายด้วยเหตุผลอะไรบางอย่างที่ทำให้รู้สึกอยากคบหาด้วย... ทว่าเมื่อคบเป็นแฟนกันไปแล้ว ไอ้ข้อที่ทำให้เรารู้สึกไม่ชอบกลับเป็นไอ้ข้อเดียวกับที่ทำให้เราชอบซะงั้น... งงไหม?


 

ทางเว็บเพื่อความรักอย่างสุโกเรนเค้าไปดำเนินการทำแบบสอบถามสาวๆมาให้แล้ว ในหัวข้อที่ว่า `อะไรเอ่ย เคยเป็นสิ่งที่ชอบตอนก่อนจะคบกัน แต่พอคบกันไปแล้วกลายเป็นสิ่งที่เกลียด?`

เป็นปริศนาคำถามอะไรเอ่ยกันเลยทีเดียว... จริงๆสามารถตอบได้เป็นล้านข้อ แต่ไปดูสรุปกัน

 

1. หนุ่มที่ชอบ... เป็นคนมีความฝัน พูดจามุ่งมั่น

หลงรักเขาตรงนั้น แต่พอคบกันแล้วถึงรู้ว่า เอาแต่พูดอย่างเดียว ไม่ลงมือทำอะไรเลย ความฝันของเขาช่างสวยหรูและดูจริงจังมีเสน่ห์ แต่เขาก็ไม่เริ่มเสียทีและคิดจะทำอะไรแต่เดิมๆ ไม่พยายาม ไม่วางแผน ไม่คิดที่จะไปถึงฝันอย่างที่พูด...

ดีแต่ปาก ว่างั้น... =_=

 

2. เป็นคนมีความเชื่อมั่นในตัวเอง

พอคบกันไปแล้วถึงได้เห็นว่า มันเป็นคนหลงตัวเองมาก ไม่ฟังอะไรกรุเลย ตัวเองถูกตลอด เวลาผิดหวังก็โทษสิ่งแวดล้อมสิ่งรอบข้าง ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้

 

3. เป็นคนใจดี อ่อนโยน รักโลก

อยู่ๆไปแล้วถึงได้รู้ว่า เป็นที่พึ่งพาอะไรไม่ได้ เราทำอะไรก็ว่าดีไปหมด ไม่เคยดุด่าว่ากล่าว เหมือนเลี้ยงลูกแบบตามใจ สุดท้ายเราก็จะรู้สึกแย่ ที่เขาว่าตามเราหมด หากเราว่าดีเขาก็ว่าดี ไม่ช่วยตัดสินใจไม่อะไร ถามอะไรก็บอกแล้วแต่เรา ให้ช่วยคิดข้าวเย็นแค่นี้มันดูกลัดกลุ้มมาก คนเราบางที ก็ต้องการผู้นำบ้าง อย่างน้อยก็คนช่วยคิดช่วยปรึกษา...

 

4. ดูเทนเนงน่ารัก (ออกแนวโก๊ะๆอย่างเป็นธรรมชาติ)

พออยู่ด้วยกันไปแล้วถึงได้รู้ว่า มันเทงเนงเกิน ไม่รู้จักอ่านบรรยากาศรอบข้างเสียบ้าง ไม่มีคอมมอนเซนส์ในหลายๆเรื่อง พอเริ่มเดือดร้อนก็ดูไม่น่ารักแล้ว... คนเราต้องมีมารยาท มีการอ่านบรรยากาศในการเข้าสังคมบ้าง

 

5. เป็นคนสนุกสนาน ชอบพูดแหย่พูดตลก เล่นมุกตลอด

อยู่ด้วยแล้วมีแต่เรื่องสนุก แต่พออยู่ด้วยกันนานๆแล้วรำคาญมัน... มุกก็ฮาบ้างแป้กบ้าง ซ้ำบ้าง เล่นมุกไม่ดูตาม้าตาเรือบ้าง แก่ตัวลงจะออกมาเป็นตาลุงไร้กาละทาศะเหมือนพ่อพระเอกนางเอกในละครซิทคอม

 

6. เป็นคนหัวแข็ง ทำในสิ่งที่ตัวเองพูด

แต่มันหัวแข็งมาก อะไรที่ตัวเองพูดแล้วก็ดันทุรังไม่ยอมแพ้ กลายเป็นไม่ต่างอะไรกับเด็กๆ? สงสัยต้องเอาไปหารกับไอ้คนข้อหนึ่ง

 

7. เฟรนด์ลี่และแฟร์ หญิงชายเท่าเทียมกัน

ตอนเป็นเพื่อนก็ชอบตรงที่เฟรนด์ลี่แบบนี้ แต่พอเป็นแฟน กลายเป็นว่าไม่มีอะไรพิเศษแตกต่างอะไรจากคนอื่นตรงไหน ไปกินข้าวก็หารกันเหมือนเดิม ไม่เคยคิดจะเลี้ยงให้รู้สึกว่าเราเป็นคนพิเศษบ้างอะไรบ้าง... กรุต่างอะไรจากตอนเป็นเพื่อนเมิงเนี่ย

 

8. เป็นคนติดต่อมาเสมอ ทั้งเมล์ ทั้งแมสเสจ ทั้งโทรศัพท์มาหาตลอดน่ารัก

คบไปนานๆแล้วเบื่อมาก ที่จะต้องมาคอยตอบคำถามว่าทำอะไร อยู่ที่ไหน กับใคร จะกลับกี่โมง -_-; จะทำอะไรต้องคอยรายงานตลอด มีอะไรผิดปกตินิดนึง มันตรวจสอบเหมือนเป็นเจ้าหน้าที่สืบสวนในกรมตำรวจ

 

9. เป็นคนละเอียดอ่อน

คิดวางแผนกับเรื่องเล็กๆน้อยๆ ดูแล้วเป็นปลื้ม แต่พออยู่กันไปนานๆ จะรู้สึกว่ามันเล็กน้อยมากเกินไป นี่ต้องทำอย่างนั้น นั่นต้องทำอย่างนี้ อันนี้ไม่ได้ อันนั้นไม่ดี อยู่ด้วยแล้วเหนื่อย... ขอกรุใส่ชุดนอนอยู่บ้าน ทำอะไรสบายๆมั่งเหอะ

 

อ่านแล้วอาจจะได้ค้นพบสัจธรรม... =_= อะไรมากไปมันไม่ดีทั้งนั้น แต่จริงๆแล้วสัจธรรมที่ว่าคือ หากคุณชอบข้อดีของเขาข้อไหน ก็เตรียมรับข้อเสียของมันไว้ด้วย ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายนั่นแหละ คุณชอบแฟนสาวของคุณที่สวย ดูดี หน้าเด้ง คุณก็ต้องเตรียมจ่ายค่าเสื้อผ้ากระเป๋า ค่าทำผม ค่าเครื่องสำอาง ค่าเอสเต้อะไรของเธอด้วย ชอบผู้หญิงอยู่กับบ้าน ไม่ค่อยไปไหน เธอก็ต้องไม่อยากให้คุณออกไปไหนเหมือนกัน ชอบคนสมถะ ไม่ค่อยแต่งหน้าแต่งตัว แล้วจะมาบอกว่าเธอไม่ยอมแต่งหน้าแต่งตัวดีๆเสียบ้าง เอาสภาพเป็นศพไปให้เพื่อนๆดูก็แหม... (แต่ก่อนบอกชอบเธอที่ดูธรรมชาติไม่แต่งหน้า อยู่ๆไปด่าว่า ทำไมไม่รู้จักแต่งหน้าซะบ้าง อนิจจัง..) -_-;

 

มันก็มีสองประเภทแหละ คือเป็นเหมือนตอนคบ กับคบไปแล้วไม่เป็นอย่างที่คิด ไอ้ที่มันจะเหมือนเดิมเป๊ะๆอย่างตอนที่คบกันเนี่ย มันมีน้อยยยยมาก บางทีเราคบกับเขาเพราะคิดว่าเขาเป็นคนสนุก ตลก จริงๆอยู่บ้านมันน่าเบื่อมาก... ปกติทำหน้าซังกะตาย นอนเกาตรูดดูทีวีทั้งวัน จะตลกมีชีวิตชีวาต่อหน้าเพื่อนฝูงเวลาไปกินเหล้าเท่านั้น อยู่กับเรามันดูทุเร้ดทุเรศ แต่ออกไปเจอเพื่อนงี้ดี๊ด๊า เป็นผู้เป็นคนก็มี

 

ก็ชอบอย่างไหนล่ะ

 

อืมม์ ถ้าเอามาเทียบกับคู่ตัวเองแล้ว ไม่มีปัญหาอะไรแบบนี้... ไม่ใช่เพราะผัวเป็นคนดีเพอร์เฟ็ค เสมอต้นเสมอปลายหรืออะไรหรอก แต่คือถ้าถามว่าชอบเขาตรงไหนนี่ก็ตอบไม่ถูกเลยเหมือนกัน @_@; ไม่รู้เหมือนกันชอบตรงไหน? ทำไมถึงชอบ เลยไม่ได้สังเกตว่าเปลี่ยนข้อไหนอะไรไปบ้าง 

 

เคยมีคนเสียมารยาทหลายคนถามว่า ทำไมถึงชอบคนแบบนี้ล่ะ? (จริงใจมากเลยเอ็ง) จริงๆเคยมีผู้ชายคนนึงที่เหมือนจะมาชอบๆทั้งที่รู้ว่าคบกับอ้วนแว่นอยู่แล้ว (อร๊ายยยย แอบมี เมื่อตอนสอนภาษาไทยไง) ถามว่า อาจารย์ครับ ทำไมอาจารย์ที่เป็นผู้หญิงเก่ง หน้าตาดี (ไอ้พวกนี้ใส่เอง คุณคงอยากพูดอย่างนี้สินะคะ?) ถึงชอบคนนี้ล่ะครับ? (ตอนนั้นยังไม่ได้แต่งงานน่ะนะ จะเปลี่ยนใจเสียก็ได้)

 

แบบว่าคนที่ถามเนี่ย... หน้าตาดีกว่า (あくまでも自称) การศึกษาสูง หัวดี ทำงานดี ใจดี เป็นคนมุมานะมานีมีหมด  ตั้งใจเรียนภาษาไทยกับเรามาก (แค่ไปไทยครั้งเดียวในโครงการไปสอนภาษาญี่ปุ่นที่ไทย) << เป็นครูน่ะ ทำอะไรมีเป้าหมายชัดเจน (สอนภาษาไทยเฮียแกสามเดือน แกจะสอบเอาใบวัดระดับภาษาไทยระดับสามได้อยู่แล้ว หัวดีมาก และท่องศัพท์อ่านหนังสือเองมาก ตอนเราสอนครั้งแรก ไม่รู้ภาษาไทยซักตัว สามเดือนต่อมา อ่านเขียนประโยคได้หมด!) <<แล้วดูผัวกรุสิ 8 ปียังพูดได้แค่ "เหม็นบุหรี่"


 

 

แล้วคือเป็นคนที่คล้ายเรามาก เกิดวันเดียวกันอย่างบังเอิญ ชอบประเทศไทย คือดูๆแล้วน่าจะไปกันได้ดีมาก ในขณะที่คุณฮายาชิ ไม่เคยคิดจะเรียนภาษาไทย ไม่ได้มีเป้าหมายอะไรในชีวิตเป็นพิเศษ วันๆดูแต่อนิเมะกับเล่นเกม บทสนทนาก็มีแต่อนิเมะกับข่าวสารบ้านเมือง -_-; การงานก็ไม่ได้มีเกียรติมีอะไร ไม่ได้ใส่สูทไปทำงาน (ใส่เสื้อยืดกางเกงยีนส์ขี่จักรยานไปทำงานอ่ะค่ะ) ไม่ชอบแต่งตัวไม่อะไรเลย

 

แต่ตอบไม่ได้ไง ทำไมถึงชอบ...

 

 

อยู่ด้วยกันก็ไม่มีอะไรสนุกตื่นเต้นหรอกนะ... แล้วมันดียังไงน่ะเหรอ?

 

ยังไงดีล่ะ... เหมือนคนจะเลี้ยงเต่า ก็ต้องเตรียมสถานที่เตรียมอะไร ต้องไปซื้อหนังสือวิธีเลี้ยงเต่าพันธุ์นั้นมาดูใช่ป่ะ ก็จะมีบอกใช่ไหมว่าต้องเลี้ยงที่สิ่งแวดล้อมยังไง อุณหภูมิเท่าไหร่ ต้องให้อาหารกี่ครั้ง นิสัยมันจะเป็นยังไง...

 

.....

 

มันเหมือนคุณฮายาชิถือคู่มือเลี้ยงอริสราไว้น่ะ

 

ประมาณนั้นแหละ @_@;

 

หาคนที่มันรู้วิธีเลี้ยงเราน่ะ อยู่สบายสุด...


 

 

ป.ล. ต่อไปนี้จะตอบคำถามในคอมเม้นต์ของวันที่ถามเลยนะคะ จะได้ไม่สับสน >_< ใครถามอะไรก็ย้อนกลับไปดูได้ (แต่ถ้าเผลอข้ามไม่ได้ตอบ แต่อยากได้คำตอบมาก ให้เมล์มาก่อนนะคะ อย่าเพิ่งสาปแช่ง... ช่วงนี้ท้องเสียอย่างไม่มีเหตุผลค่ะ กร๊ากกก m(_ _)m) 

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

หักมุมจบอะ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ

#92 By Rosalyn (203.131.208.194) on 2011-03-10 11:59

กร๊ากกกกก มากมายอ่ะพี่โบว์ Hot! Hot! Hot!

ถ้ามีคนมาถาม