หายไปหลายวัน... ด้วยว่าไปจัดการเรื่องโรงเรียนอาคิมา แบบว่าตอนนี้ไปจ่ายเงินมาเรียบร้อยแล้ว ก็คงไม่มีปัญหา คงเรียนที่นี่แหละ โอยะโกะเคียวชิทสึจะว่ายังไงก็ช่าง -_-;

 

คราวก่อนที่ลงรูปโรงเรียน เหมือนมีคนพูดถึงสไลเดอร์ในโรงเรียนว่าน่าเล่น จริงๆรู้สึกมันจะเป็นไปตามกฏหมายนะคะ โรงเรียนอนุบาลที่มีตั้งแต่สองชั้นขึ้นไปต้องทำสไลเดอร์อย่างนี้สำหรับหนีไฟหรือเวลาเกิดเหตุอะไร เด็กๆจะได้หนีกันทัน (ให้มาวิ่งลงบันได เด็กๆหนีไม่ทันอ่ะค่ะ -_-;) ส่วนใหญ่ก็จะสร้างไว้หน้าห้องเรียนชั้นสองทุกห้องเรียน ยามปกติก็ให้เล่นกัน (ฝึกกันไปในตัว) ถึงเวลาจริงๆก็สไลด์หนีกันโลดค่ะ... ^^;

 

วันนี้จะพูดถึงแฮมเบอร์เกอร์ซึ่งเป็นเมนูโปรดของเด็กๆ แต่ก่อนตอนอยู่ไทยนี่แมคโดนัลถือเป็นเมนูที่ต้องวันที่รวยๆหน่อยถึงจะกินได้ เพราะถ้าไปเทียบกับก๋วยเตี๋ยวชามละ 30 บาทแล้วมันจะรู้สึกทรมานกระเป๋าตังค์ไม่น้อย T^T

 

แต่แมคญี่ปุ่นนี่เป็นอาหารเอาตัวรอดของคนจนกันเลยทีเดียว เพราะไปเทียบกับราเม็งชามละ 800 กว่าเยนแล้ว แมคแฮมเบอร์เกอร์แบบอันเดียวก็แค่ 100 เยน... กินได้ 8 มื้อเลยทีเดียว -_-;

 

เคยดูรายการทีวีที่พาไปดูแมคโดนัลประเทศต่างๆ เค้าจะมีเมนูของประเทศนั้นเสริมขึ้นมาบางเมนูที่ไม่เหมือนกัน อย่างอินเดียเค้าก็จะมีราดแกงกะหรี่ ของไทยเป็นซามุไรเบอร์เกอร์ (ไม่มีที่ประเทศอื่น) แต่ทำไมเป็นซามุไรก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน -_-;

 

เมนูที่มีขายแต่เฉพาะแอเรียนั้นๆ ภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่า ご当地○○ (โกะโทจิ ~) ที่ญี่ปุ่นจะมีเมนูแบบนี้จำนวนมากที่แต่ละเขตแต่ละจังหวัดคิดค้นของตัวเองกันขึ้นมา แล้วคนก็จะดั้นด้นไปกินกัน

 

พอดีว่าช่วงนี้กำลังจะมีงาน ご当地バーガー ที่จังหวัดทตโทริ เป็นงานรวมตัวเบอร์เกอร์ของแอเรียต่างๆที่ไม่สามารถหากินได้ที่ไหนนอกจากร้านนั้น ส่วนใหญ่ก็จะใช้แต่วัตถุดิบที่ผลิตได้ในจังหวัดตัวเอง หรือคิดค้นเอาวัตถุดิบที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเรามาโคระโบะทำเป็นเมนูขึ้นมา เพื่อโปรโมทจังหวัดตัวเองไปด้วย (เช่นอาโอโมริดังเรื่องแอปเปิ้ล ก็อาจจะคิดค้นเอาแอปเปิ้ลมาทำอะไรกับเบอร์เกอร์ดี... อาจจะเป็นราดซอสแอปเปิ้ลแยม อะไรอย่างนี้...)

 

วันนี้ก็เลยจะพาไปดูแรงกิ้งเบอร์เกอร์จากแอเรียต่างๆทั้งสิบอันดับ ^^ เผื่อจะเป็นไอเดียทำกินกันเองบ้างอะไรบ้าง หรือใครแวะไปจังหวัดไหน ก็ลองแวะไปกินดูนะคะ

 

อันดับ 10 เบอร์เกอร์กุ้งขาว : เมืองอิมิสุ จังหวัดโทยามะ

ด้วยว่าสามารถจับชิโรเอบินี้ได้มาก (คล้ายๆซากุระเอบิ แต่ชิโตเอบิจะสีขาวๆ ตัวจะใหญ่กว่าที่อื่นหน่อย) ก็เลยเอากุ้งนี่มาชุบแป้งทอด ได้ข่าวว่าหอม กรอบ อร่อยมาก >_< ขายอันละ 300 เยน

 

10-4.jpg picture by Warabimochi79

 

 

อันดับ 9 ทาโกะยากิเบอร์เกอร์ : ร้านปองตะ เมืองคุมะโมโตะ จังหวัดคุมะโมโตะ

ไม่ใช่ของโอซาก้าอย่างที่คิด T^T ในรูปเป็นเมนูทาโกะยากิฮอทด็อกจากร้านเดียวกัน... ไม่รู้นึกยังไงที่เอาทาโกะยากิไปกินกับขนมปัง... นัยเดียวกับคนโอซาก้าที่กินโอโคโนมิยากิกับข้าว (จนเคองเอาไปทำเพลงอีกต่างหาก ค่ะ... ข้าวมันเป็นกับข้าวค่ะ สำหรับชาวโอซาก้า T^T)

 

9.jpg
 

 

 

อันดับ 8 เบอร์เกอร์เนื้อปลาวาฬทอด : จังหวัดยามะกุจิ

จริงๆ... เนื้อปลาวาฬเป็นเนื้อที่คนญี่ปุ่นกินมาตั้งแต่โบร่ำโบราณแล้ว (ถือเป็นอาหารคนจน -_-;) สมัยก่อนไม่มีอะไรจะกิน จนๆก็ต้องกินเนื้อปลาวาฬกัน ก็เหมือนคนออสเตรเลียกินเนื้อจิงโจ้อะไรประมาณนั้นน่ะนะ แต่ตอนนี้ก็มีปัญหากลุ่มคนรักปลาวาฬที่เรียกร้องกันอยู่ ก็เข้าใจทั้งสองฝ่ายนะ -_-; คนรักปลาวาฬก็สงสารมัน ส่วนคนญี่ปุ่นก็กินกันมาตั้งนานแล้วเหมือนเนื้อวัวเนื้ออะไร (มีขายตามซุปเปอร์) <-- อันนี้ก็ฟังจากพ่อแม่และยายคุณฮายาชิ ที่กินกันมาตั้งแต่เด็กๆ

 

อันดับ 7 เบอร์เกอร์ฮากาตะเมงไต : ร้านคลาสสิคเบอร์เกอร์ เมืองฟุกุโอกะ จังหวัดฟุกุโอกะ

เป็นเบอร์เกอรืเนื้อไก่ที่มีกระดูกอ่อนๆ (นันคทซึ) พอกรุบๆ ราดด้วยซอสเมงไต (ไข่ปลาหมักพริก ผสมมายองเนส อันละ 550 เยน

 

 

7.jpg 
 
 
7_1.jpg

 

อันดับ 6 เบอร์เกอร์เนื้อวัวคาเมะโอกะใส่ชีส : ร้านเบอร์เกอร์บอยคาเฟ่ห์ เมืองคาเมะโอกะ เกียวโต

ใช้เนื้อของวัวคาเมะโอกะ (คาเมะโอกะกิว) ซึ่งเป็นเนื้อวัวชั้นสูงพันธุ์หนึ่งในญี่ปุ่น (วัวของเมืองนี้น่ะแหละ) ราคา 680 เยน ได้ข่าวว่าไซส์ค่อนข้างใหญ่ทีเดียว

 

6_2.jpg
6.jpg

 

 

อันดับ 4 เบอร์เกอร์เนื้อปู : ฮอกไกโดคาเฟ่ (ไม่มีอันดับ 5 เพราะมีอันดับ 4 สองอันดับ)

ต้องฮอกไกโดเท่านั้นถึงจะกล้าทำเช่นนี้ @_@; เป็นเมนูเบอร์เกอร์ที่คิดค้นและได้รับความนิยมมาตั้งแต่ปี 2008 ราคาอันละ 1200 เยนกันเลยทีเดียว (ใส่ทั้งเนื้อปูทาราบะและสุไวกานิ แพงทั้งคู่ T^T) ข้างล่างเป็นเนื้อปูทาราบะทำเป็นคัทซึ (ชุบแป้งทอด) ข้างบนราดด้วยเนื้อปูสุไวกานิอย่างหรู...

 

 

5.jpg

 

อันดับ 4 คาระทซึเบอร๋เกอร์ : เมืองคาระทซึ จังหวัดซากะ

ร้านจะเป็นรถตู้สีขาวที่เอามาดัดแปลง เมนูแบบสเปเชี่ยลก็ราคาประมาณ 460 เยน ไม่ได้แพงอะไรเท่าไหร่

 

 

4.jpg 

 

อันดับ 3 ฮิราโดะวะกิวเบอร์เกอร์ : เมืองฮิราโดะ นางาซากิ

เบอร์เกอร์เนื้อวัวฮิราโดะ (นี่ก็เนื้อวัวมีชื่อเหมือนกัน) ร้านจะเป็นแบบบาร์ๆหน่อย... แต่จริงๆก็มีหลายร้านที่ใช้เนื้อวัวฮิราโดะมาทำเบอร์เกอร์ขาย

 

3_2.jpg
3_1.jpg
3.jpg

 

อันดับ 2 เบอร์เกอร์หอยเชลล์ : ฮอกไกโด

อย่างที่บอก...ว่ามีแต่ฮอกไกโดที่จะกล้าทำอย่างนี้ T^T ร้านที่ทำขายเป็นร้านขายตรงพวกของทะเล... เมนูที่ติดอันดับสองนี้ราคาอันละ 350 เยน

 

 

2_1.jpg
2.jpg

 

 

อันดับ 1 เบอร์เกอร์ลิ้นวัน : มิยากิเคน

ขายใน PA สุกาโอะชิ (?) จังหวัดมิยากิ เป็นแค่เบอร์เกอร์ขายใน Parking Area แต่ได้ขึ้นอันดับหนึ่งแสดงว่าไม่ธรรมดา @_@; น่าลองเนอะ

 

1.jpg

 

 

นอกจากนี้ยังมีพวกเบอร์เกอร์เนื้อปลามากุโระ, เบอร์เกอร์เนื้อปลาฟุกุ(ปักเป้า), เบอร์เกอร์เนื้อม้า, เบอร์เกอร์เนื้อปลาหมึก, เนื้อนกกระจอกเทศ, มะระเบอร์เกอร์,  เบอร์เกอร์บะหมี่ (ไม่ใช้ขนมปัง เอาบะหมี่มาทอดแล้วประกบด้วยเนื้อแทน) ของโอซาก้ามีติดสองสามอันดับในสามสิบอันดับเหมือนกัน

 

ใครผ่านไปไหนก็ลองหากินกันดูนะคะ ^^

 

 

ป.ล. เรื่องรูปวันก่อน ต้องลดอีกประมาณ 5 กิโลกว่าจะได้เท่าตอนก่อนคลอดคุเรฮะน่ะค่ะ T^T แต่ถ้าจะเอาให้เท่าตอนออกมาจากไทยนี่ต้องลดกันเกือบ 10 โลทีเดียว orz

 

สิ้นหวังแล้ว...

 

 

Comment

Comment:

Tweet

sasebo burger ก็อร่อยนะคะ โดยเฉพาะร้าน hikari

(พูดถึง