คันไซ VS คันโต

posted on 07 Nov 2010 11:39 by hayashikisara in Japan

ความแตกต่างระหว่างคันโตกับคันไซที่ควรจะรู้...

 

ก่อนอื่นเลย... คันโตกับคันไซคืออะไร?? @_@; เรื่องจะเริ่มไม่ได้หากไม่รู้ความหมายของสองตัวนี้

 

คือการแบ่งเขตภาคของประเทศญี่ปุ่นเนี่ย มีการแบ่งอยู่หลายแบบ แต่ที่เรามักจะได้ยินกันบ่อยๆคือการแบ่งออกเป็น 4 เกาะใหญ่ๆอันได้แก่ฮอกไกโด ฮองชู ชิโกกุ และคิวชู โดยมีการแบ่งแยกย่อยฮอกไกโดออกเป็น 4 เขตคือโดโฮคุ,โดโต, โดโอ และโดนัน ส่วนเกาะฮองชูที่ใหญ่สุดก็แบ่งออกเป็น 5 เขต ได้แก่ โทโฮคุ, คันโต, ชูบุ, คินคิ และชูโกกุ (ชิโกกุกับฮองชูไม่ได้ใหญ่อะไรเลยไม่มีการแบ่งเขตเพิ่ม)

 

เขตภาคที่คนไทยได้ยินกันบ่อยๆคือคันโต อันประกอบไปด้วยจังหวัดอิบารากิ, โทจิกิ, กุนมะ, ไซทามะ, ชิบะ, โตเกียว และคานากาว่า ส่วนฝั่งคินคิที่อริสราอยู่นี้ก็ประกอบไปด้วย มิเอะ, ชิกะ , เฮียวโกะ, โอซาก้า, เกียวโต, นาระ และวากายามะ ซึ่งแถวๆนี้จะเรียกกันอีกชื่อว่าคันไซ

 

ที่เรียกคันโตและคันไซนั้นมีมาตั้งแต่สมัยที่ญี่ปุ่นยังปกครองด้วยระบบริทซึเรียวเซย์ (ง่ายๆคร่าวๆว่าเป็นการปกครองแบบรวมการปกครองไว้ที่ศูนย์กลาง) จากศูนย์กลางไปทางตะวันออกก็เรียกคันโต จากศูนย์กลางไปทางตะวันตกก็เรียกคันไซ อะไรประมาณนั้น

 

* หมายเหตุ อ้างอิงจากหนังสือ ญี่ปุ่นตะแคงซ้าย เขียนโดย... ฮายาชิ คิซาระ ...กรุเขียนเองนี่หว่า แล้วอ้างอิงทำไม (แค่อยากเกรียน)

 

ก่อนหน้านี้เคยเขียนความแตกต่างระหว่างคนโตเกียวกับโอซาก้าไปบ้างแล้ว

http://hayashikisara.exteen.com/20100710/entry

แต่วันนี้จะลิสต์สิ่งอื่นๆที่แตกต่างกันระหว่างคันไซกับคันโตอีกนิดหน่อย เผื่อใครจะไปทางไหน...จะได้ทำตัวถูก

 

1. ความหนาแน่นของข้าวซูชิ

ว่ากันว่าทางคันไซข้าวจะแน่นกว่า (คันโตจะหลวมๆ) ไม่รู้ว่าคนคันไซชอบแบบข้าวแน่นๆติดกันหรือเป็นเพราะงกอยากกินข้าวเยอะๆกันแน่...

 

2. การเรียกซาลาเปา

คันโตจะเรียกซาลาเปาหมูสับว่านิขุมัง (肉まん) แต่คันไซจะเรียกบุตะมัง (豚まん) แต่อยู่คันไซก็สื่อได้ทั้งสองอย่างแหละ บังเอิญว่าร้าน 551 (โฮไร) ซึ่งเป็นร้านอาหารจีนที่มีสาขาทั่วคันไซอันดด่งดังเนี่ย มันเรียกซาลาเปาว่าบุตะมัง คนคันไซก็เลยติด

 

3. รสชาติของไข่ม้วน

 

 

86.jpg

 

ของคันโตจะออกหวานๆ แต่คันไซจะเป็นรสน้ำซุปดาชิ (และเป็นหัวข้อหนึ่งในการผิดใจกันระหว่างผัวเมียจากคันโตและคันไซ อย่างถ้าภรรยาเติบโตมาในแถบคันโตและมาแต่งงานกับหนุ่มคันไซ สามีอาจจะไม่ชอบรสไข่ม้วนหวานๆ แต่ภรรยาเติบโตมาในบ้านที่แบบว่า... ไข่ม้วนก็ต้องหวานสิวะ! อาจจะตบตีกันได้) เราเองแต่ก่อนก็งงๆ ไข่ม้วนบ้านกรุจะรสชาติแบบไหนดี? ใส่น้ำปลาคงดีสุด (อันนั้นเรียกไข่เจียว... =_=)

 

4. ชื่อเรียกชิรุโกะ (ซุปถั่วแดง)

 

 

 
85.jpg picture by Warabimochi79
 

 

 

คันโตเรียกชิรุโกะ(しるこ) แต่คันไซจะเรียกเซนไซ (ぜんざい)

 

5. รูปร่างโมจิที่ใส่ในอาหาร

 

87.jpg

 

คันโต

 

 

คันโตจะใช้โมจิเหลี่ยมเป็นหลัก ส่วนคันไซจะใช้โมจิแบบกลมๆ แน่นอน...โมจิที่กินกันตอนปีใหม่ด้วย ที่พวกเราเห็นเหลี่ยมๆปิ้งๆกันในการ์ตูนส่วนใหญ่จะเป็นของคันโตเค้า คันไซจะปิ้งแบบกลมๆกันมากกว่า... (แต่กรุลองกินกับน้ำปลาแล้วไม่อร่อยทั้งคู่) 

 

88.gif

 

คันไซ

 

 

6. สไตล์การซื้อของ

สำหรับคนคันไซแล้ว การต่อราคาเป็นสิทธิ์ที่ผู้บริโภคพึงมี... (แต่คันโตจะไม่ต่อกัน และจะมองชาวคันไซว่าด้านอะไรมาเนี่ย... มาต่อราคากันได้ไง)

 

7. วิธีแร่ปลา

คันโตจะเปิดหลัง คันไซจะเปิดท้อง (หากแม่ผัวอยู่คนละฝั่งกับเราอาจจะโดนได้...)

 

8. Mix juice

น้ำผลไม้รวม คันโตจะหมายถึงรวมผักรวมอะไรด้วย (รวมแม่_ทุกอย่าง) แต่คันไซจะหมายถึงน้ำผลไม้มามิกซ์รวมกันอย่างเดียว

 

9. วีธีการใช้คำว่า “ตะเอง” (自分 จิบึง)

คนคันโตพูดจิบึงจะหมายถึงตัวเอง แต่คันไซจะหมายถึงเมิงอ่ะซะมากกว่า (แล้วจะคุยกันรู้เรื่องไหม?) เนื่องจากเดี๊ยนเป็นชาวต่างชาติ จึงใช้มันทั้งสองแบบ... (ผัวก็งงไปละกัน)

 

10. วันหมดเขตการส่งโอชูเก็น (お中元)

คนญี่ปุ่นจะส่งของเยี่ยมให้กันและกันเป็นมารยาทกันสองครั้งต่อปี ของเยี่ยมที่ส่งให้กันตอนหน้าร้อนนี่เรียกว่าโอชูเก็น ไม่ใช่สักแต่ว่าร้อนเมื่อไหร่ก็ส่ง... คือเค้าจะมีวันหมดเขตการส่งด้วย ถ้าเป็นคันโตหมดเขตส่งวันที่ 15 กรกฎา แต่คันไซจะไปถึงช่วงโอบ้งคือ 15 สิงหา... ก็ต้องระวังกันดีๆ @_@; ส่งพลาดเดี๋ยวแม่ผัวนินทา (แม่ผัวเดี๊ยนดีมาก แทนที่กรุเป็นลูกสะใภ้จะส่งให้เค้า เจ๊ก็ดันส่งของมาให้กรุแทน =_= คือแบบ ได้อะไรมาเยอะแล้วใช้ไม่หมดไง เลยแบ่งมาให้ทุกอย่าง)

 

11. สถานะของทาโกะยากิ

ถ้าอยู่คันโต...มันจะเป็นแค่อาหารว่างกระจอกงอกง่อย แต่ถ้าแถบคันไซนี่มันเป็นอาหารหลักได้นะคะท่าน! @_@; คือ...กินแทนข้าวเป็นมื้อหรือกินกับข้าวกันได้เลยทีเดียว (ทาโกะยากิหรือโอโคโนมิยากินี่มันเป็นกับข้าวอ่ะฮ่ะ) ผัวกรุสามารถกินโอโคโนมิยากิกับข้าวสวยร้อนๆได้อย่างหน้าตาเฉย... =_=

 

 

 

91.jpg 

 

 

 

12. แพคขนมปัง

ขนมปังญี่ปุ่นจะไซส์ใหญ่กว่าฟาร์มเฮ้าส์แถวบ้านเราประมาณสองสองเท่าตัว และมีขายความหนาแบบต่างๆให้เลือกอีกต่างหาก สมมุติอบขนมปังมาแถวนึง เวลาแพคจะมีขายแบบว่าเอาอีแถวนี่มาตัดเป็นกี่แผ่น (4 แผ่น 5แผ่น 6 แผ่น สรุปว่าตัดน้อยแผ่น ขนมปังก็จะหนากว่าตัดมากแผ่นจริงป่ะ)

 

93.jpg

 

แบบตัด 4 แผ่น / แพค

 

 

92.jpg

 

แบบตัด 6 แผ่น / แพค

 

 

 

 

 

แถวคันโตจะขายแบบตัดเป็นแพค 6-8 แผ่นเป็นส่วนใหญ่ ส่วนคันไซจะตัด 4-6 แผ่น แสดงว่าคนคันไซชอบกินแบบหนาๆ -_-; (แต่เราไม่ชอบ เลยซื้อแบบตัด 6 แผ่นประจำ อยากให้มี 8 แผ่นบ้าง T^T)

 

13. วิธีเรียกแมคโดนัล

คันไซจะเรียกมะคุโดะ ส่วนคันโตจะเรียกมะคุ (แมค)

ส่วนกรุคนไทย... ก็เรียกแมคเหมือนคนคันโต คนคันไซก็จะมองว่าอีนี่ดัดจริต กร๊ากกก

 

14. น้ำซุปอุด้ง

 

94.jpg

 

คันโต

 

 

95.jpg

 

คันไซ

 

 

ของคันโตจะเข้มข้นกว่า คันไซจะชอบกินอุด้งแบบน้ำซุปรสอ่อนๆ ขนาดอุด้งแบบถ้วยของดงเบที่ขายตามห้างยังต้องทำรสชาติเป็นสองแบบ คือที่ขายตั้งแต่กิฟุ (เมืองอะไรไม่รู้ ลืม) จะเป็นรสอ่อนแบบคันไซ อีกฝั่งก็จะเป็นรสเข้ม ใครมาทั้งคันโตคันไซก็ลองกินเทียบกันดู

 

15. การยืนบนบันไดเลื่อน

อันนี้เคยพูดถึงแล้วเนอะ คือคนคันโตจะยืนชิดซ้าย คนคันไซจะยืนชิดขวา เหลือเลนให้ผู้ด่วนจะไปทำงานสายเค้ากังฟูขึ้นไปได้ด้วย

 

16. สไตล์ของอินาริซูชิ

 

108.jpg picture by Warabimochi79

 

ทางคันโตจะเป็นอันเล็กๆน่ารักพอดีคำและรสชาติไปในทางเดียวกัน แต่คันไซจะ Arrange กันไปเรื่อย มีการแอบเปลี่ยนไส้เป็นข้าวสารพัดแบบกันไปตามชอบ @_@; คนคันโตมาเห็นจะตกใจ อย่างนี้มันไม่เรียกอินาริแล้ว

 

17. รสชาติมิโซะชิรุ (ซุปมิโซะ)

เช่นเดียวกับอุด้ง คนคันไซจะชอบกินรสอ่อนๆ แล้วเนื่องจากเราเคยอยู่นาโกย่ามาก่อนเลยชอบกินรสเข้มๆ ตอนไปบ้านพ่อแม่สามีครั้งแรกเคยคิดเหมือนกันว่าทำไมมิโซะมันจืดมากกกก เวลาซื้อมิโซะสำเร็จรูปที่ขายตามตลาด พ่อแม่คุณฮายาชิก็จะบ่นว่าเค็มตลอด (คือต้องใส่น้ำเยอะมาก) <-- แต่เรากินกำลังดี และแน่นอน... คุณฮายาชิก็ชอบบอกว่าเราทำมิโซะเค็มไป -_-; (ปกติเราจะทำรสชาติแบบที่ตัวเองชอบ แต่ตอนเสิร์ฟมันก็ใส่น้ำก๊อก เอ๊ย น้ำร้อนเพิ่มให้หน่อยนึง)

 

18. สีของโอฮากิ

 

 

82.jpg picture by Warabimochi79

 

 

 

โอฮากิเป็นขนมอย่างนึง มันจะมีสามสีเป็นเซ็ทกัน ซึ่งทางคันโตสามสีนี้คือคินาโกะ, ชิรุโกะ, คุโรโกมะ (เมล็ดงาดำ) แต่ทางคันไซจะเป็น คินาโกะ, ชิรุโกะ, อาโอโนิริ (ส่าหร่าย!!??)