Urban Legend!! Japan ^^

posted on 28 Dec 2010 07:52 by hayashikisara in Japan

น่าจะเป็นเอ็นทรี่ก่อนสุดท้ายของปีนี้... (แต่เป็นเอ็นทรี่สุดท้ายที่มีเนื้อหา กร๊ากกก) คือพอดีเมื่อวานดูรายการทีวีที่มีการพูดถึงโทชิเด็นเส็ทสึ (都市伝説) หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า Urban legend (หลายคนคงดูเหมือนกัน) เลยอยากจะพูดถึงบ้าง พอดีเป็นรายการที่ไปหาความจริงกันว่าไอ้ที่เค้าลือๆกันหรือเราๆเคยได้ยินมาเนี่ย มันเป็นเรื่องจริงหรือไม่ (เช่นกินขนมชิ้นสุดท้ายแล้วแฟนจะหล่อจริงหรือ??!!)

 

บางเรื่องในรายการก็เป็นความเชื่อเดียวกับไทยเลย และมีอีกหลายความเชื่อที่คล้ายๆกัน (แต่ไม่ได้มีในรายการอ่ะนะ) ก็เลยอยากจะยกมาพูดถึง เผื่อบางคนคิดมากจนนอนไม่หลับ หรือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดมานมนาน จะได้ไม่ไปเครียดกับมันมาก

  

1. กินอาหารไหม้ๆเกรียมๆแล้วจะเป็นมะเร็ง

ผิด

ถ้าจะเป็นสาเหตุก่อให้เกิดมะเร็งจริงๆ ต้องกินไอ้ไหม้ๆนั่นในปริมาณมากๆนั่นน่ะถึงจะมีผล มากเท่าไหร่? ทางการแพทย์บอกว่า ก็ประมาณปลาซัมมะย่างเกรียมๆสองหมื่นตัว @_@; ซึ่งเท่ากับกินวันละสามมื้อ เช้า กลางวัน เย็น ก็ต้องใช้เวลากินถึง 20 ปี ดังนั้นไม่ต้องไปคิดมากกับการกินของไหม้เกรียม

เพียงแต่หมอขอย้ำว่า ไม่อร่อย... เท่านั้นแหละ (จะไปกินทำไม)

 

2. ดึงผมหงอกแล้วจะทำให้มันเพิ่มจำนวนขึ้น

ผิด

มันไม่ได้มีผลกระทบต่อเส้นผมเส้นอื่นให้กลายเป็นหงอกด้วยกันไปได้ แต่ช่วงที่คนค้นพบผมหงอกหลายเส้น มักจะเป็นช่วงอายุที่ผมกำลังจะหงอก @_@; ดังนั้นจะรู้สึกว่ามันเพิ่มขึ้นก็ไม่แปลกอะไร (อย่างไรก็ตาม การดึงผมออกไม่ว่าจะเป็นผมหงอกผมดำก็ไม่ดีกับหัวกบาลเราเท่าไหร่ หากไม่ชอบให้ตัดมันซะ)

 

3. กันขนแล้วจะกลายเป็นขนดำดก -_-;

ผิด

นี่ก็เป็นความเชื่อของสาวๆ ที่บอกว่าอย่าไปโกนขนกันขนมัน จะไปกระตุ้นให้มันขึ้นดกดำขึ้น จริงๆแล้วการโกนขนกันขนไมไ่ด้มีผลอะไรอย่างนั้น แต่น่าจะเป็นช่วงฮอร์โมนของสาวๆเอง ทำให้ดูเหมือนมันเพิ่มจำนวนมากขึ้น

 

4. กิน○○ แล้วจะทำให้ผมเยอะ หรือนมโต

ผิด

การกินอะไรบางอย่างมากเกินไปเพียงอย่างเดียวไม่ได้ช่วยอัพเกรดส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายเรา ทางที่ดีควรจะกินให้บาล้านซ์จะดีกว่า

 

5. หากต้องเป็นเมียมัน กรุกัดลิ้นตายดีกว่า

ผิด...

ยากมาก -_-; ลิ้นของมนุษย์ถูกสร้างมาไม่ให้เจ้าตัวกัดได้บาดเจ็บอะไรขนาดนั้นกันง่ายๆ ถ้าจะกัดแบบให้เลือดท่วมสำลักหายใจไม่ออกตายก็ต้องใช้เวลานานพอสมควร (สรุป เป็นเมียมันอยู่ดี...) อย่าได้ทำ...

 

6. นอนไม่หลับก็นับแกะไปสิ

ก้ำกึ่ง

เคยมีการวิจัย (ชาวญี่ปุ่นมันว่าง) ว่านับแกะแล้วจะง่วงได้จริงหรือ? ผลการทำลองสรุปว่า คนญี่ปุ่น ไม่ค่อยง่วง... @_@; สาเหตุก็คือ การนับแกะแล้วจะหลับนี่เป็นความคิดของทางยุโรป หรือประเทศที่มีแกะ ซึ่งมันจะต้องมีความสนิทสนมรู้จักกับแกะในชีวิตประจำวัน แล้วคนญี่ปุ่นมันไม่ได้เลี้ยงแกะ ให้มาจินตนาการแกะกระโดดๆ ก็เฉยๆ ดังนั้น... ในกรณีชาวไทย ก็ควรจะนับสัตว์ที่เราเลี้ยงไว้แล้วคุ้นเคยกันจึงจะดีกว่า เช่น ไทยบัฟฟาโลว์ ตัวHere หรือนักการเมือง...

 

7. ทำนายนิสัยจากกรุ๊ปเลือด

ก้ำกึ่ง

ประเทศที่เชื่อเรื่องนี้แบบมากๆดูเหมือนจะมีแค่ญี่ปุ่น,เกาหลีและไต้หวัน นักวิจัยก็พยายามทั้งวิจัยและทดสอบแล้ว แต่ก็ไม่ได้ผลว่ามันเป็นตามที่ว่า

 

8. มารู้ทีหลังว่า ห้องที่เราเช่านี้...เคยมีคนฆ่าตัวตายมาก่อน

เป็นไปได้

เห็นในหนังผีญี่ปุ่นบ่อยๆ ให้สงสัยว่า นายหน้าที่เราติดต่อเช่าห้องเนี่ย เค้าไม่บอกเราเลยเหรอ? แล้วไม่บอกเราได้ด้วยเหรอ? ในความเป็นจริงรู้สึกกฏหมายญี่ปุ่นจำกำหนดไว้ว่า `ต้องบอก` คนเช่าคนต่อไปให้ทราบ ว่าห้องนี้เคยเกิดอะไรขึ้น ทว่า `คนต่อไปของต่อไป` ไม่ได้กำหนดว่าต้องบอกด้วย ดังนั้นจึงเกิดช่องว่างแบบว่า นายหน้าจะรับอะรุไบโตะให้คนมาทำเป็นเช่าอยู่ สมมุติซักอาทิตย์สองอาทิตย์ (ในห้องที่มีคนตายนั่นแหละ ใครสนใจทำไบโตะแบบนี้ก็เชิญ) แล้วก็ออกไป ทีนี้ก็เอาห้องให้คนต่อไปเช่า ก็ไม่ต้องบอกแล้ว @_@; (เมิงซวย)

 

9. ถูกงูกัด! ต้องรีบดูดพิษออก

...

ดูน่าสรรเสริญเป็นพระเอกมาก แต่จริงๆแล้วอาจจะตายห่_ทั้งคู่...

 

10. ตอนจบโดราเอมอน

ผิด

อาจจะเคยได้ยินหรือได้อ่านตอนจบโดราเอมอนกันมาบ้าง ซึ่งจริงๆแล้วล้วนเป็นของโดจิน ที่วาดได้เหมือนมากจนโดนฟ้องกันไปเรียบร้อย @_@; ตัวฟูจิโกะฟูจิโอะผู้เขียนโดราเอมอนเอง ไม่ได้มีการเขียนตอนจบของโดเรมอนไว้แม้แต่น้อย

 

11. วางขวดพลาสติกไว้ไล่หมาแมว

ก้ำกึ่ง

อยู่ญี่ปุ่นนี่อาจจะเห็นบ่อย แบบว่าบางบ้านเอาขวดพลาสติกหรือแผ่นซีดีมาแขวน เพราะคิดว่าอีกา หมา แมว จะไม่มารบกวน แบบได้ยินมาว่ามันไม่ชอบพวกอะไรสะท้อนๆ ก็เป็นจริงนิดนึงเพราะบางตัวอาจจะไม่ชอบจริง ทว่าส่วนใหญ่มันก็ชินกันหมดแล้วล่ะ =_=

 

12. ใส่หมวกแล้วหัวจะล้าน

ไม่เกี่ยว

ไม่ได้ล้านเพราะใส่หมวก แต่คงจะเพราะสกปรกมากกว่า ใส่นานๆหัวจะเหม็น อย่าลืมดูแลมันด้วย =_=

 

13. ได้หมีมีคิ้วแล้วจะโชคดี

จริงนะ!

ใครเคยกินคิวล่าโนะมาร์ชอาจจะเคยได้ยิน (ขนมช็อกโกแลตรูปคัวล่านั่นน่ะ) คือส่วนใหญ่หมีคัวล่ามันจะไม่มีคิ้ว แต่มันจะมีตัวที่มีคิ้วอยู่จริงๆ เคยได้ด้วยแหละ >_<

 

14. ได้หมีผ่าตัดจะโชคดีกว่า!

ใช่แล้ว!

นอกจากหมีมีคิ้วแล้ว มันจะมีหมีผ่าตัด -_-; คือเป็นคัวล่าร้องไห้ มีรอยผ่าตัดอยู่ที่ท้อง ซึ่งเป็นตัวที่หายากเข้าไปอีก ใครได้ให้รีบดีใจซะ

 

15. รหัสลับของพนักงานห้าง

มีจริง!

เวลาเดินห้างอาจจฟังกันผ่านๆ เพราะฟังไม่ค่อยจะออกว่าเจ๊แกพูดอะไรหลังเสียงกระเส่าว่า “เรียนท่านผู้มีอุปการะคุณทุกท่าน” คือในการประกาศนี้ มันจะมีรูปแบบที่รู้กันของภายในห้าง เช่น พูดหรือเปิดเมโลดี้แบบนี้แปลว่าข้างนอกฝนตก พนักงานจะเอาถุงใส่ร่มไปวางหน้าประตูเข้าห้างให้ลูกค้าเอาร่มใส่ก่อนเดินเข้ามา และทุกแผนกจะเปลี่ยนถุงจากถุงกระดาษเป็นพลาสติก หรือไม่ก็เตรียมพวกพลาสติกที่คลุมถุงออกมาไว้ ร้านที่ขายร่มจะจัดร่มออกาวางขายให้เห็นชัดๆด้วย

 

16. ทำอย่างนู้นอย่างนี้แล้วจะได้ลูกชาย/ลูกสาว

ไม่รับรอง...

ในทางการแพทย์ สามารถที่จะช่วยให้ความเป็นไปได้ในการตั้งครรภ์ได้เพศตามที่ต้องการได้สูงจริง แต่ไอ้ประเภทต้องว้าวๆกันช่วงเวลานี้หรือใช้วิธีอย่างนู้นอย่างนี้แล้วจะได้เพศนั้นเพศนี้ ทางการแพทย์ไม่ขอคอมเม้นต์นะเคอะ =_=

 

17. ทีวีช่วงดึกๆของญี่ปุ่นเป็นหนังโป๊!

เคยจริง...

อันนี้เป็นตำนานของชาวไทยหลายคน =_= จะบอกว่ามันเคยเป็นอย่างนั้นนะ จนถึงช่วงซักปี 95 นี่แหละ คือช่วงดึกๆนี่เป็นหนังโป๊เรื่องๆกันเลยทีเดียว (คุณฮายาชิทันดู มันบอกอยู่ม.ต้นพอดี กร๊ากๆ) คือจริงๆมันเป็นช่วงที่เด็กๆน่าจะหลับไปแล้ว นอกจากเด็กเปรตอย่างมันนั่นแหละ เอาเป็นว่าตอนนี้ไม่มีแล้ว อย่าได้คาดหวัง

 

18. ถูกตำรวจจับแล้วจะได้กินคัทซึด้ง

...

=_= เกิดจากหนังญี่ปุ่นสมัยก่อนจะชอบมีฉาก ตำรวจจับผู้ร้ายแล้วเอาไปสอบปากคำในห้อง แล้วสั่งคัทซึด้งมาให้กิน ผู้ร้ายน้ำตาไหลพรากในความใจดีของตำรวจ ก็เลยรับสารภาพและยอมจำนนแต่โดยดี...

ในความเป็นจริงแทบไม่มีเรื่องแบบนี้ และส่วนใหญ่ตำรวจก็ไม่ได้สั่งอะไรมาให้ท่านกินหรอกนะ...

 

19. ก้างติดคอให้กลืนข้าวลงไป

ผิด

ในบางกรณีมันจะอันตรายกว่าเดิมเข้าไปอีก @_@; ควรดื่มน้ำหรือน้ำชา หรือถ้าข้าวก็ควรเป็นข้าวต้มแทน

 

20. ต้องให้เด็กนอนคว่ำจะได้หัวสวย

ผิด

อันนี้เป็นความเชื่อของคนไทย ถ้ามาคลอดลูกหรือเลี้ยงลูกที่ญี่ปุ่น หมอและคนญี่ปุ่นเกือบทุกคนจะห้ามให้เอาลูกนอนคว่ำอย่างจริงจังมาก @_@; (จะมีทั้งโปสเตอร์ บทความ etc.) สามีบางคนโกรธมากเลยทีเดียวหากรู้ว่าเราไปจับลูกให้นอนคว่ำ เพราะมีความเสี่ยงกับการเป็น SIDS และอาจเสียชีวิตได้ (ทว่าก็ไม่ได้ถึงขนาดว่านอนแล้วทุกคนมันจะเป็นอะไร เค้าให้ระว