ขยะของใคร?? @_@;

posted on 01 Oct 2010 05:29 by hayashikisara in Japan

ขอบคุณทุกคนที่อวยพรวันเกิดคุเรฮะด้วยนะคะ m(_ _)m

 

 

เมื่อตอนวันเกิดคุเรฮะ ดูอาคิจะมีความสุขกว่าใครเพื่อน (?!) @_@; หรือนึกว่าเป็นวันเกิดตัวเองไม่รู้นะ 5555 คือ คุณฮายาชิหยุดงาน แล้วก็เลยพาไปซันโจว (ครอบครัวเราก็มีอยู่แค่นี้อ่ะค่ะ ไม่เข้าเกียวโตก็โอซาก้า... บ้านมันอยู่ตรงกลาง =_=) แค่ได้นั่งรถไฟอาคิก็ลัลล้าดีใจอยู่แล้ว พอไปถึง เกือบเที่ยงพอดี ถามอาคิว่าจะกินอะไร พี่แกก็รี่เข้าร้านไคเต็งซูชิไปเลย (คุเรฮะหลับ... อดกิน)

 

 

เที่ยวเล่นในซันโจวจนเย็น ไปแวะอีกสถานีซึ่งเป็นสถานีใกล้บ้านเรานั่นแหละ แต่มีห้างใหญ่และทอยเซารัส (คนไทยเรียกทอย อาร์ อัส ใช่ป่ะ? คนญี่ปุ่นเค้าเรียกกันอย่างนี้อ่ะ... เบบี้เซารัส ทอยเซารัส เป็นไดโนเสาร์กันไป 5555) ดูเวลาแล้วถ้ากลับไปซื้อเค้กแถวบ้านนี่ไม่ทันแน่ๆ คุณฮายาชิเลยซื้อเค้กที่ร้านเค้กแถวนั้น แล้วเอาไปเก็บในล็อกเกอร์ที่สถานี @_@; (อากาศมันเย็นอยู่แล้วด้วย แล้วเค้าก็มีเจลทำความเย็นมาให้ เหมือนเข้าตู้เย็นไปโดยปริยาย)

 

 

ซื้อของเล่นให้คุเรฮะ (อาคิตบยึดไปเป็นของตัวเอง) จริงๆก็ซื้อรถไฟเล็กๆให้อาคิขบวนนึงนะ เพราะแบบ ไม่ได้อะไรแล้วน่าสงสาร แต่อีนี่ยึดไปหมด กร๊ากกกก กินข้าวกันแถวนั้น กลับมาเป่าเค้กที่บ้าน อาคิแย่งเป่า (ตกลงมันวันเกิดใคร??) คุเรก็ไม่รู้เรื่องอะไร เล่นของเล่นนิดหน่อย

 

 

เข้าเกียวโตมา... เลยนึกเรื่องนึงขึ้นมาได้

 

 

ก่อนหน้านี้ที่เกียวโตมีข่าวประมาณว่าจะออกกฏไม่ให้พวกโฮมเลสมาเก็บพวกกระป๋องอะลูมิเนียมจากขยะที่ชาวบ้านทิ้งมารวบรวมไปขายอีกแล้ว... (โฮมเลสหลายประเทศจะมีอาชีพร่วมกัน คือเก็บของจากขยะไปขาย ที่ไทยมีอะไรให้ขายเยอะหน่อย... ที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกกระป๋องเครื่องดื่มอะลูมิเนียมนี่แหละ)

 

 

คือ... ก็ไม่ใช่จะขายได้เงินมากเท่าไหร่ แล้วมันก็เหมือนจะเป็นทางรอดเดียวของโฮมเลสเค้าอ่ะนะ แต่ทางเมืองเกียวโตก็จะห้ามไม่ให้เค้าเก็บอีก...

 

 

น่าจะเคยบอกไปแล้ว ว่าประเทศญี่ปุ่นนี่จะแบ่งการปกครองออกเป็นส่วนกลางและมีการกระจายอำนาจไปให้แต่ละเมืองปกครองกันเอง โดยแต่ละเมืองจะสามารถออกกฏใช้ในเมืองของตัวเองหรือทำกิจกรรมกิจการอะไรเพื่อบริหารเมืองตัวเองกันได้ (เช่นจังหวัดชิกะขายน้ำจากบิวาโกะให้เมืองใกล้ๆ อะไรทำนองนี้) ดังนั้นพวกผู้ว่าฯแต่ละจังหวัดเป็นอะไรที่สำคัญ มีพาวเว่อร์ต่างกันไปเหมือนการ์ดโปเกมอน ต้องสู้กันบ้าง ห้ำหั่นกันบ้าง ร่วมมือกันบ้าง ว่ากันไป

 

 

ทีนี้เกียวโตเนี่ย... มีกฎเก็บค่าทิ้งขยะ... ตามนโยบายลดจำนวนขยะ คือจะทิ้งขยะได้ต้องใช้ถุงของทางเมืองเท่านั้น และถุงนี่เค้าก็ขาย ดังนั้นใครทิ้งมากก็เสียมาก ตั้งแต่มีอีนโยบายนี้ คนเกียวโตก็ทิ้งขยะกันน้อยลง ก็ถือว่าได้ผลตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้

 

 

ทว่า... เกิดมีชาวบ้านมีปัญหาขึ้นมาอีก บอกว่า ดิฉันเสียค่าทิ้งขยะ ดังนั้นพวกโฮมเลสที่มาเอาขยะที่ดิฉันทิ้งไปก็เหมือนเป็นขโมยน่ะสิ (โธ่... อีเจ๊...) คือมีคนไปร้องเรียนหาว่าไม่เป็นธรรมที่ตัวเองเสียค่าทิ้งขยะ แล้วพวกโฮมเลสมาเอาขยะพวกนี้ไปหาเงิน ซึ่งขยะพวกนี้ถือเป็นของทางเมือง ทางเมือเกียวโตเอาไปขายเองก็ได้เงินมาบริหารเอง

 

 

-_-;

 

 

ทางเมืองเกียวโตเลยจะออกกฏไม่ให้โฮมเลสมาเก็บกระป๋องไปขายอีก (ฮ่วย...)

 

 

ขณะเดียวกันก็มีประชาชนอีกกลุ่มลุกฮือขึ้นมาอยู่ข้างโฮมเลส (ยังดียังมีคนปกป้อง) คือ... โฮมเลสปกติเค้าก็ไม่ได้มีชีวิตอยู่กันอย่างปกติแบบพวกเราอยู่แล้ว เก็บกระป๋องขายนี่เป็นทางรอดสุดท้ายของเค้าแล้วนะ ยังจะเอาอะไรอีก 

 

 

ก็ไม่รู้จะเป็นยังไง... ท้ายสุด ถ้ามีปัญหากันมาก โฮมเลสคงย้ายมาโอซาก้ากันแหละ =_= (จังหวัดติดกัน) แต่ประชากรโฮมเลสเพิ่มขึ้น ต้องมาแย่งกระป๋องกันอีก รายได้โฮมเลสโอซาก้าอาจจะลดลงอีก จะมีปัญหาไหมเนี่ย...

 

 

ไอ้เรื่องขยะนี่ก็แตกต่างกันไปตามจังหวัดและเมืองเลยจริงๆ บางเมืองต้องแยกขยะประมาณ 16 ประเภทก่อนจะทิ้ง =_= (บ้านเต็มไปด้วยถังขยะ) จะทิ้งของอย่างนึงต้องเอามาแยกเป็นส่วนๆแล้วก็ทิ้งให้ถูกประเภท... เมืองที่อยู่นี่แยกประมาณ 7 ประเภทก็เบื่อแล้ว บางอย่างทิ้งไม่ได้ ต้องโทรให้เค้ามารับซึ่งเค้าจะมาให้เดือนละครั้งเท่านั้น และให้ทิ้งได้เดือนละหกชิ้น (เกินจากนี้เสียเงิน)

 

 

พวกกระป๋องเสปรย์อะไรก็ต้องเจาะเอาก๊าซออกให้หมดก่อนจะทิ้ง ไม่งั้นจะเป็นอันตรายต่อคนที่เค้าอุตส่าห์มาเก็บขยะให้เรา ถ่าน(ก้อนเล็กๆเนี่ย)หรือแบตเตอรี่ ก็ทิ้งไม่ได้ ถือเป็นขยะที่ต้องนัดให้เค้ามารับเป็นการส่วนตัว ต้องสะสมไว้ประมาณนึง (แล้วบ้านกรุมีเด็ก ของเล่นเด็กทุกชนิดต้องใช้ถ่าน!!! จะ eneloop ทุกอย่างทุกไซส์ก็ไม่ไหว T^T)

 

 

เครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่างต้องเสียเงินถ้าจะทิ้ง (ถ้าเราไปซื้อใหม่ก็เสียให้กับร้านไฟฟ้าที่เค้าเอาของใหม่มาส่งให้นั่นแหละ) ดังนั้นจะซื้อจะหาอะไรเนี่ย ต้องคิดดีๆ เพราะซักวันนึงต้องกลายเป็นขยะ ต้องมาคิดว่าตอนทิ้งจะยุ่งยากน่าเบื่อมั้ย =_= ทางที่ดีอย่าไปหาอะไรแปลกๆมาทั้งที่ยังหาทางทิ้งไม่ได้ (โดยเฉพาะเมียต่างชาติ จะเป็นภาระไปตลอดชีวิต กร๊ากกกก) <-- เค้าไม่รับทิ้งในวันทิ้งขยะสดนะจีะ

 

 

คือ... ย้ายบ้านมาปุ๊บเค้าจะมีคู่มือทิ้งขยะมาให้เป็นเล่มเหมือนเป็นไอเท็มสำคัญในการเริ่มเล่นเกม RPG กันเลยทีเดียว... บางอย่างนึกไม่ออกจะทิ้งยังไงก็ต้องเปิดคู่มือหา หาแล้วไม่เข้าใจอีกต้องโทรไปถามอำเภอกันเลย จะมีหน่วยงานที่รับผิดชอบขยะคอยตอบคำถามขยะให้ (เช่นตัดต้นไม้แล้วทำยังไง? แมวตายจะทำยังไง? <-- นัดให้เฮียเค้ามารับศพ)

 

 

ทิ้งขยะผิดประเภทเค้าก็ไม่เก็บให้ จะมีสติ๊กเกอร์มาแปะประจานกันเชียวว่าถุงนี้ทิ้งขยะผิด จริงอยู่ ถ้าเราไม่แสดงตัวว่าเป็นของเราคนก็อาจจะไม่รู้ (แต่ในความเป็นจริง อาจจะมีรูปเราติดอยู่กับกล้องตรงไหนซักแห่งในแมนชั่นหรือในหมู่บ้าน ถ้าจิจิไต*จะดูก็ดูได้) แล้วถ้าเป็นพวกแมนชั่นนี่ไม่ต้องกลัว มันจะต้องมีรูปเราติดกล้องอยู่แน่ๆตอนถือถุงขยะไปทิ้ง ไม่ในลิฟท์ก็ตรงที่ทิ้งขยะนั่นแหละ เพราะเค้าจะต้องระวังไม่ให้คนเอาอะไรแปลกๆมาทิ้งหรือแอบวางเพลิง ส่วนใหญ่เค้าจะติดกล้องเอาไว้ แมนชั่นส่วนใหญ่ที่ทิ้งขยะก็จะเป็นแบบล็อคกุญแจ ให้ทิ้งได้เฉพาะคนในแมนชั่นอยู่แล้วด้วย

 

**จิจิไต (自治体) เป็นระบบตั้งกลุ่มบริหารปกครองกันเองในเขตที่เราอยู่ (มีหลายกลุ่ม) อย่างหมู่บ้านที่เราอยู่ก็จะมีจิจิไตของหมู่บ้าน มีการเลือกไคโจ (ประธานกลุ่ม) และตำแหน่งต่างๆ มีการประชุมกันเป็นระยะๆ แก้ปัญหาในเขตที่อยู่อาศัยของเรา แม้แต่แมนชั่นที่อยู่ก็จะมีจิจิไตของแมนชั่นเหมือนกัน คนในแมนชั่นจะต้องผลัดกันเป็นจิจิไต ต้องไปประชุมและคุยกันเรื่องแมนชั่นของเราตามระยะที่กำหนด

 

 

นี่โอซาก้าที่ว่าไร้ระเบียบที่สุดในญี่ปุ่นนะ -_-;

 

 

บางทีแอบเข้าใจว่ะ เวลาดูในทีวีแล้วเห็นบ้านที่มันสะสมขยะไว้เยอะมากๆกลายเป็นคฤหาสน์ขยะน่ะ... แกอาจจะคิดก็ได้นะว่า ขี้เกียจแยกขยะว่ะ กรุไม่ทิ้งแม่_เลย เป็นไงล่ะ... กร๊ากกกก

 

 

ดังนั้นเราควรจะทิ้งๆอะไรๆไปซะแต่เนิ่นๆ ก่อนจะทับถมกันจนทิ้งไม่ได้เพราะขี้เกียจแยก -_-; (พอมากๆแล้วมันจะขี้เกียจแยกแยะ...) บ้านเราก็จะเต็มไปด้วยอะไรๆที่ไม่ได้ใช้แล้ว...

 

 

เช่นอดีตเก่าๆ... ทิ้งไปได้ฟรีๆไม่เสียเงิน (???!!!) ไม่ต้องนัดให้ใครมารับ

 
 
ทิ้งๆกันไปบ้างก็ดีเนอะ... ^^;
 
 
 
Web602.jpg picture by Warabimochi79
 
 
 
Web601.jpg
 
ทำหน้าเหวอ... ไม่เคยเจอกับเค้ก... มันคืออาไร้!!
 
 
 
Web600.jpg
 
 
 
Web599.jpg
 
 
 
ไม่ว่าใครจะอายุเท่าไหร่ บ้านเราปักเล่มเดียวตลอด!!
 
 
Web598.jpg
 
 
 
Web597.jpg
 
 
Web594.jpg
 
 
ของเล่นประเภทนี้เค้ามีกันทุกบ้าน แต่บ้านเราเพิ่งจะมี (เพราะมีคีย์บอร์ดของปะป๊าอยู่แล้วไง)
 
 
 
Web596.jpg