ปรากฏการณ์ Tiger Mask!

posted on 13 Jan 2011 04:45 by hayashikisara in Japan

ว่าจะพูดถึงปรากฏการณ์หน้ากากเสือที่ญี่ปุ่นอยู่เหมือนกันค่ะ แต่ตอนแรกว่าจะรอให้จบก่อน... อาจจะได้ข้อสรุปอะไรเพิ่มเติม แต่ในเมื่อน้องจิ้นกับคุณทุเรียนกวนขอให้เล่า ก็เลยสรุปให้ฟังเลยแล้วกันค่ะ ^^;

 

เรื่องเริ่มขึ้นประมาณตั้งแต่เมื่อวันคริสมาสตร์ที่ผ่านมา ได้มีคนบริจาคกระเป๋านักเรียนเด็กประถมจำนวน 10 ใบให้กับศูนย์ปรึกษาปัญหาเด็กที่จังหวัดกุนมะ (อีกระเป๋านี่ก็แพงมากนะคะ กระเป๋าแบบบังคับที่เด็กต้องใช้เนี่ย ใบนึงประมาณ 2-4 หมื่นเยน T^T)   โดยมีการลงชื่อไว้ว่าจากดะเตะ นาโอโตะ ซึ่งเป็นชื่อตัวละคร (พระเอก) ในหน้ากากเสือ สื่อก็เลยให้ความสนใจเสนอข่าว แล้วกลายเป็นปรากฏการณ์ต่อเนื่องกันมาเรื่อยๆ เพิ่มขึ้นทุกวัน ตอนนี้มีคนบริจาคกระเป๋า เครื่องเขียน อุปกรณ์จำเป็น เงินทอง etc. ให้ตามโรงเรียนหรือสถานที่ราชการต่างๆกันไม่เว้นวันกันเลย

 

จนวันที่ 12 นี้ ตรวจสอบได้ว่า ทุกจังหวัดมีการได้รับบริจาคอย่างนี้ครบหมด รวมทั้งหมด 299 เคส (ณ.ปัจจุบัน)

 

วันก่อนตอนข่าวไปสัมภาษณ์ตาลุงข้าราชการคนนึงที่ได้รับของจากไทเกอร์แมซก์ซึ่งส่งมาให้เด็กๆ ตาลุงบอกว่า เมื่อวานนั่งดูข่าวยังคิดอยู่เลย ทำไมไม่มาเมืองกรุบ้างวะ พอวันรุ่งขึ้น ได้มาจริงๆแล้วตกใจมาก มีอีกเมืองนึง เป็นคนแต่งชุดหน้ากากเสือเอาไปมอบให้ด้วยตัวเอง ด้วยความปลาบปลื้ม ตาลุงเลยรีบร่างใบหน้าของหน้ากากเสือไว้ เพื่อเป็นหลักฐานว่าหน้าตาอย่างนี้มาจริงๆ (มันจะร่างทำไมวะ ในเมื่อมันเป็นหน้ากาก =_=) ลุงคงตื่นเต้นมาก...

 

คิดว่าไม่ใช่แค่การกระทำของคนคนเดียว แต่เป็นหลายคนที่อาจจะได้รู้ข่าว (หรือเป็นทีมไทเกอร์แมซก์?) ก็ได้ร่วมบริจาคกันด้วย และตอนนี้คาแรคเตอร์ก็ได้เพิ่มจำนวนขึ้น @_@; ไม่ว่าจะเป็นอะชิตะโนะโจ, อาซาริ, เครยองชินจัง, โมโมทาโร่, Laputa, ซากาโมโต้ เรียวมะ, เซ็นโจคาเมร่าแมน etc. มากมายเต็มไปหมด จะเรียกว่าเป็นปรากฏการณ์ร่วมกันบริจาคของให้เด็กๆครั้งยิ่งใหญ่ของชาวญี่ปุ่นก็ได้ โดยไม่มีการเปิดเผยตัวตน ไม่ต้องเอาหน้า ไม่ต้องบอกว่าเป็นใคร ไม่ต้องให้เขียนชื่อหรือประกาศให้ใครรู้

 

เป็นเรื่องที่น่าปลาบปลื้มเรื่องหนึ่ง เรื่องเล็กๆที่คนร่วมกันทำแล้วเป็นเรื่องใหญ่ที่น่ารักได้ ของสังคมปัจจุบัน

 

 

 
อย่ากระนั้นเลย...

 

คุณก็สามารถร่วมทำกิจกรรมนี้ได้เช่นกัน โดยการซื้อของใช้ที่จำเป็นสำหรับเด็กๆ แล้วส่งไปตามศูนย์สำหรับเด็กในที่ต่างๆ

 

โดยลงชื่อว่าจาก Hayashi Kisara ... (ไม่ใช่ละ) << อีนี่ แอบเนียน...

 

 

 

 

 
^^;

 

เอาเป็นว่าเราควรจะเรียนรู้ว่า

 

การให้อะไรกับใครนั้น ใจสำคัญกว่าชื่อ หรอกนะ

 

 

 

 

 

 

ป.ล. อัพนิยายเรื่อง Garden of Evil เพิ่มอีกหนึ่ง Chapter แล้วนะคะ m(_ _)m

 
ป.ล. อีตาฮายาชิเริ่มบร้าไปอีกขั้นแล้ว... ตอนนี้มันกำลังจะเริ่ม...เขียน... ไลท์โนเวล แล้วค่า!!!! ใครช่วยหยุดมันที!!!!!!!! (เกินกำลังเดี๊ยนแล้ว orz...) 

 

********

ตอบคำถาม

********

 

ก่อนไปชิกะ ทิ้งท้ายไว้ว่าใครมีอะไรจะถามก็ทิ้งไว้ แล้วน้องเมก็ถาม แต่ลืมตอบ (กร๊ากกก ให้มันได้อย่างนี้สิ) มาตอบวันนี้ละกัน ^^;

 

ตอบคุณนิลปานันก่อน : แต่งนิยายหลายแนวค่ะ... แต่ทุกเรื่องเกี่ยวกับญี่ปุ่นหมด จะว่ายังไงดี เหมือนอ่านนิยายแปลมากกว่ามั้งคะ ถ้าแนวที่ผู้ชายอ่าน น่าจะเป็นเรื่อง Sengoku no yuuhi หรือ Oni no kazeuta หรือ After the light ก็น่าจะได้นะคะ

เรื่องที่แต่งปัจจุบันคือเรื่อง Garden of evil เป็นแนว Mystery ผู้ชายก็น่าจะอ่านได้ค่ะ

 

คุณแอม : นิยายที่น่าจะรวมเล่มเรื่องต่อไปน่าจะเป็น After the light ค่ะ จริงๆน่าจะรวมได้ตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ติดที่น้องคนที่วาด Illustrator เค้างานยุ่งมาก T^T ก็เลยทำไม่เสร็จ เป็นน้องใน exteen ที่แหละ (แต่เค้าคงไม่รู้จักโบว์) ไม่ขอให้ลิงค์ เดี๋ยวมีคนไปกดดันน้อง เอาเป็นว่าน้องวาดผู้ชายหล่อมั่กค่ะ รอได้ 555

 

น้องเม :

1. ทาโกะยากิทำยังไง? ทำไมถึงกลม?

@_@; มันจะกลมหรือไม่กลมขึ้นอยู่กับฝีมือเราค่ะ ต้องปลุกปั้นกันเอง คือพอแป้งสุกแล้วเราต้องแคะมันกลับอีกข้างน่ะค่ะ จากนั้นก็เพ่งไปที่มันแล้วบอกว่า “จงกลม จงกลม” ที่เหลือก็แล้วแต่จิตภาวนาของเราแล้ว

 

2. เรียนคณะอะไร?

ตอนอยู่ไทยเรียน Arts Japanese ที่ Abac ค่ะ คนจะเรียกกันว่าอาร์ตแจ๊บๆ ฟังแล้วเหมือนพวกเด็กแนว ที่ญี่ปุ่นนี่มาเรียนภาษาปีนึง แล้วก็เป็นนักเรียนวิจัยเกี่ยวกับการศึกษาปีนึง จริงๆควรจะต่อโท แต่อ้วนแว่นมันดันขอแต่งงาน =_= เลยแต่งกับมันซะเลย...

 

3. ทำไมคุณฮายาชิต้องเพาะแบคทีเรีย?

งานที่ทำอยู่เป็นเอ็นจิเนียของบริษัทผลิตน้ำส้มหมักที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น (?) คือไม่มีคนญี่ปุ่นคนไหนไม่รู้จักไอ้ยี่ห้อนี้น่ะค่ะ ในการทำน้ำส้มหมักต้องใช้แบคทีเรีย มันก็เลยต้องเป็นคนคอยดูแลทั้งเครื่อง ทั้งอุณหภูมิและสิ่งแวดล้อต่างๆให้เหมาะกับแบคทีเรียของมันอยู่ตลอด หากเกิดไฟกระตุก ฟ้าผ่า ไฟดับ หนาวมาก ร้อนเกิน หรืออะไร ลูกน้อยของมันจะตรายกันเรียบทันที เคยมีที่สาขาอื่นทำตายหมด แล้วต้องมาขอแบ่งของมันไปเพาะต่อ ซึ่งมันจะหงุดหงิดมาก ที่ต้องมาแบ่งแบคทีเรียของมันให้คนอื่น (?)

 

4. อยู่บ้าน ถ้าเหงาทำอะไร?

ไม่ค่อยมีความรู้สึกเหงานะคะ ถ้าอยู่ที่ไทยก็คงอยู่แบบเดียวกัน... =_= ไม่ค่อยพบปะสังสรรค์กับใครเค้าเหมือนเดิม มีคิดถึงครอบครัวที่ไทยเป็นบางครั้ง ว่างๆก็นั่งเล่นเน็ทเล่นเกมกันไปเรื่อยค่ะ สมัยยังไม่มีลูก นึกอยากไปไหนก็ไปคนเดียว ร้องคาราโอเกะคนเดียว เที่ยวคนเดียว กินเนื้อย่างคนเดียว ทำได้หมดค่ะ @_@;

 

5. ขนมหรืออาหารที่อยากกินให้ได้ตอนกลับไทย?

อืมม์ ปกติก่อนกลับจะทำลิสตฺไว้เลยค่ะ 5555 คิดว่าน่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น เพราะลูกชิ้นมันทำเองไม่ได้ ไม่เด้งเหมือนที่ไทยเลยค่ะ T^T

 

อา... อยากกิน...

 

 

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

น่ารักมากเลยปรากฎการณ์หน้ากากเสือ...


Hot! Hot! Hot!

#65 By veenasyamashita on 2011-01-18 14:46

น่ารักจังน้า เหมือนเป็นปาฏิหาริย์เลยเนอะ^ ^ ขอบคุณที่แชร์เรื่องน่าประทับใจค่ะHot! Hot!
เป็นปรากฎการณ์ที่ดีจัง คุณหน้ากากเสือเอาของมาบริจาค
ทำดีไม่ต้องบอกชื่อ เจ๋งค่า

เห็นด้วยกับเรื่องลูกชิ้นค่ะ เพราะีมีน้องบ่นให้ฟังเหมือนกัน

#63 By MamiLuv on 2011-01-15 11:41

เข้ามาเสริมเพิ่มเติมครับ big smile


คือชื่อ "ชื่อนั้น" มีความหมายมากกว่าชื่อตัวการ์ตูนเฉย ๆ นะ
ที่ผมหรือบางคนอินกับข่าวนี้มาก เพราะว่าเคยดู
หรือทราบเรื่องราวการ์ตูนหน้ากากเสือมาก่อนแล้วครับ
(หรือคนที่ get ทุกประเด็น...แก่แล้วนั่นเอง sad smile)

.....

คือตอนแรกที่ทำให้ฮือฮาเนี่ย เพราะชื่อผู้ส่ง
"นาโอโตะ ดาเตะ" (หน้ากากเสือ) นี่แหละครับ
คือ "นาโอโตะ ดาเตะ" พระเอกในการ์ตูนหน้ากากเสือ
เป็นเด็กในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าที่อยากเป็นนักมวยปล้ำ

พอเป็นนักมวยปล้ำที่ปกปิดชื่อเสียงเรียงนามแล้ว
"หน้ากากเสือ" ต้องต่อสู้เอาเลือดเนื้อเข้าแลกตลอด