Home Security

posted on 03 Feb 2011 07:36 by hayashikisara in Japan

ที่ญี่ปุ่นจะเรียกยามว่า Guard Man...  ไม่ใช่อาชีพที่จะพบหาได้เยอะแยะมากมายเหมือนเมืองไทย และไม่ได้ถึงกับว่ายืนเด่นเป็นสง่าอยู่หน้าบริษัทห้างร้านจนเราแอบซื้อฝรั่งดองไปฝากกันได้ ปกติแล้วที่ญี่ปุ่นจะไม่มีพี่ยามมายืนตามหน้าคอนโด,หมู่บ้านหรือมหาวิทยาลัย คอยตรวจบัตรคนเข้าออกแต่อย่างใด (ถ้าเป็นพี่ยามที่เอแบค จะควบตำแหน่งฝ่ายปกครองไปด้วย คือจะคอยเตือนนักศึกษาที่แต่งตัวไม่เรียบร้อยตอนเข้าประตูมา แถมแต่ก่อนคอยตรวจไม่ให้เอาของกินเข้ามาในมหาวิทยาลัยด้วย =_=)

 

ส่วนใหญ่พี่ยามในญี่ปุ่นจะไม่ได้เป็นพนักงานของบริษัทห้างร้านนั้นโดยตรง แต่จะเป็นพนักงาน outsorce มาจากบริษัทจัดหางานหรือบริษัทที่ทำธุรกิจ Security อีกที แต่ก่อนจะคอยรักษาความปลอดภัยตามบริษัทห้างร้านเป็นสำคัญ แต่เดี๋ยวนี้ก็กระจายมารักษาความปลอดภัยตามบ้านหรือแมนชั่นธรรมดาๆด้วย ว่ากันว่าบริษัทที่ทำธุรกิจ Security บุกเบิกมาตามบ้านเป็นบริษัทแรกนี้คือ Secom (เซะคอม)

 

ยุคสมัยนี้คนให้ความสำคัญกับความปลอดภัยกันมาก ก็เลยเกิดธุรกิจรักษาความปลอดภัยตามบ้านที่เรียกกันว่า Home Security นี้ขึ้น การรักษาความปลอดภัยตามบ้านนี้ไม่ใช่การส่งพี่ยามมายืนตามหน้าบ้าน หรือให้คนคอยขี่จักรยานมาดูแต่อย่างไร แต่จะเป็นการใช้เทคโนโลยีหลายอย่างเข้ามาช่วยดูแลความปลอดภัยในบ้านเราโดยเก็บค่าบริการเป็นรายเดือน ถ้าเป็นแมนชั่นใหม่ๆอาจจะรวมอยู่ในค่าจัดการที่จะต้องจ่ายรายเดือนอยู่แล้ว และมีการติดตั้งเทคโนโลยีไว้ในแต่ละห้องตั้งแต่แรก พูดได้ว่าแมนชั่นใหม่ๆทุกที่เดี๋ยวนี้ต้องมีการโคกันกับบริษัท Security ที่ใดที่หนึ่ง และเป็นทาร์เก็ตสำคัญเลยทีเดียว

 

ถ้าถามว่าไอ้โฮมเซคิวริตี้นี่มันทำอะไรบ้าง ที่สำคัญๆก็คือเรื่องของการระวังเพลิงไหม้ แก้สรั่ว และขโมยเข้าบ้าน แทนเราแม้ว่าเราจะไม่อยู่บ้าน ยกตัวอย่างแมนชั่นที่อริสราอยู่นี่ จะมีการให้เลือกได้ว่าจะฝากกุญแจกับบริษัท Security ไว้หรือไม่ คือถ้าเกิดอะไรให้เขาเข้ามาดูได้เลย หรือจะไม่ฝาก เพราะกรุระแวงมันก็ได้ อย่างห้องเรานี่คุณฮายาชิก็ไม่ฝากกุญแจ คือเลือกว่าถ้ามีอะไรให้ติดต่ออย่างด่วนเอาละกัน แล้วค่อยว่ากันว่าจะเอายังไง

 

เนื่องจากแมนชั่นเราเป็นแมนชั่นที่เพิ่งสร้างเมื่อสองสามปีก่อน ก็เลยใส่เทคโนโลยีเหล่านี้ไว้อยู่แล้ว และเราก็เสียค่ารายเดือนรวมกับค่าจัดการส่วนกลางของแมนชั่น เลยไม่ค่อยรู้สึกเป็นภาระอะไรเท่าไหร่ อุปกรณ์ต่างๆที่เกี่ยวกับความปลอดภัย ก็เริ่มมาตั้งแต่ของส่วนรวมในแมนชั่นตั้งแต่พวกประตูหน้า ลิฟท์ บันได ที่ถ้าไม่เอากุญแจทาบกับตัวอ่านจะเข้ามาภายในแมนชั่นไม่ได้ หรือถึงเข้ามาได้ก็กดลิฟท์ไม่ได้ เพราะลิฟท์จะเรียกได้จากการเอากุญแจทาบเท่านั้น และเปิดเฉพาะชั้นที่มีห้องของเราอยู่ ไม่ใช่จะเที่ยวกดไปเดินดูห้องชาวบ้านเล่นได้

 

สำหรับคนที่มาหา เวลากดออดก็จะมีหน้าไปโผล่ที่มอนิเตอร์ห้องเราให้เราคุยได้ (จะแกล้งทำเป็นไม่อยู่บ้านได้เวลามีคนมาขายของ) ถ้าเรากดอนุญาตให้เค้าเข้ามาในแมนชั่นได้ ลิฟท์จะไปรับและพามาส่งที่ชั้นที่มีห้องเราเช่นกัน แขกที่มาหาไม่สามารถกดลิฟท์เองหรือกดไปที่ชั้นอื่นเองได้ เมิงต้องมาหากรุเท่านั้น

 

ความปลอดถัยในห้อง อย่างเช่นถ้ามีแก้สรั่ว เซนเซอร์จะจับได้และส่งสัญญาณไปที่บริษัท Security คนของทางบริษัทเซคิวริตี้ก็จะติดต่อมาหรือเข้ามาดูให้ (ในกรณีที่เราให้กุญแจเค้าไว้)

 

หรือถ้ามีคนเข้ามาในบ้าน (อย่างแมนชั่นเราจะมีเซนเซอร์อยู่ที่หน้าต่างทุกบาน หากเราออกจากบ้านไปแล้วกดปุ่มตั้งไว้ว่าเราไม่อยู่บ้าน ถ้าอยู่ในระบบนี้แต่หน้าต่างหรือประตูถูกเปิดหรือมีคนมาเคลื่อนไหวอยู่ในบ้าน เซนเซอร์จะบอกไปทางบริษัทรักษาความปลอดภัยทันที) ทางบริษัทจะติดต่อเราทันทีด้วย ไม่ให้เราทะเล่อทะล่ากลับบ้านไปตอนนี้ เดี๋ยวไปจ๊ะเอ๋กันจะซวย เกิดเป็นโศกนาฏกรรมหรือคดีใหญ่ขึ้นมาได้ -_-; 

 

ประตูที่บ้านก็เป็นแบบล็อคสองตัว คือถ้าปลดล็อคตัวแรกได้ และปลดล็อคตัวที่สองไม่ได้ภายใน 5 วินาที ตัวแรกจะล็อคตัวเองใหม่ทันที ไม่ว่าจะปลดตัวไหนก่อนก็ตาม ถ้าปลดอีกตัวไม่ได้ภายใน 5 วินาทีมันจะล็อคตัวเองใหม่ให้น่ารำคาญกันเลยทีเดียว (คือเวลาไขเองไม่ต้องกลัว เพราะกุญแจมันเป็นแบบทาบเซนเซอร์ไง) ถ้ามีอะไรผิดปกติ ระบบก็จะแจ้งไปที่บริษัทรักษาความปลอดภัยให้รีบมาดูอีก

 

บางบ้านจะมีติดกล้องในบ้านด้วย เวลาเราออกไปข้างนอกแล้วตั้งระบบไว้ว่า กรุไม่อยู่บ้านนะ กล้องวงจรปิดจะทำงานเองอีกต่างหาก และเราสามารถเรียกภาพในห้องดูจากมือถือเราได้ทันที บางทีถ้าลูกกลับถึงบ้านแล้ว เซนเซอร์จะจับและส่งสัญญาณมาบอกเราอีกต่างหาก เราสามารถเข้าไปดูภาพจากกล้องได้ว่าลูกกรุทำการบ้านอยู่หรือเปล่า? หรือมานั่งแอบดูหนังโป๊ที่ห้องรับแขก เช็คได้ตลอดว่าผัวพาใครมาบ้าน หมาที่เลี้ยงไว้ทำม่านขาดหรือเปล่าเป็นต้น...  

 

เท่านั้นยังไม่พอ มันจะมีออพชั่นเสียเงินเพิ่ม เช่น Home service เวลาเรามีปัญหาประเภท ท่อตัน น้ำรั่ว ต้นไม้รก บ้านสกปรก ตลอดจนงานบ้านหลายๆอย่าง กระทั่งเรียกมาขัดสุสานบรรพบุรุษยังได้... (เป็นยิ่งกว่าภารโรงกันเลยทีเดียว) มันจะทำทุกอย่างแทนเมียเราได้แล้ว ขอให้เมิงมีตังค์เหอะ (แต่เมียทำให้โดยไม่เสียตังค์นะเคอะ แม้จะมีมุบมิบไปเล็กน้อย)

 

ถามว่าในความเป็นจริงมีโอกาสจะได้ใช้บริการแค่ไหน (คุ้มไอ้ที่จ่ายรายเดือนหรือไม่?) อันนี้แล้วแต่ความเป๋อเหรอของท่าน คงไม่มีใครเปิดแก้สทิ้งไว้หรือทำบ้านไฟไหม้กันบ่อยๆ แล้วก็คงไม่มีใครซวยโดนขโมยเข้าทุกเดือน... =_= มันก็เหมือนซื้อความอุ่นใจไงล่ะ

 

ภาพพจน์ของการรักษาความปลอดภัยอาจจะเหมือนเวลามีอะไรก็มาช่วยปกป้องจากเหล่าร้าย ต่อสู้เพื่อเราอะไรอย่างนี้ใช่ป่ะ...

 

ถ้าจะให้พูดความจริงอันน่าสลดก็คือ...

 

บริษัทรักษาความปลอดภัยก็เป็นบริษัทเอกชนธรรมดา และไม่สามารถทำหน้าที่เหมือนตำรวจได้ ไม่ได้มาต่อสู้กับเหล่าร้ายเป็นไรเดอร์ปกป้องเรานะ อย่าเข้าใจผิด...

 

แล้วอย่างนั้นถามว่ามันจะช่วยรักษาความปลอดภัยเรายังไง?

 

อ๋อ... มันจะช่วยโทรเรียกตำรวจหรือหน่วยดับเพลิงให้เราไงล่ะคนสวย...

 

=_=

 

เหมือนกรุทำเองได้เลย... 555 แต่คือเพิ่มเมิงมาช่วยเป็นหูเป็นตาให้ไง แถมถ้ามันไม่ได้ติดมากับแมนชั่น ก็คงไม่คิดจะใช้บริการแต่อย่างใด เพราะมันก็ค่อนข้างแพง คนมีกะตังค์เค้าถึงจะติดกัน หรือพูดอีกแง่ บ้านไหนติดไอ้สติกเกอร์ที่บอกว่ามี Home Security นี่แปลว่าบ้านนั้นรวย โจรเตรียมปีนได้เลย 555

 

ดูราคาคร่าวๆ สมมุติว่าบ้านเดี่ยวประมาณ 3 LDK (สามห้องนอน + ห้องครัว ห้องรับแขก ห้องทานอาหาร) ถ้าเสียเงินติดตั้งอุปกรณ์ทั้งหมดแบบซื้อขาด ก็จะเสียค่าติดตั้งประมาณ 360,000 เยน และรายเดือน 4500 เยน แต่ถ้าเช่าอุปกรณ์เอา ก็จะเสียเป็นค่าติดตั้ง 52,000 เยน กับค่าประกัน 20,000 เยน และเสียค่ารายเดือน 6200 เยน

 

สำหรับบ้าน 4LDK (สี่ห้องนอน + ห้องรับแขก ทานอาหาร ครัว) ถ้าเสียเงินติดตั้งอุปกรณ์แบบซื้อขาด เสียค่าติดตั้งประมาณ 400,000 กว่าเยน และค่ารายเดือน 4500 เยน แต่ถ้าเช่าอุปกรณ์เอา ก็จะเสียค่าติดตั้ง 62,000 เยน ค่าประกัน 20,000 เยน และค่ารายเดือน 7400 เยน

 

แมนชั่น 2LDK (สองห้องนอน + ห้องรับแขก ทานอาหาร ครัว) ถ้าเสียเงินติดตั้งอุปกรณ์แบบซื้อขาด (แมนชั่นใหม่ๆก็จะติดมาแต่แรกแล้ว อันนี้ในกรณีเราจะมาติดเองทีหลัง) จะเสียค่าติดตั้งประมาณ 170,000 เยน และรายเดือน 3000 เยน ถ้าเป็นแบบเช่าเอาก็เสียต่าติดตั้ง 30,000 เยน ค่าประกัน 20,000 เยน และรายเดือน 4600 เยน

 

* หมายเหตุ : ราคาอ้างอิงจากบริษัท Secom บริษัทอื่นๆจะราคาต่างกันไปและบางที่อาจจะไม่มีให้ rental เครื่องมือต่างๆ (ของ Alsok และ CSP etc. จะราคาถูกกว่านิดหน่อย แต่อันดับหนึ่งที่มีคนใช้มากที่สุดคือ Secom ยอดแชร์ประมาณ 60% ของธุรกิจรักษาความปลอดภัยเลยทีเดียว)

 

เป็นแค่ตัวอย่างรายจ่ายเล็กๆ มันจะมีโปรแกรมหลายแบบต่างกันไปตามลักษณะของที่อยู่อาศัย เช่นบ้านที่เป็นโฮมออฟฟิศ, บ้านที่เป็นแบบอยู่กันสองครอบครัว (มีครัวแยกกันชั้นบนชั้นล่าง) หรืออื่นๆ ซึ่งเราขอให้เค้ามาประเมินเสนอราคาได้   

 

บ้านที่ใช้บริการของเค้าก็จะมีสติกเกอร์มาแปะไว้เพื่อบอกให้รู้ว่าได้รับการดูแลอยู่   ขนาดที่ว่าเคยมีเคสขายสติกเกอร์ปลอมนี่ในออคชั่นกันเลยทีเดียว คือบ้านกรุไม่มี security แต่ขอเอาไปแปะให้ดูเหมือนปลอดภัยหน่อยเหอะ อีกหน่อยคงมีติดตามกล่องบ้านโฮมเลส ถึงบ้านกรุปุปะจะพัง (ประตูนี่แบบ เอานิ้วเขี่ยๆก็น่าจะพังแล้ว)  กรุยังมีระบบ security นะเฟร้ย...

 

ก็เป็นบริการที่เหมาะกับบ้านที่มีแต่คนแก่ คนโสด หรือบ้านที่ผัวพึ่งไม่ได้ ใครอยากติดตั้งก็หาข้อมูลเพิ่มเติมเองได้ แต่โดยส่วนตัวแล้ว ขอบอก... ว่ายังไม่เคยใช้ประโยชน์อะไรจากมันเลยค่ะ ^^; (ป.ล. แต่เวลากลับไทยนานๆ หรือไปค้างที่ไหน จะว่าอุ่นใจเปลาะหนึ่งก็ใช่นะ... เพราะไอ้ที่กลัวน่ะ ไม่ได้กลัวแก้สรั่ว แต่กลัวผัวพยายามทำกับข้าวเองจนไฟลุก... 5555)