ค่ะ... มันเป็น Ranking ที่ประสาทดีแท้ แต่มันเป็นความจริงในโลกใบนี้ที่เริ่มจะหลีกเลี่ยงอะไรไม่ได้แล้ว -“- จริงๆโอตะขุไม่ได้เป็นคำศัพท์ที่ดีอะไรเลย และประชาชนค่อนข้างจะอยากหลีกเลี่ยงให้ไกลห่างพวกเขาอยู่ ผู้บุกเบิกความเจริญรุ่งเรืองสู่โอตะขุเห็นจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากเดงฉะโอโตโกะ หนุ่มโอตะขุผู้เกิดไปหลงรักสาวบนรถไฟและเขียนเล่าลงในเน็ทจนมีคนตามเชียร์ เอาไปดัดแปลงเป็นนิยาย กลายเป็นหนังเป็นการ์ตูนเป็นละครไปเมื่อหลายปีก่อน ป่านนี้มันคงกลายเป็นโอตะขุที่โคตรรวยไปแล้ว แต่ก็อย่างว่า มันอาจจะเอาไปลงกับการ์ตูนหรือฟิเกียวหมดแล้วก็ได้ =_=

 

หลังจากปรากฏการณ์เดงฉะโอโตโกะนี่แหละ ที่ช่วยยกระดับภาพลักษณ์ของโอตะขุขึ้นมาขั้นหนึ่ง (หรือหลายขั้น) มีการใช้คำนี้มากขึ้นและง่ายขึ้น ในความหมายที่ดีขึ้น (แค่เล็กน้อย) คือถ้ามีคนมาว่าเมิงเป็นโอตะขุแน่ๆจะไม่โกรธเท่าสมัย่ก่อน ยิ่งหลังๆมีหนังสือเกี่ยวกับโอตารี่แมน (โอตะขุ + ซาลารี่แมน) << ผัวเดี๊ยนกับเพื่อนที่บริษัทมันเลย เป็นกลุ่มซาลารี่แมนที่เป็นโตะขุ ก็จะซอฟๆหน่อย แล้วก็มีคำว่าฟุโจฉิก้าวเข้ามาร่วมอีกหนึ่งคำ วงการมันเลยยิ่งใหญ่ขึ้นมา ทำให้คนเราประมาทกันไม่ได้ ไอ้คนทำงานดีๆหน้าตาดีๆมันก็อาจจะเป็นโอตะขุกันได้

 

เคยเล่าแล้วว่าที่ทำงานคุณฮายาชิจะมีกลุ่มรุ่นน้องดรีมทีมที่อยู่ในบังคับบัญชาของมัน มีไอ้น้องที่จบปริญญาโทม.เกียวโต, ปริญญาโทม.โตเกียว, ปริญญาโทม.โอซาก้า และมีเด็กใหม่เข้ามาอีกคนสองคน (ซึ่งแต่ละคนล้วนมีความซวยเหมือนกันคือมาเป็นลูกน้องมัน)

 

ปกติทุกคนก็ทำงานเคร่งเครียดกันดี มาเริ่มเรื่องที่ไปดื่มเหล้ากันแล้วไอ้น้องที่จบม.เกียวโตมันเมา เอารูปในมือถือของมันมาให้ดู เป็นรูปที่มันทำขนมไปลงในเว็บนิโกะ ซึ่งมันทำขนมเก่งมาก!! แล้วจะไม่ว่าอะไรเลยหากมัน... ไม่ได้เป็นรูปคาแรคเตอร์สาวน้อยในเกมโทโฮ (หมอนี่บร้าโทโฮมาก)

 

แล้วมีอยู่วันนึงที่ไอ้น้องนี่เอาแฟนมาแนะนำ... แฟนมันใส่ชุดแมวมาค่ะท่าน @o@!!!! มีหูแมวมาด้วยแม่เจ้า... อึ้งกันไปทั้งแผนก (ไม่ได้มาที่บริษัทนะ คือนัดไปดื่มที่ห้องน้องคนนี้กัน)

 

หลังจากที่ตั้งสติกันได้ คนอื่นๆในกลุ่มเลยเริ่มสารภาพกันมาว่าแต่ละคนก็มีอะไรที่ชอบอย่างนี้กันอยู่ คนนึงสะสมฟิเกียวเยอะมาก (ไปห้องแล้วแทบไม่มีที่นอน) อีกคนติดไลท์โนเวล อีกคนติดเอโระเกม =_= (ผัวเดี๊ยนก็กลายเป็นพวกชอบสะสมฟิเกียวจากตู้ยูโฟร์แคชเชอร์ ดูอนิเมะ อ่านไลท์โนเบล ติดนิโกะ etc. แล้วติดเกมมาตั้งแต่อดีตเป็นทุนอยู่ด้วยแล้ว)

 

ตอนนี้ตามคอนบินิหรือร้านเกมในญี่ปุ่นมันจะมีอิจิบังคุจิให้จับ คือเป็นการจ่ายเงินเพื่อให้ได้จับสลาก แล้วจะมีของรางวัลล่อตาล่อใจให้ แต่ก่อนมันเป็นพวกจานชามน่ารักๆอะไรบ้าง เดี๋ยวนี้กลายเป็นพวกฟิเกียวหรือสินค้าอนิเมะซะเยอะ @_@; ซึ่งไอ้น้องอิจิโร่ (หน้าเหมือนอิจิโร่) ในกลุ่มคุณฮายาชิมันหมดกับการจับอิจิบังคุจิไปเดือนที่แล้ว 4 หมื่นเยน... น่ากลัวมาก (แต่มันไม่รู้สึกอะไร หนุ่มโสดก็เงี้ย)

 

โอตารี่แมนนี่มันน่ากลัวจริงๆ... -_-;

 

แต่ที่ช็อคกว่าคือวันที่ไปงานเลี้ยงปีใหม่แล้วไปนิจิไก (เสร็จงานแล้วไปต่อกันเอง) ที่คาราโอเกะ เจ้านายมันที่เป็นผู้จัดการโรงงาน (ลุงอายุ 50 กว่าๆ) กดเพลง K-on เข้าไปร้อง @o@!!! ลูกน้องแตกตื่นกันมาก

 

กรุควรทำยังไงดีวะครับ ก.ปรบมือชมว่าร้องเก่งมาก ข.ปล่อยผ่าน!โนคอมเม้นต์ไม่รุ้ไม่เห็น พวกเราไม่ได้ยินเพลงที่ท่านร้องเมื่อกี้ ค. ถามตรงๆ “เอ่อ... รู้จักเค-องด้วยเหรอครับ?” ง.ทำเป็นไม่รู้จักเค-อง เพลงอะไรครับ พวกผมไม่รู้จัก!!!

 

สุดท้ายก็เลือกข้อค. นายมันก็ตอบหน้าตาเฉยว่าดูสิ ดูจนจบเลยด้วย เลยไม่กล้าถามอะไรต่อ กลัวแกกดเรนไอเซอคิวเรชั่นเข้าไปร้องต่อ

 

อ่ะ เข้าเรื่อง Ranking ถามหนุ่มญี่ปุ่นว่าถ้าแฟนสาวคุณเป็นโอตะขุขึ้นมาล่ะก็ คิดว่าเป็นโอตะขุอะไรดี? (พอทน?) Rang กันตั้งแต่อันดับ 30 เลยละกัน

 

อันดับ 30 : โอตะขุไร้สาย (無線)

เป็นโอตะขุพวก Wireless ต่างๆ จะใช้อะไรต้องไม่มีสาย ชอบพวกคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและพวกเครื่องไม้เครื่องมือไร้สายต่างๆ @_@; บ้านคงเรียบร้อยน่าดู (แต่คงลงทุนหนัก)

 

อันดับ 29 : โอตะขุความสวยความงาม

อย่าลืมว่าขึ้นชื่อว่าเป็นโอตะขุ มันจะไม่ได้บ้าคลั่งด้วยเซนส์แบบคนธรรมดานะ ดังนั้นมันจะต้องเอาเงินไปลงหรือรักตัวเองมากๆ แต่อย่างน้อยยังดียังได้ความสวยงามมาอยู่ (บางคนก็ไม่ได้ ถูกหลอกขายของอย่างเดียว กร๊ากกก)

 

อันดับ 28 : ออดิโอโอตะขุ

บ้าเครื่องเสียง จะสร้างบ้านต้องมีห้องใต้ดินเก็บเสียงให้เธอหน่อย อันนี้ต้องเงินหนามาก เพราะพวกออดิโอแพงหูฉี่ ถ้ามีโคดาวาริเรื่องนี้ล่ะก็ กี่ล้านก็ไม่อยู่

 

อันดับ 27 : โอคารุโตะโอตะขุ

บ้าสิ่งลี้ลับ ผีสางเทวดาเทพเซียนหมอหยอง... ชีวิตนี้ต้องคอยล่าผีไปกับเธอ เสาร์อาทิตย์จะถูกเธอชวนไปทดสอบความกล้าตามจุดที่คนเจอผีต่างๆ ไม่เคยได้ออกจากบ้านกันก่อนพระอาทิตย์ตกดิน... T^T 

 

อันดับ 26 : ฟิเกียวโอตะขุ

สะสมพวกฟิเกียว (Figure) ซึ่งค่อนข้างราคาแพงเหมือนกัน แล้วถ้าเป็นพวกชอบเก็บฮิไบฮิน (ของที่ไม่ได้วางขายตามตลาด) เหมือนผัวเดี๊ยนล่ะก็ T^T ต้องไปสอยเอาตามตู้ยูโฟแคชเชอร์... บางตัวก็มีให้บิทตามออคชั่น แต่ด้วย pride ของมัน ทำให้ไม่ยอมซื้อเด็ดขาดนอกจากสอยได้เอง

 

อันดับ 25 : SF โอตะขุ

พวกสตาร์วอร์ ยามาโตะและหนังอวกาศต่างๆ อาจได้ใส่ชุดอวกาศอยู่กับบ้าน หรือต้องทนกินอาหารเม็ดๆเหมือนอาหารแมวที่เธอเตรียมไว้ให้...

 

อันดับ 24 : แฟชั่นโอตะขุ  

ซื้อนิตยสารแฟชั่นทุกเล่ม รู้จักโมเดลทุกคน ซื้อไอเท็มตามที่ท่านศาสดาเค้าว่ามาทุกชิ้น บ้าแบรนด์และอาจจะเทิดทูนบูชาเลดี้กาก้า เธอไม่รู้สึกอะไรกับการซื้อชุดนอนชุดละห้าหมื่นมาใส่นอน

 

อันดับ 23 : Mystery โอตะขุ

ได้ใช้ชีวิตแบบคินดะอิจิกันแน่ๆ...

 

อันดับ 22 : โอตะขุสุขภาพ

บ้าเรื่องสุขภาพเหมือนจะดี แต่อย่าลืมว่าคำว่าโอตะขุคือการสุดโต่ง เกินความพอดี ดังนั้นเธออาจจะคำนวณทุกแคลอรี่ที่กิน วันๆต้องวิ่งรอบสนามกอล์ฟห้ารอบ บ้าซื้อพวกเครื่องออกกำลังต่างๆ หรือกินซัพพลีเมนต์วันละ 30 ชนิด และคุณอาจจะไม่ได้เจอกับเนื้อย่างอีกเลย...

 

อันดับ 21 : คาเมร่าโอตะขุ

บ้ากล้อง ก็เท่ากับบ้าถ่ายรูป จะว่าไป...บิดาที่เสียไปของเดี๊ยนก็คล้ายๆนะ คือมีกล้องตัวใหญ่ๆเป็นสิบตัว (เท่าไหร่ล่ะนั่น) มีพวกเลนส์ต่างๆ ฟิล์มสไลด์ (เมื่อมีฟิล์มสไลด์ ก็ต้องมีเครื่องฉายสไลด์และจอ ซึ่งสมัยนั้นก็แพงมาก) จะไปไหนทีหอบกระเป๋ากล้องอันใหญ่ (ทำเหมือนทอดลูกเต๋าเลือกหุ่นออกไปสู้) ในเมื่อมีกล้องก็ต้องอยากถ่ายรูป จะถือไปถ่ายที่ทำงานทุกวันก็ไม่ดี ก็ต้องหาทางไปเที่ยวไปทัวร์ที่นู่นที่นี่อีก =_= แต่ก็เป็นอานิสงค์ ที่ทำให้เราได้ขึ้นเหนือล่องใต้ตั้งแต่เด็กๆ

 

อันดับ 20 : โทคุซัทสึโอตะขุ (特撮) ย่อมาจาก 特殊撮影技術

คือชอบดูหนังละครที่ใช้ SFX ต่างๆ อันได้แก่ หนังผี หนังอวกาศ หรือหนังต่อสู้แอคชั่น พระเอกคนเดียวสู้กับผู้ร้ายมีปืน 30 คนบุกเข้าไปช่วยนางเอกจากซ่อง พวกเก่าๆก็ไอ้แก่หนังก็อซซิล่า อุลตร้าแมน คะเมงไรเดอร์...

 

อันดับ 19 : บุงเกโอตะขุ

บ้าอ่านบ้าแต่งฟิคชั่น จะว่าพวกวาดการ์ตูนวาดฟิคอยู่ในกลุ่มนี้ก็ได้ แต่จะไปจัดอยู่ในหมวดมังหงะโอตะขุก็ได้ บุงกะโอตะขุจะเน้นพวกชอบเขียนชอบอ่านมากกว่า แต่ก็อย่างที่รู้คือไม่ได้อยู่ในเลเวลที่ธรรมดาและรสนิยมไอ้ที่อ่านก็อาจจะไม่เหมือนชาวบ้านทั่วไป... อาจถูกเธอบังคับให้อ่านไลท์โนเวลจำนวนมากและถูกบังคับให้วิจารณ์โนเวลที่เธอเขียน (ความซวยจะมาหาได้) เธออาจจะจิตตกเป็นพักๆกับการเขียนไม่ได้อย่างที่คิด

 

อันดับ 18 : ไอดอลโอตะขุ

สะสมสมุดภาพไอดอล สินค้าไอดอล ซิงเกิ้ล อัลบัม etc. รู้ประวัติไอดอลหมดว่าชื่ออะไรเกิดที่ไหนมีประวัติทำอะไรมา อาจจะเป็นพวก追っかけตามไปเชียร์ทุกที่ เธอมีความเป็นสโตรกเกอร์อยู่ประมาณนึง

 

อันดับ 17 : คุมิทะเทะ PC โอตะขุ

บ้าประกอบคอม ฮาร์ดแวร์ และอุปกรณ์เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (น้องเคนตะ น้องชายคุณฮายาชิเป็นอยู่ เป็นเด็กม.ปลายที่กรุไม่อยากเข้าไปเหยียบห้องมันมากที่สุด =_= เหมือนเป็นห้อง CIA คนเดียวดูมอร์นิเตอร์สามจอ กับอุปกรณ์ต่างๆที่ทำให้ห้องมันร้อนมากยิ่งกว่าปรากฏการณ์โลกร้อน... หน้าหนาวคิดว่าห้องมันจะอุ่น ปรากฏว่าพวกพัดลมที่ติดกับซีพียูหรืออะไรต่างๆเจือกพัดลมหนาวออกมา ฮ่วย...)

 

อันดับ 16 : บ้าต่อสู้

บ้าศิลปะการป้องกันตัว (แต่คืออาจจะไม่ใช่ว่าใช้ศิลปะป้องกันตัวได้หรืออะไร) คือ