จริงๆมันคงสายไปแล้วล่ะสำหรับบางคนที่ทำไปแล้ว กร๊ากกก ใครยังไม่ได้ทำก็เก็บไว้อ้างอิงได้นะคะ อันนี้เป็นแรงกิ้งของทางญี่ปุ่น ปกติแล้วคนญี่ปุ่นจะส่งส.ค.ส.เป็นไปรษณียบัตรหากันตามธรรมเนียม หลังๆวัยรุ่นก็เปลี่ยนมาส่งเป็นเมล์กันทางคอมพิวเตอร์บ้าง มือถือบ้าง (ประหยัด) ทางไปรษณีย์ญี่ปุ่นก็เลยต้องรณรงค์กันใหญ่ว่ามันเป็นธรรมเนียมอันดีงาม คนรับมีความสุข 555 เดี๋ยวรายได้จะลด

 

ปกติที่ญี่ปุ่นนี่ส.ค.ส.จะมาส่งให้เราในวันที่ 1 มกราพอดี ที่เราต้องทำคือเอาไอ้ปึกส.ค.ส.ของเราไปส่งก่อนวันที่ 25 ที่จะถึงนี้ (ปีที่แล้วยังได้ถึงวันที่ 27 T^T เดี๊ยนไปแบบกิริกิริพอดี) และอย่าลืมบอกเค้าว่าเป็นส.ค.ส หรือถ้าไปส่งตามตู้ ให้ดูช่องดีๆ มันจะมีช่องส.ค.ส.โดยเฉพาะ ส่งผิดมันจะไม่ไปถึงวันที่ 1 แต่จะไปส่งให้ทันทีเลย คนรับเซ็ง

 

มาดู Ranking ส.ค.ส.ที่ทำคนรับอึ้ง Top 20 กัน

 

อันดับ 20 : คอสเพลย์เป็นอีตัวสัตว์ในปีนั้นมา =_=

ปีหน้าปีกระต่ายด้วย ต้องมีแน่ๆ ไอ้คนคอสเป็นสาวกระต่ายติดส.ค.ส.ไป... -_-; อย่าลืมว่าส.ค.ส.เป็นอะไรที่คนค่อนข้างจะเก็บไว้ (ใครจะไปทิ้งแหม...) เท่ากับว่ามันจะอยู่สร้างความอับอายให้เราอย่างนั้นตลอดไป

 

อันดับ 19 : ส.ค.ส.ที่ไม่แสดงถึงฤดูกาลหรืออะไรเลย (หรือแบบมาผิดฤดู)

อันนี้คงสำคัญสำหรับคนญี่ปุ่น จะปีใหม่แล้วทำส.ค.ส.ลายทะเล หรือแปะดอกอะจิไซมาก็จะดูไร้กาละเทศะไปนิดนึง @_@;

 

อันดับ 18 : ส.ค.ส.ที่ไม่ใช่ไปรษณียบัตร

อย่างที่บอกข้างบน ปกติคนญี่ปุ่นจะส่งส.ค.ส.ที่เป็นไปรษณียบัตรให้กันตอนปีใหม่ ถ้าได้ส.ค.สที่เป็นการ์ดมาก็อาจจะอึ้งๆไปนิดนึง แต่ไม่ได้ว่าอะไรอ่ะนะ โดยเฉพาะถ้าเป็นชาวต่างชาติก็ไม่เป็นไรหรอก

 

อันดับ 17 : ส.ค.ส.ที่เขียนไว้ว่า “ขอบคุณสำหรับส.ค.ส.”

นี่ก็เหมือนที่บอกไว้ข้างบน คือเราจะไม่รู้ว่าใครส่งส.ค.ส.ให้เราบ้างจนกว่าจะถึงวันที่ 1 มกรา ถ้าดันไปเขียนอย่างนี้แล้วคนนั้นเค้าไม่ได้ส่งให้เราบรรยากาศมันจะมาคุได้ ไปทำให้เค้าอับอายตั้งแต่ต้นปีอีก -_-;

 

อันดับ 16 : ปริ้นเอาอย่างเดียว

(ตายห่_ กรุเองหนิ) คือปริ้นต์ออกมาอย่างเดียว เมิงไม่คิดจะเขียนลายมงลายมืออะไรมาเลย... เค้าขอโต๊ด... T^T

 

อันดับ 15 : ส.ค.ส.จากคนที่เลิกกันไปแล้ว

อันนี้อึ้งจริงๆ เมิงจะส่งมาให้กรุทำไม้!! ไม่เอา!!!! กล้วมันสาปแช่งมาด้วย หรือเยื่อใยอะไรก็ไม่อยากได้ กรุลืมเมิงไปแล้วววว

 

อันดับ 14 : เขียนพล่ามไปทั้งหน้า

จะรายงานสถานการณ์ตั้งแต่เดือนมกราของปีที่แล้วที่ผ่านมาจนถึงต้นเดือนธันวากันเลยทีเดียว @_@;

 

อันดับ 13 : เขียนผิดๆถูกๆ ลบแล้วลบอีก

-_-; มีทั้งรอยดินสอ ยางลบ ลอยลบปากกา ดีไม่ดีขีดค่าอีกต่างหาก =_= ลงทุนซื้อแผ่นใหม่เหอะ

 

อันดับ 12 : ใช้คำย่อ

ประเภท あけましておめでとうย่อเป็น「あけおめ」หรือ 今年もよろしくお願いします。เป็น 「ことよろ」@_@; ถ้าเป็นคนไทยก็อาจจะเป็นพวกศัพท์วัยรุ่นแปลกๆ ได้มาก็คงอึ้งๆเหมือนกัน -_-;

 

อันดับ 11 : แจ้งไปแล้วว่าปีนี้ต้องอยู่ในความเศร้าสร้อย แต่ยังเจือกส่งส.ค.ส.มาให้อีก

คือตามธรรมเนียมญี่ปุ่นเนี่ย ส่งส.ค.ส.ให้กันก็จริง แต่จะมีข้อยกเว้นคือถ้าบ้านไหนที่มีคนเสียชีวิตในปีนั้นอะไรอย่างนี้เนี่ย... จะไม่ส่งให้ (คนอยู่ในความเศร้า) ทีนี้ปกติจะเป็นหน้าที่ของเค้าที่จะต้องแจ้งเพื่อนฝูงญาติมิตรเรื่องนี้ ถ้าเค้าไม่ได้บอกเราแล้วเราไม่รู้นี่ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเค้าบอกแล้วยังจะส่งไปอีกมันจะดูไร้กาละเทศะอย่างแรง -_-;

 

อันดับ 10: เขียนปีผิด

ปีหน้ามันปี 2011 แต่ดันเขียนผิดว่าเป็น 2010 -_-; แสดงถึงความไม่รอบคอบ หรือไม่ก็แอบเอาส.ค.ส.ปีที่แล้วมารียูสแบบไม่ได้ดูอะไรเลย

 

อันดับ 9 : ใส่รูปหรือข้อความที่ไม่เกี่ยวข้องอะไร

ไม่รู้จะตอบมันยังไง หากมันถามถึงส.ค.ส.ที่ส่งไปให้ -_-; คอมเม้นต์ไม่ถูกกันเลยทีเดียว

 

อันดับ 8 : ใส่รูปถ่ายที่แบบ... เห็นชัดๆว่าปรับแต่ง @_@;

ต่างกับตัวจริงมาก ดูขาวสวยผอมตาโตผิวเนียน CG ประมาณ 80% เมิงเป็นใครวะเนี่ย!!

 

อันดับ 7 : ผิดปี!

ปีหน้าปีกระต่ายเผลอส่งวัวมาให้อะไรอย่างนี้... =_= ช่วยเช็คตลาดหน่อยก็ยังดี

 

อันดับ 6 : ปริ้นต์พลาด!

แล้วยังส่งมาให้กรุอีก -_-; แสดงถึงความงก แบบว่า ปริ้นต์แล้วเอียง หรือหัวตกขอบไปนิดนึง แต่เอาน่ะ น่าจะใช้ได้ เอ... แต่จะส่งให้ใครดี ควรส่งให้เพื่อนที่ไม่สำคัญเท่าไหร่ เมิงไงล่ะ!

 

อันดับ 5 : ผ่านไปเดือนครึ่งแล้วเพิ่งได้

ปกติแล้วส.ค.ส.จะมาส่งเราวันที่ 1 มกราใช่ป่ะ ตอนนั้นเนี่ย ก็ต้องรีบดูว่าเราได้ส.ค.ส.จากใครที่ยังไม่ได้ส่งไปให้บ้าง ควรจะรีบส่งให้เค้าก่อนวันที่ 15 มกรา

 

อันดับ 4 : ส.ค.ส.จากใคร (วะ) ? @_@;

ชื่อก็ไม่มี ผู้ส่งก็ไม่บอก หรือบอกมาเป็นชื่อจริงที่เราไม่รู้จัก (เช่นเจอกันในอินเตอร์เน็ทใช้ชื่อมารีอังตัวเป็ดอะไรอย่างเงี้ย) แล้วรูปเริปก็ไม่มี ไม่ต้องรู้กันว่ากรุได้ส.ค.ส.จากใคร...

 

อันดับ 3 : ใช้ส.ค.ส.ปีที่แล้วมาส่งให้ =_=

ให้ความสำคัญกับกรุมากเลย...

 

อันดับ 2 : ว่างเปล่า...

ขาวๆโล่งมา... อย่างมากเขียนสวัสดีปีใหม่มาหนึ่งคำ...

 

อันดับ 1 : เขียนชื่อกรุผิด!!!

ได้แล้วอึ้งไปถึงปีหน้า...

 

Ranking จาก Goo japan นะ ^^

 

ปกติโบว์ไม่ได้ใช้ส.ค.ส.ไปรษณียบัตรของทางไปรษณีย์ ที่เค้าจะมีเลขท้ายให้ลุ้นชิงโชคที่ไปรษณียบัตรด้วย แต่เราไม่ได้เสี่ยงเอง ส่งให้ผู้รับไปเสี่ยง คือใครได้ก็เอาไปเช็คเลขท้ายกันเอง เผื่อถูกรางวัล กร๊ากกก คือถ้าถูกก็เหมือนเราส่งโชคให้คนอื่นไง ยังไม่เคยถูกเหมือนกัน T^T

 

เหมือนเคยบอกไปแล้ว บอกอีกทีสำหรับชาวไทยผู้ไม่ได้กลับบ้านและไม่มีอะไรจะทำช่วงสิ้นปี ให้ไปสมัครทำงานพิเศษแยกส.ค.ส.ช่วงสิ้นปีได้ (แต่ป่านนี้คงปิดรับสมัครกันไปแล้วมั้ง) ช่วงเวลาสั้นๆ เงินดีประมาณนึง ชาวต่างชาติเค้าก็รับ (แต่ต้องอ่านคันจิออกหน่อยนะ เพราะต้องแยกจังหวัด อำเภอ)

 

ส่วนอริสราเดี๋ยวขอไปแก้ครหาตามอันดับที่ 16 ก่อน แล้วเจอกันค่ะ ^^;

 

ป.ล. ขอบคุณทุกคอมเม้นต์สำหรับเอ็นทรี่ที่แล้ว @_@; ไม่นึกว่าจะได้ขึ้นฮอด <-- ดูท้องถิ่นเชียว และไม่คิดว่าจะมีคนคิดเหมือนกันอยู่เยอะ ขอบคุณมากค่ะ m(_ _)m 

 

 

ป.ล.2 แต่งเพลงไว้เพลงนึง จริงๆลงใน Facebook ไปแล้ว แต่อยากลงในบล็อคด้วย แต่งไว้แต่ Melody อยากให้เป็นแบบ BGM ประกอบเกม @_@; แนวญี่ปุ่นๆหน่อย (ใช้ชามิเซ็นสองตัว เพราะโกโตะมันไม่เข้าน่ะ >_<) แต่งเพื่อเอาไปแชร์ใน piapro เฉยๆ ใครจะยังไงให้เอาไปปรับแต่งกันเอง...

http://piapro.jp/content/chyz61slrhu8iqyn

 

ป.ล.3 เริ่มนิยายเรื่องใหม่แล้ว เรื่องใหม่เป็นแนว Mystery (ใครไม่ชอบก็ขอโทษด้วยนะคะ -_-;) คืออยากเขียนให้อ่านได้ทั้งผู้หญิงผู้ชายบ้าง (เรื่อง Sengoku no yuuhi หรือ Oni no kazeuta ก็พอมีผู้ชายเมล์มาหาบ้างเหมือนกัน ดังนั้นถ้าผู้ชายอยากอ่านก็แนะนำสองเรื่องนี้ละกัน... ไม่ใช่เลิฟสตอรี่น่ะ) เรื่องใหม่ที่เขียนนี่คิดว่าจะไม่ยาวมาก น่าจะ 100 กว่าหน้า ใครชอบอ่านแบบรวดเดียวก็ยังไม่ต้องอ่านก็ได้นะคะ ลงไว้แค่ 2 Chapters เดี๋ยวมันจะคาใจ -_-;

เข้าไปได้ที่ http://hayashikisara.warabimochi.net >> Literary >>Fiction >> Garden of Evil (悪魔の花園) <-- ชื่อเหมือนละครแม่บ้านยามบ่าย

ขอบคุณค่ะ ^^

 

 

Comment