สีกับความรู้สึก ^_^

posted on 01 May 2010 03:36 by hayashikisara in Diary

จัดการแก้บล็อคเมื่อวันก่อนและอัพกลับมาเรียบร้อย (ฟู่ว...) <-- ใครไม่เข้าใจไปอ่านเมื่อวาน จะว่าไปคนที่นี่ไม่เห็นมีใครพูดถึงเรื่องฮอตลิงค์อะไรที่ว่าตามบล็อคเลย (ตามเว็บบอร์ดคงมีมั้ง แต่ไม่รู้เพราะไม่ได้เล่น) หรือเค้าไม่มีปัญหากันเท่าไหร่ แบนด์วิธอาจจะเพียงพอ แล้วคนญี่ปุ่นไม่ค่อยชอบอัพรูป อย่างมากก็ถ่ายจากมือถือแล้วก็อัพๆ ไอ้ประเภทถือกล้องมาเดิน (ยิ่งตัวใหญ่ๆ) อย่างคนไทยนี่มีแต่ลุงๆ (กับพวกโอตาขุ) เท่านั้นล่ะ

 

อย่างที่บอกเมื่อวานว่า รายการไขข่าวให้เข้าใจง่ายๆรายการนึงได้เอาเรื่องราวโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับประเทศไทย -_-; มาทำรายละเอียดอธิบายให้คนญี่ปุ่นเข้าใจ ก็มีการพูดถึงที่มาของสีเสื้อ ทำไมถึงเป็นเสื้อเหลือง ทำไมถึงเป็นเสื้อแดง คนไทยมีสีประจำวันเกิด บลาๆ คือมีการพูดถึงสีที่มีความสำคัญกับคนไทยเล็กน้อย เรื่องของสีนี่เป็นเรื่องสนุก หลายๆอย่างนอกจากจะมีอิมเมจในตัวของมันแล้ว ยังมีอิมเมจแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศด้วย

 

อย่างคนญี่ปุ่น สีชมพูจะเป็นสีเซ็กซี่ H(เอจจิ) ,,, @_@; ตามร้านวีดีโอโป๊ หรือร้านอย่างว่าส่วนใหญ่ก็จะใช้สีนี้ ตามโฮมเพจประเภทนี้ก็ไม่เว้น ดังนั้น... สีชมพูสุดโปรดของเดี๊ยนเลยกลายเป็นสีสัปดนไป ในขณะที่อเมริกานั้นสีทะลึ่งคือสีน้ำเงิน จะมีคำเรียกหนังประเภทนั้นว่า blue film หรือ มุกใต้เข็ดขัดว่า blue joke

 

สำหรับประเทศจีน สีลามกคือสีเหลือง หนังสือโป๊บางเล่มจะมีคำว่าสีเหลืองอยู่ในไตเติ้ล หรือถ้าเป็นเสปนก็จะสีเขียว มีการเรียกหนังสือโป๊ว่า Libro Verdo แปลว่าหนังสือสีเขียว (Verdo = สีเขียว) หนังโป๊ก็เรียกหนังเขียว เฒ่าลามกก็เรียก อีเฒ่าเขียว ประมาณตาแก่หัวงูบ้านเรานั่นเอง...

 

ที่ไทยก็มีสีม่วงที่คนไทยชอบเรียกว่าเป็นสีแม่ม่ายหรืออะไรอย่างนี้ แต่ไม่รู้สีลามกคือสีอะไรเนอะเพราะเราไม่ได้แสดงความลามกออกทางสี (แต่ออกทางหน้าตา...เอร๊ย ไม่ใช่ใช่มั้ยพวกเรา?)

 

พูดถึงสีแล้ว... นึกถึงช่วงนึงเมื่อหลายปีก่อนที่คิดว่าจะสอบเอาวุฒิ Color coordinator (แต่ตั้งท้องอีอาคิไปซะก่อนเลยล้มเลิกไป ขี้เกียจไปสอบ แต่ก็อ่านหนังสือไปหลายเล่ม -_-;) สีมีผลกระทบกับอารมณ์และความรู้สึกนึกคิดของเราตลอด ถ้าเลือกใช้ให้ถูกก็จะช่วยให้ประสบความสำเร็จอย่างที่ต้องการไปได้ ทั้งน่าสนใจ ทั้งสนุก  

 

สีแสดงอะไรกับเราได้บ้าง...

 

ได้ทุกอย่าง...

 

แสดงความหนักเบา

สีเข้มดูมีน้ำหนักมากกว่า ถ้าเอาของอย่างเดียวกันใส่กล่องสีอ่อนกับสีเข้ม หลายคนจะรู้สึกว่ากล่องสีเข้มหนักกว่า บริษัทขนส่งหลายที่จึงเปลี่ยนกล่องที่ใช้ในการขนส่งให้เป็นสีขาวหรือสีอ่อนๆ เพื่อที่คนขนส่งจะได้รู้สึกสบายขึ้น

 

01-1.jpg picture by Warabimochi79

 

แสดงความช้าเร็ว

สีอ่อนหรือสีสดใสจะทำให้คนมองรู้สึกว่าสปีดเร็วกว่าสีเข้ม บริษัทรถบรรทุกหลายที่จึงเปลี่ยนมาใช้สีเข้มๆสำหรับรถบรรทุกทำให้คนมองไม่รู้สึกว่าคนขับขับเร็วกว่าความเป็นจริง และยังมีรายงานเป็นตัวเลขว่าช่วยลดอุบัติเหตุลงด้วย

 

02-1.jpg picture by Warabimochi79

 

แสดงความตื่นเต้น!

สีโทนร้อน ก็ต้องแสดงความตื่นเต้นมากกว่าสีโทนเย็นอยู่แล้ว ถ้าใครจะขายของให้คนรู้สึกว่าถูกจริง น่าจะซื้อเดี๋ยวนี้เลยก็ต้องติดป้ายอย่างทางซ้ายมากกว่า

 

03-1.jpg picture by Warabimochi79

 

แสดงความรู้สึกร้อน เย็น อบอุ่น จืดชืด

ลองเปรียบเทียบดูว่าเราอยากได้ความรักแบบไหน...

 

04-1.jpg picture by Warabimochi79

 

แสดงความรู้สึกบวมหรือยุบ

สีโทนร้อนให้ความรู้สึกบวมออกมามากกว่า ส่วนสีโทนเย็นจะให้ความรู้สึกว่ายุบเข้าไปมากกว่า

 

05-1.jpg picture by Warabimochi79

 

06-1.jpg picture by Warabimochi79

 

ให้ความรู้สึกเด่น

 

อย่างถ้าจะเลือกสีติดรางวัลก็ต้องประมาณนี้ หรือถ้าจะออกแบบเสื้อกันฝน ก็คงไม่ค่อยมีใครออกแบบเสื้อกันฝนสีเทาตุ่นๆ เดินตามถนนรถเข้ามาเสยกันพอดี...

 

07-1.jpg picture by Warabimochi79

 

มองยากมองง่าย

พอไปจับคู่กับสีอื่นแล้วมองยากมองง่ายแค่ไหน คงไม่มีใครทำป้ายด้วยสีอย่างแบบที่สองหรือสาม

 

08-1.jpg picture by Warabimochi79

 

บางที...ก็เป็นภาพลวงตาหลอกเรา ให้รู้สึกติดตาเหมือนเห็นสาวสวยลืมไม่ลง...

ลองมองผีเสื้อตัวซ้ายประมาณ 30 วิ แล้วไปมองตัวข้างๆ จะรู้สึกว่ามีสีแดงๆปนอยู่ทั้งที่เป็นผีเสื้อสีขาว

 

09-1.jpg picture by Warabimochi79

 

หรือหลอกเราว่าเป็นสีเดียวกัน...

 

10-1.jpg picture by Warabimochi79

 

เอาตัวคั่นออกแล้วจะเห็นว่าเป็นการไล่เฉด

 

11-1.jpg picture by Warabimochi79

 

หลอกตาว่ามีจุดสีดำๆอยู่ตามมุม ทั้งที่ในความจริง ไม่มีอะไรเลย...