จงอยู่อย่างฮายาชิ!

posted on 21 Feb 2011 07:22 by hayashikisara in Diary

ครบรอบวันเกิดของคุณฮายาชิไปเมื่อวันที่ 19 ที่ผ่านมา... ไอ้เด็กหนุ่ม 20 คนนั้น วันนี้มันอายุ 30 แล้ว... โธ่ จะไม่ให้เดี๊ยนรู้สึกแก่ยังไงไหว =_=

 

ไหนๆ...ในโอกาสที่มันอายุครบ 30  จะขอแนะนำการใช้ชีวิตอย่างเป็นสุขแบบฮายาชิให้ชาวโลกรู้หน่อยแล้วกัน เผื่อจะมีชีวิตอยู่อย่างมัน จะได้ไปสุขกันบ้าง (แต่คนอยู่ด้วยสุขหรือเปล่านี่ไม่รู้นะ =_=;)

 

1. ชมเพื่อใช้

อย่างเนียนๆ ไม่ใช่แบบ... คนสวย ขอข้าวกินหน่อย หรือแบบ วันนี้สวยจังเลย เอาชามาเติมให้หน่อยสิ ใช้ของมันนี่จะเนียนมาก ไม่ได้ชมตรงๆ จะออกแนวพูดถึงงานที่...ทำ อดีต นิสัย การเลี้ยงลูก การเลี้ยงดูของพ่อแม่กันมาเลยทีเดียว

 

2. เสียงตอบรับดี

เล่าอะไรให้ฟัง จะส่งเสียงตอบไว้ก่อนเหมือนมันตั้งใจฟังอยู่ทุกคำพูด แต่ถามว่าทำไมเธอไม่ได้ทำ? มันบอกเราไม่ได้พูด =_= อินี่...

 

3. ทำเท่าที่ได้รับคำสั่ง

อย่าได้คิดว่าสั่งมันหุงข้าวแล้วจะได้ฉุกคิดล้างจานให้ด้วย...

 

4. ปฏิเสธหนักแน่น...

ถ้าขี้เกียจไม่อยากทำ จะปฏิเสธอย่างชัดเจน ไม่มีทำหน้าตรูดหงุดหงิดใส่ ขอให้ช่วยทำอะไร ถ้าไม่อยากทำมันจะปฏิเสธทันที เช่น...

อาคิ : “抱っこする!”  (ปะป๊าอุ้มหน่อย)

คุณฮายาชิ : “断る” (ขอปฏิเสธ)

=_=;

 

5. ทำไม่เป็นก็ไม่ทำ

เป็นโลจิคที่ดีมาก ไม่ต้องพยายามอะไรเหมือนผัวชาวบ้านนะคะ อะไรทีทำไม่เป็นก็ไม่ดันทุรังทำให้โดนบ่นทีหลังได้ 

 

6. ต่อรอง

แต่ก็พยายามช่วยเท่าที่ทำได้ด้วยการต่อรอง เช่นใช้ให้หุงข้าวสองป๋องครึ่ง มันบอก มันหุงแบบครึ่งๆไม่ได้ ต้องตัวเลขเต็มเท่านั้น... ดังนั้นมันจะหุงสามกระป๋อง =_= (เอาเหอะ)

 

7. ไม่สอนลูกให้เพ้อฝัน  

คริสมาสตร์ที่ผ่านมา มันก็สอนลูกสามขวบของมันว่า ซานตาครอสไม่มีจริง เป็นมะเร็งตายไปตั้งแต่เมื่อสามปีก่อนแล้ว คนที่ให้ของขวัญนี้คือพ่อกับแม่ อย่าลืมตอบแทนบุญคุณล่ะ

 

8. อ่อนน้อมถ่อมตน

เวลาออกไปไหนกับเพื่อนฝูง ทิ้งเมียกับลูกไว้ที่ที่บ้านแล้วกลับมาเล่าให้ฟังเนี่ย รูปประโยคของมันจะเป็นแบบถ่อมตนล้วนๆ แม้เวลาจะผ่านไปแล้วจะเล่าถึงเหตุการณ์ตอนไปกับเพื่อนให้ฟัง ก็จะอยู่ในรูปถ่อมตนเสมอ 「この間、行かせてもらった時、、บลาๆๆ

 

9. สิ้นเปลืองเพื่อเธอ

เวลาไปจับตู้ยูโฟร์แคชเชอร์ได้ (ก็ด้วยค่าขนมของมัน) แล้วเอามาให้ดู ก็จะบอกว่า คิดว่าตัวนี้เธอต้องชอบแน่ๆ หรือไม่ก็จับมาเพื่อที่เธอจะได้เอาไปลง FB (?) ทำยังกับว่าถ้าไม่มีเดี๊ยนมันจะไม่จับแน่ะ

 

10. ชีวิตทุกอย่างฝากไว้กับมือถือ

อัพบล็อค อ่านข่าว ส่งแมสเสจ และอื่นๆทุกอย่าง จริงๆคุณเค้าอยากได้ iphone แต่ต้องเลือกรุ่นนี้แทนเพราะกลัวลูกเล่นพัง ประกันไม่จ่าย (ประกันของ iphone ไม่เหมือนเครื่องอื่น) เครื่องเราสองคนต้องใส่ประกันไว้ทั้งคู่ และเคยใช้ประกันมา 5 เครื่องแล้ว... ดังนั้นอย่าไปเสี่ยงกับ iphone =_=; กรุว่ามันต้องเสียแน่ๆ

 

11. มีแว่น เป็นอวัยวะที่ 33

แต่งงานกันมาปีที่แปด เห็นฉากตอนมันถอดแว่นน้อยมาก... เป็นฉากแรร์กันเลยทีเดียว นอนก็ยังใส่ ไม่หักไม่อะไร เพราะขามันเป็นแบบยืดหยุ่น งอได้อยู่แล้วน่ะ

 

12. การดูลูก คือ `ดู`จริงๆ

เวลาฝากลูกไว้กับมันเนี่ย ต้องทำใจ เพราะมันจะดูแค่ว่าไม่มีอันตรายหรืออะไร และมันจะปล่อยให้ลูกรื้อเต็มที่ @_@; ไม่มีการห้ามไม่ให้เอามาเล่น, ไม่ให้เอาออกมาเยอะ หรืออันนี้ให้เล่นแต่ในห้องของเล่นนะ กลับมาบ้านที่แทบสลบ อีตอนเก็บนี่กรุเก็บคนเดียวนะคะ -_-#

 

13. บางที ลูกก็ต้องดูมัน

@_@; คือจะออกไปซื้อของ แต่มันจะซ้อมเบสหรือดูอนิเมะ ก็ต้องเอาลูกไปห้องมันและนั่งดูมันเล่นเบสกัน -_-; หรือไม่ถ้าลูกอยู่ห้องรับแขก มันก็จะเอาเบสเอาแอมป์มาต่อเล่น โดยไม่สนใจว่าลูกกำลังดูรายการเด็กหรืออะไรอยู่ (ลูกก็ไม่ว่าอะไรอีกต่างหาก...)

 

14. ไม่อาบน้ำรวมเด็ดขาด

มันเป็นคนญี่ปุ่นหรือพม่าวะ กลัวการอาบน้ำรวมเป็นที่สุด ไม่ได้กลัวหุ่นไม่ดีแล้วต้องแก้ผ้าร่วมกับชาวบ้านนะ (เรื่องแก้ผ้ามันคงชอบ เอ๊ย ไม่ใช่) มันเป็นคนจินตนาการกว้างไกลเกิน แม้ชาวบ้านเค้าจะอาบน้ำอาบท่ากันมาแล้วก่อนลงบ่อ มันก็รับไม่ได้ มันคิดว่ายังไงจะต้องมีเด็กฉี่ในน้ำแน่ๆ (อย่าพูดสิ =_=) ไม่ใช่แค่พวกออนเซ็นหรืออะไร สระว่ายน้ำมันก็ไม่ลง... แต่ก็เป็นกุศลอย่างนึงคือ เวลาพาครอบครัวไปออนเซ็น มันจะลงทุนจองห้องที่มีออนเซ็นส่วนตัวอยู่ในห้องเท่านั้น พวกเราก็ได้หรูกันไป

 

15. พูดเรื่องเกม,อนิเมะ ด้วยสายตาเป็นประกาย

ลูกยังดูสุขุมคัมภีรภาพกว่ามันอีก... คุยกับมันจะมีท็อปปิคแค่สองแบบ คือไร้สาระมากๆ มันพูดเรื่องบร้าอะไรวะเนี่ย... กับเรื่องข่าว การเมือง ระบบนู่นนี่ @_@; ซึ่งก็ไม่รู้เรื่องพอกัน...

 

16. นอนได้ทุกที่

หลับง่ายมากเหมือนคนโดนสะกดจิต ขึ้นรถไฟแค่สามป้ายยังหลับได้... ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นยังไง ลูกจะตื่นมาร้องบ้านแตกแค่ไหน มันก็ยังสามารถหลับของมันได้ และตื่นเช้ามาอย่างสดชื่น โดยไม่รู้ด้วยซ้ำ ว่าเดี๊ยนไม่ได้นอน =_=;

 

17. แต่อยู่บริษัทจะโหด

เป็นที่เลื่องลือตั้งแต่เข้ามาใหม่ๆว่ามันเป็นไอ่เด็กสามหาวไม่รู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ 生意気 จนเดี๋ยวนี้มันครอบงำแผนกไปแล้ว =_= แต่ก่อนมันเป็นฝ่ายทะเลาะกับชาวบ้าน เดี๋ยวนี้ใครทะเลาะกันต้องโทรมาเรียกมัน เพราะนอกจากมันไม่มีใครไปด่าให้หยุดได้ ตกลงมันดีหรือไม่ดี...?

 

18. มีจักรยานก็เพียงพอกับการดำเนินชีวิต

ปกติจะปั่นจักรยานไปทำงาน ไปกลับก็ประมาณ 15 กิโล แต่วันหยุดบางทีก็ปั่นไปตามห้างตามอะไร วันก่อนมันปั่นเล่นไปนู่นไปนี่ รวมประมาณ 50 กว่ากิโลได้ @_@; ...เมิงไม่ต้องซื้อหรอก รถน่ะ

 

19. ชอบของหวาน...

หน้าตาอย่างนี้ นิสัยอย่างนี้... แต่ดันชอบพวกอะไรหวานๆ โดยเฉพาะขนมญี่ปุ่นทุกอย่าง รสชาเขียวทั้งหลาย ต้องพยายามลากอริสราไปกิน เพราะไม่กล้าเข้าร้านคนเดียว เวลาไปก็ทำขรึมๆ ฟอร์มว่าพาแฟนมากิน แต่นั่งเลือกเมนูจริงจังมาก (บังคับกรุกินอีกเมนูนึงด้วย จะได้เอามาแบ่งกัน) << ซึ่งส่วนใหญ่มันกินคนเดียวสองอย่างเกือบหมด

 

20. วางแผนปั้นบริษัทให้เป็นอย่างที่มันต้องการ

ฟังเรื่องราวที่มันเล่าเกี่ยวกับบริษัทมาเก้าปี จะเห็นการเปลี่ยนแปลงไปอย่างแยบยล จากที่ไม่มีสวัสดิการอะไรเลย ก็ไปหลอกจนได้เงื่อนไขดีขึ้น เวลารุ่นพี่หรือคนอื่นจะหยุด ก็ไปเสนอรับงานมาทำแทน ทีนี้พอตัวเองจะหยุด เลยหยุดได้ง่าย และกลายเป็นแผนกที่มีคนสับกันหยุดเยอะที่สุด (ดีหรือเปล่าวะเนี่ย?) คติของแผนกมันคือ ทุกคนต้องใช้วันหยุดให้หมดๆกันนะ... (ดูเป็นแผนกที่เอาการเอางานดีแท้)

 

21. Safty First 

เป็นคนเคี่ยวมากกับความปลอดภัยในการทำงาน เวลาบริษัทที่เป็น outsource เข้ามาทำงานแล้วไม่ยอมใส่หมวกกันน็อคหรือเตรียมอะไรมานี่ไล่กลับเลย มันบอกเสมอว่าประสบการณ์สูงไม่ได้หมายความว่าเทคนิคสูง และมันถือว่าบริษัทที่ย้ำให้ลูกน้องทำงานอย่างปลอดภัย ถือว่ามีความเป็นโปรมากกว่าบริษัทที่คิดว่าไม่ต้องให้ใส่อะไรมากเพราะเก่งแล้ว

ในบริษัทมันเองเวลาทำงาน ใครไม่ใส่อุปกรณ์ให้ครบก็ไล่ไปเหมือนกัน

 

22. ไม่ฝืนทำอะไรที่ตัวเองไม่สนใจเด็ดขาด

หนังเรื่องไหนสนุก หนังสือเล่มไหนสนุก อย่าได้ไปแนะนำมัน มันจะอ่านหรือดูอะไรด้วยความสนใจของตัวเองเท่านั้น -_-;

 

23. แต่อะไรที่มันสนใจ จะพยายามให้กรุดูกับมันด้วย

ยอมกระทั่งช่วยทำงานบ้าน ล้างจานให้ เพื่อที่จะได้ไปนั่งดูอนิเมะกับมันเร็วๆ... =_=

 

24. ติดต่อกันทาง Social Network

จะคุยจะอะไรกับมันต้องไปคอมเม้นต์ตามบล็อคที่ mixi อยากรู้สถานะของมันต้องไปตามอ่าน ตามโหลดรูปมันเอาเอง...

 

25. ไม่เพิ่มวันสำคัญในชีวิตโดยไม่จำเป็น

เลือกจดทะเบียนกันวันวาเลนไทน์ แต่งงานกันวันคริสมาสตร์ เพื่อจะได้ไม่ต้องมาจำและฉลองอะไรมากมายยุ่งยาก ฤกษ์ยามอะไรไม่เคยมีความสำคัญสำหรับเรา ไม่เปลืองของขวัญด้วย ครบรอบกันตอนเทศกาล ของก็ลดราคา มีให้เลือกเยอะด้วย...

 

26. ใช้เงินวันละไม่ถึงสองร้อยเยน...

ขี่จักรยานไปทำงาน เอากล่องข้าวไปกิน การ์ตูนก็ไปยืนอ่านตามร้าน... จะมีอย่างมากก็ค่ากาแฟกระป๋องนึงเท่านั้น...

 

27. ไม่เปลี่ยนแปลงตัวเองโดยไม่จำเป็น

บอกมันตั้งแต่แปดปีก่อน ว่าถอดกางเกงแล้วให้เอาไปเก็บตรงไหนซักแห่ง มันก็รับปาก แต่แปดปีผ่านไปก็ยังเหมือนเดิม เปลี่ยนตรงที่... กรุไม่รู้สึกอะไรแล้วนี่ล่ะ (เป็นอย่างนี้มาแปดปีก็คงไม่เปลี่ยนอะไรแล้วล่ะ)

 

28. มีโลกส่วนตัว แต่เรียกโลกของเรา

กลับจากทำงานหรือวันหยุด ก็แทบจะขลุกตัวอยู่แต่ในห้อง... ที่มีคอมณฯ, การ์ตูน, ฟิเกียว และทุกสิ่งทุกอย่างของมันอยู่ แต่ก็ยังหน้าด้านเรียกว่าห้องของอาริสะ =_= แถมคอมฯเครื่องนั้นก็เรียกคอมฯของอาริสะ ฟิเกียวก็จับมาแล้วเป็นของอาริสะ การ์ตูนก็ซื้อมาให้อาริสะอ่าน (แนวสงคราม กรุคงอ่านหรอก) แหม... ไม่มี