หลายคนคงรู้กันอยู่แล้ว ถึงปัญหาแย่งเกาะกันระหว่างญี่ปุ่นกับจีน (จริงๆมีปัญหาอยู่หลายเกาะกับหลายประเทศ) ไอ้เกาะที่ว่านี่เพิ่งพูดไปไม่นาน ก็ไม่พูดถึงอีกแล้วกันนะ ทว่าในฐานะที่อยู่ในญี่ปุ่น ก็ค่อนข้างคิดว่าเป็นสิทธิ์ของญี่ปุ่น (กรุถูกเป่าหู?) เพราะแบบ หลักฐงหลักฐานในอดีตก็มี แล้วในแผนที่อดีตของจีนเองก็เป็นของญี่ปุ่น (ทว่าพอถึงสมัยนึง ก็มาแก้แผนที่ว่าเป็นของจีนซะงั้น @_@; ไม่นึกบ้างหรือวะว่าของเก่าๆก็ยังอยู่ทั้งหมด) <-- แต่คนในประเทศไม่รู้ดูได้เปล่านะ ทั้งยังมีพวกจดหมายจากจักรพรรดิจีนสมัยก่อนเองก็เคยขอบคุณญี่ปุ่นแบบมีการพูดถึงเกาะนี้อยู่ (ประมาณขอบคุณที่ช่วยลูกเรือจีนที่เรือไปมีปัญหาตรงเกาะนี้ซึ่งเป็นเขตของญี่ปุ่น)

 

 

 

 

 

 

 

ก็แปลกดีที่ว่าพอมาถึงปีนึงปุ๊บ จีนบอกว่าเกาะนี้เป็นของจีน ทุกอย่างก็ถูกเปลี่ยนว่าเป็นของจีนหมด แผนที่สมัยใหม่ของจีนทั้งหมดก็บอกว่าเป็นของจีนหมด บลาๆๆ ช่างมันเหอะ

 

 

 

 

 

 

 

 

แล้วยิ่งมามีปัญหากันเข้าไปใหญ่ก็ตอนมีเหตุการณ์คลิปหลุด (กร๊ากก) หลายคนคงได้ดูแล้ว คือไอ้ที่มีปัญหากันครั้งนี้มันเริ่มมาจากว่าเรือประมงจีนมาพุ่งชนเรือของกองกำลังป้องกันประเทศทางน้ำของญี่ปุ่น ทางญี่ปุ่นก็มีการจับตัวหัวหน้าเรือประมงเพื่อสอบสวน เลยกลายเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่มากมาย จนต้องปล่อยตัวอีหัวหน้าเรือประมง (ตานี่กลับไปถึงประเทศตัวเองก็เป็นฮีโร่ ยืนยันหนักแน่นว่าญี่ปุ่นเป็นคนมาชนอย่างนู้นอย่างนี้)

 

 

 

 

 

 

 

 

แล้วรัฐบาลญี่ปุ่นก็ไม่ยอมปล่อยอีคลิปความจริงนี่ออกมาให้ประชาชนดู บอกว่ากลัวจะมีผลต่อความสัมพันธ์กับจีน (ยังมีความสัมพันธ์อะไรกันอีกวะ เพราะนักศึกษาจีนก็ออกมาประท้วงทำลายข้าวของของญี่ปุ่นกันไปแล้ว) พูดง่ายๆ คือกลัวคนญี่ปุ่นดูแล้วจะอึ้ง กลัวคนเกลียดประเทศจีนจะมากขึ้นอะไรอย่างนี้มั้ง

 

 

 

 

 

 

 

 

เลยมีเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาประเทศทางน้ำผู้กล้า เอาไอ้คลิปนี่ไปลงยูทูป ให้คนได้ดูรู้กันไปว่า เรือประมงมันเข้ามาชนชัดๆอย่างไม่มีเหตุผล อยู่ๆก็หักเข้ามาชน ครั้งเดียวยังไม่พอ ชนสองรอบอีกต่างหาก

 

 

 

ไหนเมิงบอกญี่ปุ่นชนเมิงไง??

 

 

 

 

 

 

 

แต่ก็ไม่ได้อะไรกับประเด็นนี้มาก กลับกลายเป็นประเด็นว่า ใครเป็นคนปล่อยอีคลิปนี้ออกไป ตามล่าหาตัวกันจนกระทั่งเจ้าหน้าที่คนที่เอาคลิปไปลงออกมาสารภาพเองและถูกสอบสวน ผู้คนก็วิจารณ์กันว่ารัฐบาลแม่_ประสาท ทีเรือประมงจีนพุ่งมาชนกลับปล่อยมันกลับไปแบบฮีโร่ แต่ความจริงที่ไม่เห็นน่าจะเป็นความลับบ้าบออะไรกลับไม่ยอมให้ประชาชนตัวเองได้ดู

 

 

 

 

 

 

 

คนที่วิจารณ์ว่าควรลงโทษเจ้าหน้าที่คนนี้ก็มี แต่เป็นจำนวนน้อย คือประชาชนเกิน 60% มีความเห็นว่าอีคลิปวีดีโอนี่ไม่เห็นจะเป็นความลับอะไร และรู้สึกสะใจที่ได้ดู อย่างน้อยก็ได้รู้ว่าญี่ปุ่นเป็นคนถูกชน ไม่งั้นก็ไม่มีใครกล้าพูดอะไร เพราะกรุไม่ได้เห็นนี่หว่า (สรุปว่าก็ไม่ส่งฟ้องเจ้าหน้าที่คนนี้น่ะนะ ด้วยเหตุหลายอย่าง เพราะมันมีช่วงนึงที่ทางต้นสังกัดไม่ได้เก็บคลิปนี้เป็นความลับ คือใครที่ทำงานในองค์กรนี้สามารถ access เข้าไปดูได้ ดังนั้นก็ถือว่าไม่เป็นความลับจริงป่ะ? อีกเหตุผลนึงก็คือ ถ้ารัฐบาลเอาผิดเจ้าหน้าที่คนนี้ ก็รู้ไว้ได้เลยว่าจะไม่ได้เป็นรัฐบาลต่อ เพราะประชาชนไม่เลือกแน่ๆ @_@;) 

 

 

 

 

 

 

 

 

แล้วไอ้คลิปนี่จะหลุดหรือไม่หลุด มันไม่มีผลอะไรกับจีนอยู่แล้ว จีนเค้าไม่มากลับคำหรือขอโทษอะไรคุณหรอก มันก็เล่นเรื่องอื่นหาว่ารัฐบาลญี่ปุ่นไร้ความสามารถ เจือกปล่อยให้คลิปหลุด แล้วก็บอกว่าเกาะนี้เป็นเกาะของจีนอยู่แล้ว มันจะพุ่งชนใครก็ไม่ผิด คือ อย่าไปทะเลาะกับมันเลยเหอะ

 

 

 

 

 

 

 

 

จากเหตุการณ์นี้ ก็อย่างที่รู้ว่าทำให้มีนักศึกษาจีนเกลียดญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นมากมายจนถึงขนาดออกมาประท้วงกันเต็มไปหมด ออกมาทำลายข้าวของญี่ปุ่นกัน (ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ สามปีจะมีเทศกาลทำลายของญีปุ่นกันครั้งนึง) แล้วในอินเตอร์เน็ทก็มีคำด่าญี่ปุ่นหลายคำปลิวว่อนกันใหญ่

 

 

 

 

 

 

 

 

เป็นที่พูดถึงกันใน 2 channel ของทางญี่ปุ่น แล้วก็มีไอ้คนนึงมันพูดขึ้นมาว่า “ถ้า search คำนี้ (คำด่าประเทศญี่ปุ่น ในที่นี้คือ 日本鬼子 แปลประมาณ Japanese Monster) แล้วออกมาเป็นคาแรคเตอร์น่ารักๆแทนก็ดีสินะ”

 

 

 

 

 

 

 

 

เป็นเรื่อง...

 

 

 

 

 

 

 

เหล่าโอตาขุได้ยินดังนี้ก็ไฟลุก...

 

 

 

 

 

 

 

มา... เรามาปลุกปั้นมันให้เป็นคาแรคเตอร์ตามว่ากัน

 

 

 

 

 

 

 

@_@;

 

 

 

 

 

 

 

โปรเจ็คนี้ก็เริ่มขึ้น ด้วยการเอาคำจีนที่ใช้ด่าญี่ปุ่นนี้มาตั้งเป็นคาแรคเตอร์น่ารักชื่อ 日本鬼子 อ่านว่า ฮิโนะโมโตะ โอนิโกะ แล้วแต่ละคนก็วาดรูปอิมเมจกันอย่างน่ารัก คนใน niconico ก็เอาด้วย แต่งเพลงให้ เป็นโปรเจ็คที่ประสบความสำเร็จกันไปอย่างสวยงามเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

 

 

และเวลาเสิร์ชคำนี้ จะไม่ขึ้นอิมเมจแย่ๆหรือปรากฏว่ามันเป็นคำด่าญี่ปุ่นอีก เสิร์ชแล้วจะเป็นรูปสาวน่ารักๆ คาแรคเตอร์คิขุอะไรพวกนี้ขึ้นมาแทน เป็นแผนกู้ชาติที่แยบยลดีแท้ @_@;