ถ้าพูดถึงเมนูอาหารสิ้นคิดของชาวไทย... ก็จะต้องนึกถึงไข่ดาว ไข่เจียว หรือถ้าไปกินนอกบ้านแล้วมีเพื่อนสั่งกระพงกระเพรา ก็ชอบไปหาว่ามันสิ้นคิด

 

  

อยู่บ้านไม่มีอะไรกินนี่ทอดไข่เจียวกินบ่อยๆ ทำง่าย มีไข่ น้ำมัน น้ำปลา ก็ได้แล้ว (แต่ต้องมีกระทะและเชื้อเพลิง เช่นแก้สหรือไฟฟ้า ใช่ป่ะ...)

 

  

แต่ของญี่ปุ่นนี่สิ้นคิดกว่า... เวลาไม่รู้จะกินอะไร แกจะตอกไข่ใส่ชามข้าว

 

 

ราดโชยุนิดนึง...

 

  

กินได้เลย @_@;

 

 

61.jpg picture by Warabimochi

 

  

เมนูนี้มีชื่ออันสวยหรูว่า “ทามาโหงะคาเคโกฮัง” (ไข่ราดข้าว simple ดีแท้) 

 

  

เป็นเมนูที่ eco สุดๆ (สิ้นคิดกว่ากรุอีก) ไม่ต้องใช้ไฟแก้สอะไร เพียงแค่คุณมีไข่หนึ่งฟองกับโชยุ ก็สามารถรอดไปได้หนึ่งมื้อ (ส่วนใหญ่คนญี่ปุ่นจะกินเป็นอาหารเช้ากัน) ซึ่งมันเป็นเมนูที่ชาวต่างชาติหลายคนสะอิดสะเอียนและไม่เข้าใจว่ากินไข่ดิบกันเข้าไปได้ยังไง -_-;

 

  

แต่จะบอกว่าสำหรับแม่บ้านแล้ว... มันเป็นเมนูอาหารเช้าสุดเริ่ด เพราะกรุไม่ต้องเตรียมอะไรให้มันเลย เอาไข่กับโชยุมาตั้งแล้วตักข้าวให้ สามีก็ลัลล้ากินอย่างเอร็ดอร่อยมีความสุข...

 

 

63.jpg picture by Warabimochi

 

 

มันจะมีโชยุสำหรับราดอีไข่นี่ขายด้วย แต่ใช้โชยุธรรมดาก็ไม่เป็นไร

 

 

 

  

อนึ่ง... ไข่ที่ขายที่ญี่ปุ่นนี่ได้ข่าวว่ามันไม่เหมือนบ้านเราหรือประเทศอื่นๆหลายประเทศ ชาวต่างประเทศบางคนที่ชื่นชอบไข่ดิบไปด้วยหลังจากมาอยู่ญี่ปุ่นได้พยายามไปตอกไข่บ้านตัวเองกินแล้วท้องเสียกันมาหลายรายแล้ว -_-; ว่ากันว่าที่คนญี่ปุ่นกินไข่ดิบได้ เพราะความสดสะอาดใหม่ของไข่นี่เอง (ไข่แดงนี่สามารถเอาตะเกียบคีบได้เลย)

 

 

 

62.jpg

 

 

สารพัดเมนูไข่ดิบ มันจะมีร้านอาหารที่ขายแต่เมนูไข่ราดข้าวแบบต่างๆอย่างเดียวด้วย (แต่ลองดูแคลอรี่แต่ละเมนูแล้ว... กรุไปกินยากิโซบะดีกว่ามั้ย??) 

 

  

ใครมาอยู่ญี่ปุ่นคงจะสังเกตได้ว่าไข่ที่ขายในญี่ปุ่นแต่ละแพ็ค จะติดวันหมดอายุกันไว้ด้วย จำไม่ได้ว่าที่ไทยติดวันหมดอายุหรือเปล่า (ถ้าเป็นแบบแพ็คที่ขายในซุปเปอร์คงมีมั้ง แต่บางทีซื้อจากตลาดไง) ที่ญี่ปุ่นนี่บางทีแปะกันลูกต่อลูกเลยทีเดียว @_@; (ซื้อมาแล้วต้องมาแกะออกไม่ให้ผัวเห็น อีนี่มันเซ้นสิทีฟ ถ้ามันเห็นวันหมดอายุแล้วมันจะทิ้งหมด -_-;) 

 

  

กระนั้นก็ตาม คุณฮายาชิซึ่งเป็นประชากรญี่ปุ่นกลุ่มเว่อร์ ก็มักจะลงทุนซื้อไข่ไก่แบบที่แพงกว่าชาวบ้านเค้านิดนึงมากิน เวลาต้องการจะกินอีข้าวราดไข่นี่  

 

  

ประเพณีตอกไข่ราดข้าวนี่เอง... ทำให้ไข่ดิบกลายเป็นส่วนประกอบของอาหารอื่นในญี่ปุ่นอีกหลายอย่าง เช่น สุกี้ยากี้ ที่หน้าตาต่างจากสุกี้ยากี้บ้านเราอย่างมากขนาดที่ไม่รู้ว่าทำไมถึงเรียกว่าสุกี้ยากี้ @_@; (และยิ่งงงกว่าที่รู้ว่าเพลงสุกี้ยากี้ที่เรียกๆกันนั้นที่ญี่ปุ่นไม่ได้ชื่อนั้น แต่ชื่อเพลง 上を向いて歩こう ของซากะโมโต้ คิว) <-- แต่อันนี้เราคงเรียกตามฝรั่ง คนญี่ปุ่นหลายคนไม่รู้ว่าเราพูดถึงเพลงอะไรเวลาเราถามถึงเพลงสุกี้ยากี้นะ (คนที่รู้ก็มี แต่คุณฮายาชิไม่รู้มาก่อน @_@;) 

 

 

 

56.jpg picture by Warabimochi 

 

  

สุกี้ยากี้ของญี่ปุ่นจะหน้าตาเป็นอย่างนี้ เป็นผัก เนื้อ ต้มกับซุปเข้มข้นที่ใช้โชยุ มิริน สาเกและน้ำตาลเป็นเบส เวลากินต้องจิ้มไข่ดิบก่อนเข้าปาก

 

 

57.jpg 

 

เซ็ทสำหรับกินคนเดียว

 

 

58.jpg

 

ซุปสำหรับทำสุกี้ยากี้ มีขายสำหรับแม่บ้านขี้เกียจ ไม่ยอมทำเอง...

 

  

แรกๆก็กินไม่ได้นะ แต่ไปๆมาๆเดี๋ยวนี้ถ้ากินสุกี้ยากี้แล้วไม่มีไข่ดิบก็ไม่เอาอ่ะ ไม่ได้รสชาติ ข้าวราดไข่ก็กินได้เป็นปกติ ง่าย อร่อย ใครมาญี่ปุ่นก็ลองดูซักครั้ง แล้วจะติดใจข้าวราดไข่ดิบ ^_^ 

 

   

หรืออาหารประเภทเนโกะมัมมะ (ねこまんま) ก็เป็นอะไรที่ชอบใช้ไข่ดิบประกอบเหมือนกัน (เนโกะมัมมะ จะถือว่าเป็นอาหารสิ้นคิดก็สิ้นคิด)

 

  

เนโกะมัมมะ... ถ้าพูดตามภาษาชาวบ้านๆ (หรือชาวไทย) ก็คือ เหมือนข้าวที่คลุกให้หมาให้แมวกินอ่ะ... ประมาณเอาของเหลือๆมารีเมคบ้าง อะไรบ้าง ในที่นี้จะหมายถึงอาหารง่ายๆ เน้นความประหยัด ถูก eco (ดังนั้นมันจึงเป็นอาหารที่พ่อแม่ไม่พึงประสงค์จะให้ลูกหลานกินเท่าไหร่ นัยว่าไม่ได้นึกถึงสาระหรือคุณค่าของอาหารอะไรมาก)

 

  

ยกตัวอย่างอาหารประเภทเนโกะมัมมะ...

 

  

เช่น ตอนเช้ากินคัพนู้ดเดิ้ล แล้วเหลือซุปไว้... ตอนกลางวันเอาซุปมาราดเข้า แล้วใส่สาหร่าย เอาคาลบี้มาทุบๆแล้วโรยหน้าลงไป กลายเป็นอาหารอีกหนึ่งมื้อ

 

 

 

64.jpg picture by Warabimochi

 

  

จริงๆมันเป็นอาหารท้าทายเชาวน์ปัญญาคนยากจนนะ ก่อนหน้านี้เนะโกะมัมมะดังประมาณหนึ่งขนาดที่มีบางคนเขียนบล็อคแนะนำเมนูเนโกะมัมมะจนดังไปเลย หรือมีหนังสือเกี่ยวกับเนะโกะมัมมะออกวางขายหลายเล่ม (ซึ่งมันจะดูมีค่าทางสารอาหารขึ้นมาหน่อย) ทำให้เนโกะมัมมะอัพอิมเมจจากการเป็นอาหารไร้สาระขึ้นมานิดนึง

 

 

 

66.jpg

 

 

65.jpg

 

  

ในบางพื้นที่ของญี่ปุ่น เนะโกะมัมมะหมายถึงข้าวที่คลุกด้วยคัทซึโอะบุชิ (คงอารมณ์เหมือนเอาข้าวคลุกปลาทู) หรือบางพื้นที่ก็หมายถึงข้าวที่ราดด้วยมิโซะ ไม่ได้เป็นอาหารน่าดูถูกอะไร

 

 

 

67.jpg

 

มีคาเฟ่ห์เนโกะมัมมะที่เค้าจะคอยคิดเอาของเหลือๆมาทำให้เรากิน เอ้ย ไม่ใช่...

 

  

ใครจะมาอยู่ญี่ปุ่น เรียนรู้เรื่องเนะโกะมัมมะไว้บ้างอาจจะดี มันจะช่วยชีวิตท่านได้ประมาณนึงทีเดียว และรสชาติส่วนใหญ