ขอออกตัวก่อนว่าจขบ.เกิดในสมัยที่ตุ๊กตากระดาษแผ่นละบาท... ไปเรียนอนุบาลได้เงินไปวันละสามบาท จริงๆเป็นค่านม (ที่โรงเรียนเอกชนนี่เค้าจะมีนมให้สั่งกับครู แล้วจะมาส่งให้ถึงห้อง ถุงละสามบาทพอดี) แต่ด้วยความที่อริสราไม่รู้ว่าเงินทองเอาไว้ทำอะไร ก็เลยเอาไปให้เพื่อนหมด =_= จนพ่อแม่เอะใจว่าลูกกรุไม่ได้กินนมกับเค้าเลยนี่หว่า เลยไปคุยกับครู เปลี่ยนเป็นเอาเงินไปฝากที่ครูแทน... ชะตากรรมการได้ค่าขนมครั้งแรกก็จบลงด้วยประการฉะนี้...

 

 

สมัยนั้นขนมที่มีพวกของแถมถือเป็นขนมที่หลอกลวงเด็กได้ดีอย่างที่สุด บางทีเด็กอยากได้ของแถม ขนมก็ไม่ได้กินไม่ได้อะไรหรอกนะ บางคนเอาไปทิ้งเห็นๆเลย ตอนนั้นจะมีกุลิโกะแบบมีของแถมเป็นกล่องเล็กๆติดมาด้วย เวลาซื้อจะตื่นเต้นมากว่าของแถมในกล่องเป็นอะไร แล้วก็ยังมีขนมต่างๆที่แถมพวกตุ๊กตุ่นยาง เป็นตัวละครเซนส์เซย่าบ้าง ดรากอนบอลบ้าง อะไรก็ตามที่ดังช่วงนั้น

 

 

แต่คงไม่พ้นขนมที่ชื่อ "โดเรมอน" ข้างในกล่องจะเป็นช็อกโกแลตกลมๆ แถมสติกเกอร์การ์ตูนให้สะสม (มีสมุดสะสมขาย) เป็นอะไรที่ยอดของการหลอกเด็กดีแท้ เด้กๆตั้งหน้าตั้งตาซื้อสะสมสติกเกอร์กันไป เวลาเปิดได้สติกเกอร์ซ้ำนี่เบื่อเลย บางทีเอาไปแลกกับเพื่อนบ้างอะไรบ้าง สะสมยากมาก

 

 

แล้วไม่ใช่สะสมเล่มเดียวนะ คือถ้าคุณจะแลกของแถม สะสมเล่มเดียวนี่เอาไปแลกได้ของอะไรก็ไม่รู้ ต้องสะสมสองสามเล่ม (มาคิดตอนนี้แล้วเมิงจะบ้าหรือไงวะ กรุจะเอาไปทำไมสองสามเล่ม) ต้องสะสมสองสามเล่มถึงจะแลกของที่รู้สึกว่าเด็กอยากได้หน่อย (แต่ผู้ใหญ่คงส่ายหน้า ซื้อเอาจะเร็วและถูกกว่า)

 

 

แต่มันจะมีไง ไอ้เด็กแบบซูเนโอะ กรุสะสมได้หลายเล่ม ไปแลกของมาแล้วนะเว้ย เหอ เหอ เหอ

 

ตอนแรกว่าหลอกให้ซื้อสติกเกอร์นี่มันยอดของการหลอกเด็กแล้วนะ...

 

สมัยนี้มันยอดกว่า...

 

คือหลอกให้เด็กสะสมการ์ด โอ้ว! การ์ดยูกิโอะ โปเกมอน ไอ้มดแดง มุชิคิง (แมลง) สะสมการ์ดแล้วเอาไว้ไปสู้กันที่ตู้เกมของมัน ได้แลกซื้อการ์ดใหม่จากตู้ด้วย ของเด็กผู้หญิงก็มีปุริเคียว การ์ดแต่งตัวแฟชั่นบ้าง (สมัยนี้เค้าไม่ตุ๊กตากระดาษกันนะฮ้า มันจะเป็นการ์ดที่เอาไปรูดกับตู้เกมแล้วเล่นเกมได้ แลกชุดใหม่ได้และทำอะไรได้ร้อยแปด มีแดนซ์ๆกันด้วย) <-- มีหลายแบบ

 

เป็นความคิดที่หลอกเด็กได้ดีมาก เพราะมันไม่มีวันจบสิ้นอ่ะ... จนกว่าเด็ก (หรือพ่อแม่) มันจะจบสิ้นกันไปเอง...

 

อาคิยังโชคดีที่ไม่มีวี่แววว่าจะชอบคาแรคเตอร์อะไรหรือสะสมอะไรซักอย่าง แต่ถ้าไปโรงเรียน มีเพื่อน เจอกับไอ้ซูเนโอะก็อาจจะไม่แน่...

 

ทีนี้ไม่รู้ที่ไทยฮิตหรือเปล่า แต่ที่ญี่ปุ่นช่วงสองสามปีนี้จะฮิตของเล่นประเภท Making/ Cooking Toy มาก คือเป็นของเล่นนี่ล่ะ แต่ให้เด็กทำของใช้ หรือของกินได้จริงๆ ซึ่งมันจะมีกรรมวิธีง่ายๆ ให้เด็กทำเองได้ ซึ่งมันมีเยอะมาก เลยอยากเอามาแนะนำเป็นบางส่วน

 

 

1.  ชุดทำพวงกุญแจรูปอาหาร

 

01-5.jpg picture by Warabimochi79

 

ผู้ใหญ่จะฮิตอยู่ช่วงนึงเมื่อสองสามปีที่แล้ว แต่เซ็ทนี้จะเป็นสำหรับเด็ก คืออุปกรณ์จะมาพร้อมเลย ไม่ต้องไปนั่งซื้อซิลิโคนบ้างอะไรบ้างมาทำเองอีก หน้าตาก็ไฮโซวมาก

 

2. เซ็ท เมื่อลูกคุณหนูทำซูชิ!

03-4.jpg picture by Warabimochi79

 

ลูกคุณหนูลงมาทำเองอย่างนี้ ไม่มีการให้เปื้อมือเด็ดขาด ถ้าเป็นซูชิทั่วไปก็จะใช้ที่ม้วนแบบไม้ๆที่ขายตามร้านร้อยเยนม้วนกันไปแบบบ้านๆ แต่เซ็ทนี้จะเป็นเครื่องมาม้วนให้ราวกับซูชิออกมาจากโรงงาน ข้อดีคือสามารถทำซูชิได้หลากหลายมากจนคุณแม่อับอายกันไปเลยทีเดียว

 

3. เซ็ททำยางลบ

 

04-3.jpg

 

จะมียางลบเป็นเส้นๆ แล้วก็สารพัดแม่แบบมาให้ ที่เราต้องทำก็เพียงแต่จัดเรียงไอ้เส้นๆนี่อัดเข้ากันเท่านั้น

 

4. เซ็ททำสมุดบันทึก

 

05-3.jpg

 

ส่วนใหญ่เค้าก็เตียมหลักๆมาให้ประมาณนึง แล้วเราก็มาประดับตกแต่งให้เป็นหน้าตาแบบที่เราชอบเอง ออแกนไนเซอร์ต้องอยู่กับเราเป็นปี ทำเองจึงน่าภูมิใจสุด (แต่ถ้าออกมาอุบาทว์ คงไม่กล้าพกไปไหนเลยทีเดียว)

 

5. เซ็ททำทาโกะยากิ, โอโคโนมิยากิ

 

06-3.jpg

ผสมส่วนผสมตามที่เค้าว่าลงในกระป๋องปลาหมึก จากนั้นก็เชคๆเหมือนได้ใบประกาศฯเป็นบาร์เทนเดอร์มาเมื่อชาติก่อน เทส่วนผสมลงในแม่พิมพ์แล้วเอาเข้าไมโครเวฟปุ๊บ! ได้กินแล้ว! なんでやねん!

 

6. ชุดแต่งเล็บสำหรับเด็กรักสวยรักงาม

07-3.jpg

 

ฮ่ะ... เกิดมากรุยังไม่เคยแต่งเล็บเลยค่ะ  (ไม่ใช่ละ) อันนี้สำหรับเด็กสาวผู้มีใจรักสวยรักงามแต่เด็ก สามารถแต่งเล็บของหนูได้อย่างสวยงาม แต่อย่าเผลอใส่ไปโรงเรียนนะจ๊ะ

 

7. ชุดทำ Milky Candy (ลูกอมรสนม)

08-3.jpg

 

ไม่ต้องใช้ความร้อนหรืออะไรเลย ได้ข่าวนวดๆแล้วใส่พิมพ์อย่างเดียว ได้ลูกอมรสนมไปแจกเพื่อนทั้งคลาสเลยทีเดียว

 

8. เซ็ททำมาการอน

 

09-3.jpg

 

เอาส่วนผสมตามที่เค้าระบุมาใส่ลงในเครื่องปั่น (สีมชมพูๆนั่นล่ะ) แล้วก็เริ่มปั่นๆๆด้วยมือ แล้วก็มาบีบลงในไกด์ชีทที่เค้าเตรียมมาให้ จากนั้นก็เอาเข้าเตาอบ ได้อารมณ์ทำขนมหน่อยนึง

 

9. เซ็ททำ Decoration Chocolate

 

10-3.jpg

 

อันนี้ไม่ใช่เครื่องทำช็อกโกแลต แต่มันจะมีช็อกโกแลตลูกเต๋าขายถูกๆตามตลาด ให้เราซื้ออีช็อกโกนี่มาตกแต่ง (เล่นง่าย)

 

10. เซ็ททำเซมเบ้

11-3.jpg

 

ทำข้าวเกรียบกินที่บ้านเอง ใช้ข้าวนี่แหละ เอามาบดๆใส่แม่พิมพ์แล้วเข้าไมโครเวฟ

 

11. เซ็ททำ POP`n snack

 

12-3.jpg

 

อันนี้ใช้แป้งเกี๊ยวซ่ามาทำ แล้วเข้า Oven Toaster (ที่ญี่ปุ่นคือเตาอบแบบง่ายๆเล็กๆไว้ใช้ปิ้งขนมปัง ส่วนใหญ่จะมีทุกบ้านยกเว้นบ้านเดี๊ยน) <-- คือเราชอบปิ้งหนมปังกับกะทะ... มันนุ่ม... -_-; ออกมาเป็นขนมกรุบกรอบลายมิกกี้เม้าท ดูเท่ห์เชียว

 

12.  เซ็ททำโรลเค้ก

 

13-3.jpg

 

อันนี้เลเวลอัพหน่อย คือต้องผสมส่วนผสมตามที่เค้าว่ามาเองแล้วใช้เครื่องคนเตรียมแป้งเค้กเองด้วย แต่ในเซ็ทนี้จะมีเครื่องม้วนและแม่พิมพ์ที่เป็นลูกเล่นสำหรับทำลวดลายให้

 

13. เซ็ททำขนมปัง

 

14-3.jpg

 

คุณจะรู้สึกว่าการมานวดแป้งแล้วรอให้มันฟูสองรอบสามรอบเป็นอะไรที่ดูงี่เง่า เมื่อลูกมาทำขนมปังให้กินภายในเวลา 39 นาที... (มือไม่เปิ้อนด้วย มันมีเครื่องนวดมาให้เราหมุนๆๆอีกแล้ว...)

 

14. เซ็ททำช็อกโกแลตรูปต่างๆ

 

15-3.jpg

 

นี่ก็เล่นง่ายอีกแล้ว มันจะมีหม้อให้เราเอาช็อกโกแลตแถวบ้านมาละลาย แล้วก็ตักใส่แม่พิมพ์ จากนั้นเอาไปแช่เย็น จบข่าว...

 

15. เซ็ททำพุดดิ้งไข่

 

16-3.jpg

 

อันนี้ก็ต้องใช้ปัญญาเล็กน้อย ส่วนผสมจะมีพวกนม ไข่ ครีมสด น้ำตาล วนิลาเอสเซนส์ ผงเจลาติน (แต่สามารถตัดแปลงได้อีก 10 กว่าแบบตามสูตรที่เค้าแนบมาให้) จากนั้นเอาไปใส่ไมโครเวฟ แล้วก็แช่เย็นเท่านั้นเอง ^_^

 

16. เซ็ททำไทยากิคุง...

 

17-3.jpg

 

ไม่ต้องง้อไทยากิที่ขายตามงานวัดอีกต่อไปเมื่อท่านสามารถทำกินเองที่บ้านได้ง่ายๆโดยใช้แป้งฮอตเค้กเป็นส่วนผสมสำคัญ  (ใส่ไข่ นม น้ำตาล แล้วก็เชคๆๆๆ) เทใส่แม่พิมพ์ จากนั้นเข้าไมโครเวฟเพียง 100 วิ อยากใส่ไส้หรือกินกับอะไรก็เรื่องของท่าน

 

17. เซ็ททำโมจิ

 

18-3.jpg

 

เอาข้าวเหลือๆใส่แล้วก็หมุนๆๆๆอีเครื่องนี่ประมาณ 10 นาที ได้ล