พูดถึงการขอแต่งงานแบบวางแผนเป็นการเป็นงานแล้วเอาแหวนเพชรมาคุกเข่าตรงหน้าเนี่ย... คนไทยไม่ค่อยทำกันเนอะ (ไม่ได้มีธรรมเนียม) ส่วนใหญ่ตามน้ำ(?) หรือไม่ก็บอกว่าจะให้ผู้ใหญ่ไปขอ ไปคุย แต่งงานกันนะ อะไรอย่างนี้ ไม่ค่อยสร้างสรรค์อะไรกันมาก เพราะคบกันไปแล้วจะแบบว่ายังไงเอ็งต้องแต่งกับข้าอยู่แล้วน่ะอะไรอย่างนี้ หรือถ้าผู้ชายไม่ยอมทำอะไร ผู้หญิงก็ได้แต่รอ ทำไมมันไม่มาขอกรุซักที... จะไปขอมันแทนก็ไม่ได้

 

ที่ไทยมันมีเรื่องสินสอดทองหมั้น เรื่องผู้ใหญ่ญาติเญิตอันแสนวุ่นวายปะปนอยู่ในการแต่งงานด้วย เลยเป็นพิธีรีตรองและยุ่งยากหน่อย ผู้ชายไทยก็จิตใจสูงส่ง ชอบบอกว่าอยากให้มีบ้านมีรถก่อนค่อยพร้อมแต่งงาน หารู้ไม่ว่ากรุจะไม่รอเมิงแล้ว กว่าจะรอมีบ้านมีรถขาข้างนึงกรุก็ไปเหยียบหมิ่นเหม่อยู่บนคานแล้วล่ะค่ะ

 

จริงๆผู้หญิงเค้าก็พร้อมจะลำบากได้ประมาณนึงนะ ไม่ต้องมีบ้านมีรถหรอก ช่วยกันสร้างเนื้อสร้างตัว แต่ไม่ต้องให้กรุกินแกลบก็พอ แหม...

 

แต่หลังๆรับวัฒนธรรมตะวันตกมามาก ไม่รู้เปลี่ยนไปยังไงแล้ว เพราะตอนเดี๊ยนจากมา เพิ่งมี BTS ใช้ได้แป๊บเดียวเองมั้ง รถไฟใต้ดินยังไม่มีเลย ป่านนี้จูบกันกลางถนนแล้วหรือเปล่าไม่รู้ (ยิงกันกลางถนนต่างหาก...) 

 

ที่ญี่ปุ่นนี่ก็รับวัฒนธรรมฝรั่งมาแบบกึ่งๆ คือมีการให้แหวน มีการขอแต่งงานแหล่ะ แต่ไม่ค่อยแสดงอารมณ์ตื่นเต้นกันมาก ผู้หญิงญี่ปุ่นอยากแต่งงานอยู่แล้ว ก็จะพยายามฉายรัศมีอยากแต่งงานให้แฟนตัวเองกันเต็มที่ 555 ส่วนใหญ่เน้นง่ายๆ พ่อแม่ไม่ค่อยมายุ่งมากเรื่องพิธี มาเป็นแขกในงานแต่งงานแต่ไม่ได้มาร่วมออกความเห็นเกี่ยวกับพิธีด้วย สินสอดก็ไม่ต้องมี เผลอๆฝ่ายเจ้าสาวต้องช่วยกันออกค่าแต่งงาน หรือไม่ก็ออกค่าเฟอร์นิเจอร์เวลาย้ายบ้าน ผู้หญิงญี่ปุ่นบางคนระหว่างทำงานก็ต้องเก็บเงินเป็นค่าแต่งงานตัวเองไปด้วย ไม่ใช่ให้ผู้ชายเค้ามาออกหมดนะเคอะ พ่อแม่เค้าก็ไม่ช่วยเค่อะ อาจจะใส่ซองมากกว่าชาวบ้านหน่อย...

 

ดังนั้นบางคนไม่มีเงินแต่งก็อยู่กันไปก่อน หรือไม่ก็จดทะเบียนกันเฉยๆ แต่งแบบถูกๆหรืออะไรก็ว่าไป แต่ไม่มีผู้ชายญี่ปุ่นคนไหนพูดประมาณว่ารอให้ผมมีบ้านมีรถก่อนนะครับ เอ็งจะบร้าเรอะ บ้านราคาตั้งสามสิบสี่สิบล้าน พูดในทางกลับกัน ถ้าไม่แต่งงานมีเมีย (หรือลูก) มันก็ไม่ซื้อหรอกมั้งบ้านน่ะ ไม่รู้จะมีไปทำไม...  

 

เนื่องจากเราแต่งงานกับคนญี่ปุ่น... เลยมีกับเค้าเหมือนกันไอ้โพรโพสต์เนี่ย พอดีแต่งงานวันคริสมาสตร์ เลยได้โพรโพสต์วันคริสมาสตร์อีฟพอดี (กว่าจะขอคือ... พรุ่งนี้กรุจะแต่งกับเมิงอยู่แล้ว กร๊ากๆ) <-- อีนี่ก็ตกลงแต่งกับเค้าไปทั้งที่เค้ายังไม่ได้ขอเลย

 

แต่คือก่อนหน้านั้นออกแนวขอๆกันมาอยู่แล้ว (อะไรของมัน) ตอนที่คบกันใหม่ๆ มันได้ลั่นวาจาไว้ว่า จะต้องแต่งงานกับเดี๊ยนก่อนเดี๊ยนอายุ 25 ให้ได้! (กลัวอีนี่แก่ไปซะก่อน) แต่ใครจะไปถือสาอะไรมัน มันเพิ่งบรรลุนิติภาวะ อายุ 20 ไปไม่นานเอง (ได้แต่ลูบหัว โอ๋ๆ จ๊ะๆ พยายามเข้านะ) 

 

แล้วคืออยู่ๆกันไป วันนึง... มันก็เอารายละเอียดร้านๆร้านนึงมาให้ แล้วก็บอกว่าร้านนี้เค้ารับทำแหวนตามอิมเมจของคู่แต่งงาน เราไปทำแหวนด้วยกันนะ...

 

ทีแรกก็ยังก้ำกึ่ง มันเอาจริงเหรอ... เอ็งเพิ่งอายุ 21 นะเว้ยเฮ้ย... แต่เอาเหอะ... ถือเอาอันนั้นเป็นคำขอแต่งงานแล้วกัน... 5555

 

เค้าว่ากันว่าปัจจัยที่จะทำให้ผู้ชายนึกอยากจะแต่งงานขึ้นมาเนี่ยมันได้แก่...

 

1. มีคนมาทำท่าสนใจแฟนสาว แล้วเราทำตัวก้ำกึ่งลังเล (กร๊ากๆ) ทีอย่างนี้อยากจะมาเป็นเจ้าของกรุเชียว

 

2. การงานเริ่มมั่นคง : ประมาณว่าเงินเดือนพอจะไปรอดละ แต่งงานกันดีฝ่า

 

3. เก็บเงินได้ตามเป้า : บางคนลั่นวาจาไว้ว่าเก็บเงินได้เท่านี้แล้วจะแต่งงาน พอได้ตามเป้าแล้วทีนี้ก็ดำเนินตามแผนการต่อ (ดังนั้นเราต้องช่วยให้มันเก็บได้เร็วๆ) <-- แต่มันจะมีพวกอ้างแบบนี้ แล้ววันๆไม่เห็นมันเก็บอะไรเลย ใช้จ่ายเหมือนเดิม หลอกให้รอมันเก็บเงินไปงั้น กรุเก็บเองแล้วไปกับคนอื่นดีกว่า...

 

4. ถูกย้ายงาน... : คือบริษัทญี่ปุ่นมันจะชอบส่งไปประจำที่อื่นช่วงนึง (ยกเว้นคุณฮายาชิ เพราะไม่มีใครเพาะแบคทีเรียเหมือนมันได้ บริษัทเลยไม่ให้มันไปไหน) ว่ากันว่าพอผู้ชายถูกคำสั่งย้ายงาน แนวโน้มจะมาขอให้แฟนแต่งงานแล้วไปด้วยกันก็สูงทีเดียว

 

5. ต่อสัญญาเช่าบ้าน : อันนี้คนไทยอาจจะงงๆ คือบ้านเช่าที่ญี่ปุ่นนี่จะต้องต่อสัญญากันทุกปีหรือสองปี จะต่อทีนึงก็อาจจะคิดดีๆว่าเราจะเพิ่มสมาชิกเข้ามาอยู่ดีไหมน้า... หรือย้ายไปอยู่ด้วยกันซะเลย เปลี่ยนที่อยู่ซะเลย จะได้ไม่ต้องเสียค่าต่อสัญญาซ้ำซ้อน (แต่งกันเพราะงก เอ๊ย... ประหยัด)

 

6. เพื่อนเล่าเรื่องการแต่งงานให้ฟัง : "รู้สึกดีที่กลับบ้านไปแล้วมีคนรออยู่", "กลับถึงบ้านแล้วมีคนทำกับข้าวรอนี่มันอุ่นใจนะ" อะไรเทือกๆนี้ หรือพูดถึงเรื่องครอบครัว ลูกๆให้ฟังแล้วจะรู้สึกมองตัวเองอยากมีครอบครัวขึ้นมา ใครอยากแต่งก็ใช้ให้คนไปเป่าหูมันโดยเร็ว

 

7. ไปงานแต่งงานเพื่อน : อีกวิธีนึงที่ดีคือ ชวนแฟนหนุ่มของเราไปงานแต่งงานเพื่อนฮ่ะ บรรยากาศในงานแต่งงานมักจะเป็นอะไรที่ชวนอยากให้สละโสดดีแท้ (เพราะทุกคนดูมีความสุข) แต่ต้องระวังอย่าให้มันไปเจอเพื่อนที่สวยกว่าเราในงานล่ะ... (เดี๋ยวจะซวย)

 

8. ครบรอบอะไรซักอย่าง : คบกันไปนานๆ เช่นฉลองครบรอบคบกันเป็นปีที่ 17 อะไรอย่างนี้ มันคงจะเริ่มคิดเรื่องแต่งงานแล้ว ผู้ชายชอบคิดขอแต่งงานหรือแต่งงานตามเทศกาลต่างๆเช่นวันเกิด คริสมาสตร์(อ้าว... ผัวกรุหนิ) วาเลนไทน์ etc.

 

9. "อาทิตย์หน้าจะไปดูตัวน่ะ" : ไม่ได้มีแต่ในละคร เพราะในชีวิตจริงคนญี่ปุ่นก็ยังมีการดูตัวกันอยู่ ถ้ามันไม่ยอมแต่งซักทีก็บอกมันไปอย่างเย็นชาไปเลย

 

นานมาแล้วเคยดูรายการทีวีรายการนึงที่เอาคำขอแต่งงานแบบต่างๆมารวบรวมให้ดู ชอบอยู่อันนึงมาก (น่ารักมาก) แต่หาไม่เจอ วันนี้หาเจอแล้ว เลยเอามาให้ดูละกัน

 

ก่อนอื่น... ดูคลิปนี้เป็นออเดิร์ฟก่อน เป็นการขอแต่งงานแบบเซอร์ไพรส์จริงๆบนลานน้ำแข็ง ฝ่ายหญิงคนญี่ปุ่นเป็นนักกีฬาเสก็ตคู่ (คนอยู่ญี่ปุ่นด้วยกันคงเคยเห็นในโฆษณาประกันชีวิตมาแล้ว) เป็นอะไรที่ประทับใจมา