คุณยายคะ... @_@;

posted on 14 Dec 2009 04:41 by hayashikisara in Diary

กลับชิกะมาสองวัน... เอาคุเรฮะไปทำพิธีโอมิยะไมริมา (お宮参り) จริงๆเด็กผู้หญิงต้องไปตั้งแต่คลอดครบ 30 วัน (เด็กผู้ชาย 31 วัน) แต่เพิ่งจะมีเวลาว่างตรงๆกันนี่แหล่ะเลยเพิ่งไป ยายคุณฮายาชิ (ทวดหนูอาคิกับหนูคุเร) ก็มาด้วย ยายอายุ 79 แล้วแต่ยังแข็งแรงดี จะอยู่บ้านที่ชิกะถึงวันที่ 29 แล้วกลับจังหวัดชิมาเนะ ที่อยู่ถึงปีใหม่ไม่ได้เพราะมีงานของหมู่บ้านที่ต้องทำเนื่องจากปีนี้ยายเป็น 役人 เหมือนประมาณ Committee ของหมู่บ้านนี่แหล่ะ... (อายุ 79 แต่เธอเป็น Committe นะยะ คือยายคุณฮายาชินี่ประมาณจะสาวสุดในหมู่บ้านแล้วมั้งน่ะ... เจอคนในหมู่บ้านมีแต่คนชมว่าวาไก -_-;)

 

 

 

 

 

ยายอยู่คนเดียวนะ แล้ววันๆก็ทำทุกอย่างเอง ปลูกผักปลูกอะไรไปด้วย บ้านคุณยายยังเป็นแบบโบราณอยู่ อายุจะร้อยปีแล้วมั้ง (แต่ก็ซ่อมกันมาเรื่อย) ส้วมก็ยังเป็นแบบส้วมหลุม @_@; อาบน้ำก็ยังต้องใช้ฟืนสุมเหมือนในหนัง แถมชิมาเนะเป็นจังหวัดที่ค่อนข้างจะหนาว หิมะตกทับถมทุกปี หลังบ้านยายเป็นเขาอีกต่างหาก (ติดกับบ้านเลย ไม่รู้มันจะถล่มเมื่อไหร่ @_@;)

 

 

  

บ้านยายคุณฮายาชิเป็นอะไรที่โต๊ะโตโระอย่างแรง... @_@;  ใกล้ๆตรงนั้นจะมีเหมืองแร่เงินที่มีมาแต่สมัยโบราณ เพิ่งกลายเป็นมรดกโลกไปเมื่อไม่นาน (ยายชอบเล่าว่าแต่ก่อนตอนไม่มีตู้เย็นก็ชอบเอาแตงโมเอาอะไรไปแช่ในถ้ำที่ว่า เขียนชื่อแปะไว้ ไม่นึกว่าอีรูนั่นจะกลายเป็นมรดกโลกไปได้ อดแช่เลย...) <-- ยายเรียกมันว่ารูจริงๆ... ดูซิยังมีความคิดจะเอาแตงโมติดชื่อไปแช่ในมรดกโลก...

 

 

 

 

 

 

 

000

 

 

 

 

หมู่บ้านยายประมาณนี้ล่ะค่ะ

 

 

 

 

001

 

 

 

 

บ้านยาย

 

 

 

 

002

 

 

 

ปลูกผัก หลังบ้านติดกับเขาพอดี ต้องคอยทะเลาะกับลิงเลิง หมูป่า วุ่นเชียว

 

 

 

 

 

008

 

 

 

ต้นไม้ที่ยายตัดมาทำฟีน @_@;

 

 

 

 

 

 

 

004

 

 

 

ทางเดินในหมู่บ้าน

 

 

 

 

 

005

 

 

 

ตู้ขายน้ำ

 

 

 

 

 

006

 

 

 

ทางเดินไปเหมือง

 

 

 

 

007

 

 

 

หน้าบ้าน ต้องขึ้นๆไปหน่อยจะเป็นสุสานกลางเขา

 

 

 

 

 

009

 

 

 

วัด

 

 

 

 

010

 

 

 

ตู้ไปรษณีย์

 

 

 

 

 

011

 

 

 

ตู้ขายถ่าน

 

&nb